Công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tại quận Sơn Trà

SGGPO

Thời gian qua, tại thành phố Đà Nẵng, các chi ủy từ khu phố đến Đảng ủy cấp phường, xã hướng tới cấp quận, huyện đang khẩn trương, nghiêm túc đánh giá tình hình phát triển kinh tế-xã hội, tổ chức Đại hội chi bộ cấp cơ sở, rút kinh nghiệm cho công tác tổ chức đại hội và tiến tới đại hội Đảng các cấp.

Hiện nay, các đơn vị cơ sở tập trung vào việc tuyên truyền chỉ thị 35 trong cán bộ Đảng viên, tầng lớp nhân dân, ý nghĩa tầm quan trọng của việc tổ chức đại hội Đảng ở các cấp, tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương,...

Hiện nay, các đơn vị cơ sở tập trung vào việc tuyên truyền chỉ thị 35 trong cán bộ Đảng viên, tầng lớp nhân dân, ý nghĩa tầm quan trọng của việc tổ chức đại hội Đảng ở các cấp, tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương,...

Ngay từ đầu tháng 3, trong không khí khẩn trương, nghiêm túc, đại hội điểm các chi ủy diễn ra, tập trung thảo luận, đánh giá những kết quả đạt được, cũng như hạn chế trong nhiệm kỳ qua để đề ra những mục tiêu, nhiệm vụ trong nhiệm kỳ tới. Đồng thời, đại hội lựa chọn ra những đảng viên tiêu biểu để bầu vào Chi ủy khóa mới cử đi dự đại hội cấp trên.

Ông Nguyễn Huy Bình, Bí thư Đảng ủy Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng cho biết, Đảng bộ phường Nại Hiện Đông đã tổ chức đại hội điểm với 3 loại hình chi bộ gồm khối khu dân cư, cơ quan và trường học để rút kinh nghiệm. Đến nay, Đảng bộ phường Nại Hiện Đông đã tiến hành được 16/26 đại hội chi bộ trực thuộc. Hầu hết các chi bộ khi tiến hành đại hội đều đảm bảo các yêu cầu đề ra, trong đó chủ trọng chất lượng, đảm bảo nội dung theo đúng hướng dẫn.

Công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tại quận Sơn Trà ảnh 1 Đảng bộ phường Nại Hiện Đông đã tiến hành khoảng 16/26 đại hội chi bộ trực thuộc

Căn cứ chỉ thị 35 của Bộ Chính trị, thành phố Đà Nẵng triển khai đại hội đại biểu đảng bộ cơ sở từ tháng 4-2020 và hoàn thành trước ngày 30-6; đại hội đại biểu đảng bộ quận, huyện và đảng bộ cấp trên bắt đầu từ tháng 6 và hoàn thành trước ngày 31-8-2020.

Với công tác chuẩn bị đại hội của quận Sơn Trà, ông Vũ Bá Bảo, Trưởng Ban Tuyên giáo quận ủy quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng nhìn nhận, việc tổ chức đại hội là nhiệm vụ chính trị quan trọng, vì vậy trước ảnh hưởng của dịch Covid-19, hoạt động của đại hội được tiến hành với nhiều hình thức làm sao để việc tổ chức vẫn phải diễn ra nhưng vẫn đảm bảo công tác phòng chống dịch bệnh tại địa phương. Hiện nay, các đơn vị cơ sở tập trung vào việc tuyên truyền chỉ thị 35 trong cán bộ Đảng viên, tầng lớp nhân dân, ý nghĩa tầm quan trọng của việc tổ chức đại hội Đảng ở các cấp, đánh giá tình hình phát triển kinh tế- xã hội của địa phương,...

