Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

SGGP
Ispace, một công ty khởi nghiệp về nghiên cứu không gian có trụ sở tại Tokyo, Nhật Bản vừa công bố về việc luyện tập cho tàu đổ bộ lên Mặt trăng, chuẩn bị cho một vụ phóng dự kiến vào tháng 11 tới. Công ty khởi nghiệp này đang nhắm tới mục tiêu trở thành công ty tư nhân đầu tiên cho tàu vũ trụ hạ cánh trên Mặt trăng. 

Công ty khởi nghiệp Nhật Bản chinh phục Mặt trăng

Buổi tập luyện diễn ra tại một trung tâm điều khiển ở Tokyo (ảnh). Có 5 chuyên gia tham gia buổi tập luyện này, trong đó có các kỹ sư từng làm việc cho Cơ quan Hàng không và vũ trụ Mỹ (NASA).

Nội dung buổi luyện tập là xử lý tình huống với giả định rằng một trục trặc đã xảy ra với hệ thống điện ngay trước khi hạ cánh. Tàu đổ bộ không người lái của Ispace mang theo một số máy thăm dò, trong đó có một robot nhỏ do Cơ quan Nghiên cứu và phát triển hàng không vũ trụ Nhật Bản (JAXA) chế tạo. Dự kiến, tàu thăm dò sẽ được phóng lên từ Mỹ vào tháng 11 tới, bằng một tên lửa của công ty tư nhân SpaceX của Mỹ.

Tàu vũ trụ sẽ hạ cánh lên Mặt trăng vào khoảng tháng 3 năm sau nếu mọi thứ diễn ra như kế hoạch. Người sáng lập và giám đốc điều hành của Ispace, ông Hakamada Takeshi, cho biết, ông hy vọng việc phóng tàu thăm dò này sẽ đánh dấu sự khởi đầu của một kỷ nguyên mới trong lịch sử. 

Cuộc chạy đua phát triển không gian đang tăng cường giữa các quốc gia và các doanh nghiệp. Nổi bật là chương trình Artemis do Mỹ dẫn đầu nhằm đưa các phi hành gia trở lại Mặt trăng vào năm 2025, lần đầu tiên trong hơn nửa thế kỷ qua.

MINH CHÂU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Máy bay chuẩn bị thực hiện chuyến bay tạo mưa ở UAE

Tranh cãi về công nghệ làm mưa nhân tạo

Theo Liên hiệp quốc, đến năm 2025, 2/3 dân số thế giới có thể đối mặt với tình trạng thiếu nước. Chính vì thế, nhiều quốc gia đang nỗ lực nghiên cứu và ứng dụng công nghệ để có thể giải quyết tình trạng thiếu tài nguyên này. 

Hồ sơ - tư liệu

Xung đột tiềm tàng từ tài nguyên nước

Theo báo Le Figaro của Pháp, dân số tăng mạnh, nhu cầu sử dụng nước tăng không chỉ trong đời sống hàng ngày mà cả trong nông nghiệp và các ngành công nghiệp, kèm theo đó là biến đổi khí hậu với các hiện tượng thời tiết cực đoan như hạn hán, lũ lụt… khiến nguồn tài nguyên nước sụt giảm.

Chính trường thế giới

Bước đi quan trọng

Đức vừa quyết định rút khỏi Hiệp ước Hiến chương năng lượng (ECT) - một bước tiến quan trọng trong cam kết tăng cường bảo vệ khí hậu của nền kinh tế lớn nhất Liên minh châu Âu (EU).

Chuyện đó đây

Google tăng cường khả năng tìm kiếm

Hiện chức năng tìm kiếm của Google có một vài bộ lọc để giúp tinh chỉnh và tách kết quả tìm kiếm trong số video, tin tức, hình ảnh hoặc kết quả mua sắm. Giờ đây, “gã khổng lồ” tìm kiếm sẽ bắt đầu hiển thị cho người dùng danh sách có thể cuộn được gồm các chủ đề liên quan cùng với các bộ lọc hiện tại ở đầu trang kết quả tìm kiếm.