Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ tâm đắc với chương trình 5S

Là thành viên trực thuộc Tổng Công ty khí Việt Nam (PVGAS), Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ (KĐN) hưởng ứng tích cực sự chỉ đạo về việc chủ động áp dụng các công cụ cải tiến hệ thống quản lý để nâng cao hiệu quả hoạt động trong lĩnh vực, nổi bật là chương trình “Áp dụng thực hành tốt 5S” mà đơn vị đã và đang thực hiện. Sau hơn 4 tháng triển khai chương trình 5S, trong 2 ngày 17 và 18/10/2016, đoàn chuyên gia, cán bộ của Viện Năng suất Việt Nam - Chi nhánh TPHCM đã có 2 buổi kiểm tra và đánh giá kết quả thực hiện tại chỗ để tổng kết việc thực hiện các mục tiêu đề ra, đồng thời làm cơ sở đặt mục tiêu cải tiến cho giai đoạn kế tiếp.

Xuất phát từ nhận thức rằng 5S là công cụ hữu hiệu và cơ bản để từng bước xây dựng văn hóa cải tiến trong doanh nghiệp, lãnh đạo Công ty Vận chuyển khí Đông Nam Bộ đã nhận được sự trợ giúp từ các chuyên gia tư vấn của Viện Năng suất Việt Nam - Chi nhánh TPHCM (đơn vị thuộc Tổng cục Đo lường chất lượng, Bộ Khoa học & Công nghệ) chính thức đưa chương trình vào kế hoạch thực hiện trong 6 tháng cuối năm 2016.

Ban Giám đốc Công ty KĐN làm việc với đoàn đánh giá của Viện Năng suất Việt Nam.

“Bấm máy” từ ngày 5/6/2016, Công ty KĐN đồng loạt triển khai thực hiện 5 khóa đào tạo từ cơ bản đến nâng cao cho 212 CB-CNV của 8 phòng ban và trạm khí trực thuộc, tập trung chủ yếu vào việc hiểu rõ về khái niệm và giá trị của 5S (Sàng lọc - Sắp xếp - Sạch sẽ - Săn sóc - Sẵn sàng), lợi ích khi áp dụng 5S đối với tổ chức và cá nhân trong doanh nghiệp. Đặc biệt, CB-CNV của công ty được tìm hiểu, thực hành và ứng dụng các kỹ thuật triển khai 5S, từ đó hình thành được kỹ năng cải tiến trong công việc thường nhật. Đây là mục tiêu cuối cùng mà 5S hướng tới, theo tinh thần của Nhật Bản, nơi 5S đã trở thành “món đặc sản” và góp phần tạo nên ý thức cho người Nhật trong cuộc sống hàng ngày.

Không chỉ dừng ở việc triển khai cho 8 phòng chức năng và bộ phận trực thuộc (Tổ chức hành chính, Tài chính kế toán, Kế hoạch đầu tư, Kỹ thuật sản xuất, An toàn môi trường, Thương mại hợp đồng, Phân xưởng vận hành, Trạm vận hành khí Hàm Rồng-Thái Bình, Nhơn Trạch, Bà Rịa, Phú Mỹ), công ty còn tạo điều kiện cho các đối tượng ngoài biên chế như đội ngũ lái xe, bảo vệ, tạp vụ, lực lượng PCCC tại chỗ… cùng tham gia vào chương trình “Áp dụng thực hành tốt 5S”, mà mục đích cao nhất là tạo nên một bầu không khí thi đua sôi nổi.

Công ty KĐN quyết tâm thực hiện tốt chương trình 5S. Ảnh: VNPI

Điều khiến lãnh đạo Công ty KĐN tâm đắc nhất lúc này chính là hầu hết CB-CNV tiếp nhận chương trình 5S với thái độ tích cực, cầu thị, để thay cho sự bỡ ngỡ và lo lắng ban đầu. “Đúng là khi đã nhận thức được 5S có giá trị ra sao, CB-CNV của công ty đã rất hào hứng tham gia và điều quan trọng là mỗi người hình dung được mình là một phần trong cả tập thể đang nỗ lực xây dựng một cuộc thay đổi cho nội bộ cũng như diện mạo của công ty. Lãnh đạo công ty cũng may đã nhận được sự hỗ trợ đầy đủ về chuyên môn từ Viện Năng suất Việt Nam phía Nam nên kết quả thực hiện vừa có sự chuẩn mực lại vừa mang tính hiệu quả cao. Chúng tôi đang nỗ lực cải tiến và thay đổi về chất lượng, quản lý an toàn sản xuất cũng như con người và 5S mang lại giá trị đích thực. Không thể hô hào được vì đây là một chương trình quan trọng, nên lãnh đạo công ty đã đẩy lên thành chính sách, thành một phong trào thi đua trong toàn thể CB-CNV, trong đó có cả thưởng lẫn phạt cho những cá nhân thực hiện tốt hay chưa tốt các giải pháp cải tiến. Đã có 2 lần chúng tôi tự đánh giá nội bộ và cảm nhận được rằng mọi thứ đang được cải thiện theo chiều hướng rất tích cực”, ông Triệu Quốc Tuấn, Giám đốc Công ty KĐN bày tỏ.

VÂN NGUYỄN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thị trường

Gạo A An chinh phục thị trường Nhật Bản

Ngày 30-6, tại Tokyo, Nhật Bản, Tập đoàn Tân Long, cùng ngân hàng Kiraboshi Nhật Bản, đơn vị nhập khẩu Sun-Tommy và đơn vị phân phối Spice House tổ chức sự kiện ra mắt sản phẩm gạo A An chính thức được bày bán trong các hệ thống siêu thị của Nhật Bản.

Địa ốc

Vega City Nha Trang thắng lớn tại International Property Awards 2022

Dự án Vega City Nha Trang của chủ đầu tư KDI Holdings, quần thể bất động sản phức hợp Nghệ thuật – Nghỉ dưỡng – Giải trí ven biển đầu tiên và duy nhất nơi đất tiên vịnh ngọc đã xuất sắc được vinh danh với 4 hạng mục tại Giải thưởng International Property Awards (IPA) 2022 – một trong những giải thưởng bất động sản uy tín và danh giá hàng đầu thế giới. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Phiên giao dịch cuối tháng 6: Ngân hàng, chứng khoán, thép, bất động sản, dầu khí… đồng loạt lao dốc ​

Thị trường chứng khoán Việt Nam trong phiên giao dịch cuối tháng 6 với thanh khoản thị trường khá thấp, đặc biệt trong phiên giao dịch buổi sáng với tổng giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE chỉ ở mức nhỉnh hơn 4.000 tỷ đồng - ghi nhận là một trong những phiên giao dịch có mức thanh khoản thấp nhất kể từ đầu năm đến nay.

Nông nghiệp

Người góp công phát triển nghề trồng hoa Sa Đéc

“Tôi có tình yêu đặc biệt với màu tím”, tình yêu ấy trở nên mãnh liệt khi những vật dụng trong nhà, tường nhà, cho đến ruộng hoa… của ông Trần Văn Tiếp (ngụ xã Tân Khánh Đông, TP Sa Đéc, tỉnh Đồng Tháp) cũng toàn là tím mộng mơ. Cũng từ đó, sự nghiệp trồng hoa của ông Tiếp rẽ sang một hướng đi mới, trở thành “ông vua” của các loại hoa mới lạ, góp phần phát triển Làng hoa Sa Đéc.

 

Đầu tư

Tây Ninh tập trung phát triển giao thông kết nối

Phát triển hệ thống hạ tầng giao thông là chương trình đột phá trong kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2021-2025; trong đó mạng lưới giao thông kết nối với các tỉnh khu vực Đông Nam bộ đang được ưu tiên đầu tư, từng bước hoàn thiện như là một trong những đòn bẩy để thu hút đầu tư vào tỉnh.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế

" />