Theo báo cáo của ban chấp hành Đảng bộ quận Sơn Trà lần thứ V nhiệm kỳ 2015-2020, cơ cấu kinh tế đến năm 2020 của quận duy trì với tốc độ tăng trưởng khá, trong đó dịch vụ chiếm tỷ trọng 68,19%; công nghiệp- xây dựng chiếm 26,68%; nông nghiệp chiếm 5,13%.
Công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tại quận Sơn Trà ảnh 2 Những năm gần đây, việc đa dạng hóa các sản phẩm du lịch được chú trọng như chợ đêm Sơn Trà
Dịch vụ tiếp tục được tập trung phát triển để thực sự thành ngành kinh tế chủ lực, với giá trị sản xuất của ngành ước tăng bình quân 11,17%/năm. Thực hiện Nghị quyết đại hội, quận đã triển khai đề án “Nâng cao chất lượng dịch vụ du lịch, xây dựng môi trường du lịch an toàn, thân thiện trên địa bàn quân Sơn Trà, giai đoạn 2016-2020 và những năm tiếp theo” với những bước đầu đạt kết quả khả quan.
Cụ thể như: hạ tầng cơ sở kinh doanh dịch vụ được đầu tư nhằm đa dạng hóa sản phẩm, số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn tăng 1,5 lần, từ 216 cơ sở (2015) lên 329 cơ sở (2019); hỗ trợ nâng cao chất lượng dịch vụ, nhân sự phục vụ du lịch; tăng cường giám sát các hành vi văn minh thương mại, an toàn thực phẩm;....
Công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tại quận Sơn Trà ảnh 3 Số lượng cơ sở lưu trú trên địa bàn  tăng 1,5 lần trong giai đoạn 2015-2019
Bên cạnh đó, giá trị sản xuất của ngành công nghiệp xây dựng ước tăng bình quân 9,8%/năm, trong đó công nghiệp địa phương ước tăng bình quân 9,44%/năm, chủ yếu tập trung ở các doanh nghiệp đóng sửa tàu thuyền và doanh nghiệp trong 2 KCN Dịch vụ thủy sản Thọ Quang và An Đồn.
Công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tại quận Sơn Trà ảnh 4 Quy hoạch dự án cụm thương mại - dịch vụ Cảng Tiên sa giai đoạn 2 được thành phố phê duyệt và đang đầu tư xây dựng và mở rộng
Nông nghiệp trên địa bàn tập trung vào ngành khai thác thủy sản, vì vậy đơn vị triển khai nhiều chính sách hỗ trợ cho ngư dân, phối hợp tổ chức đào tạo thuyền trưởng, máy trưởng, đẩy mạnh đề án Quy hoạch chuyển đổi ngành nghề đối với tàu cá công suất dưới 20CV đến năm 2020.
Công tác chuẩn bị đại hội Đảng các cấp tại quận Sơn Trà ảnh 5
Giá trị sản xuất nghành nông nghiệp ước tăng bình quân 2,68%/năm
Với chủ đề “Nâng cao năng lực lãnh đạo sức chiến đấu của Đảng bộ phát huy các nguồn lực tiềm năng lợi thế để xây dựng quận Sơn Trà”, Trưởng Ban Tuyên giáo quận ủy quận Sơn Trà cho biết thêm, việc chọn nhân sự của đại hội được thực hiện khá chặt chẽ, đây là khâu quan trọng của đại hội. Công tác xây dựng tổ chức cơ sở đảng và đảng viên được quan tâm, qua đó đã giảm 3 tổ chức cơ sở đảng, phát triển 4 tổ chức đảng với 24 đảng viên, 75 tổ chức công đoàn cơ sở và 4 chi đoàn trong các doanh nghiệp ngoài nhà nước.
Các đơn vị rà soát, điều chỉnh quy hoạch cấp ủy và các chức danh lãnh đạo, quản lý, nhiệm kỳ 2020-2025 cấp quận và cơ sở đảm bảo theo quy định với 528 đảng viên mới và 100% đảng viên đang công tác được giới thiệu giữ mối liên hệ thường xuyên với cấp ủy nơi cư trú.

“Trong kì đại hội, đơn vị nhận định rằng dựa vào những lợi thế cơ bản của địa phương để phát triển kinh tế và từ đó xác định các phương hướng phát triển trong thời gian tới”, ông Vũ Bá Bảo nhìn nhận.

XUÂN QUỲNH

Các tin, bài viết khác

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />