Cử tri Bình Định lo lắng vì giá nhà ở xã hội còn cao

SGGPO
Bình Định đang tập trung đầu tư hàng loạt dự án nhà ở xã hội (NƠXH) dành cho người lao động thu nhập thấp, song cử tri lo ngại rằng giá bán của các căn hộ NƠXH còn rất cao khiến người thu nhập thấp khó tiếp cận.

Sáng 15-7, tại TP Quy Nhơn, Kỳ họp thứ 12 Hội đồng Nhân dân (HĐND) tỉnh Bình Định khóa XII chính thức khai mạc với sự tham dự của 60/60 đại biểu HĐND tỉnh.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, mặc dù ảnh hưởng của dịch Covid-19, song Bình Định vẫn vượt khó và duy trì tốc độ tăng trưởng kinh tế dương, cao nhất của Vùng Kinh tế trọng điểm miền Trung.

Cử tri Bình Định lo lắng vì giá nhà ở xã hội còn cao ảnh 1 Toàn cảnh Kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định vào sáng 15-7
Cụ thể, tổng sản phẩm địa phương tăng hơn 2% so với cùng kỳ, cao nhất các tỉnh trong Vùng. Giải ngân vốn đầu tư công hơn 2.800 tỷ đồng, đạt trên 42% kế hoạch năm, giải ngân vốn đầu tư nước ngoài (ODA) cao nhất cả nước với tỷ lệ trên 66%.

Trong đó, sản xuất nông, lâm nghiệp và thủy sản tăng trưởng khá toàn diện, với giá trị sản xuất toàn ngành tăng 1,7% so với cùng kỳ, trong đó năng suất lúa vụ Đông Xuân cao nhất từ trước đến nay, đạt 70,4 tạ/ha; riêng năng suất lúa tại các cánh đồng mẫu lớn đạt từ 75-100 tạ/ha.

Ngoài ra, Bình Định là địa phương đầu tiên trong cả nước hoàn thành lắp đặt hơn 3.300 bộ thiết bị giám sát hành trình cho tàu cá dài từ 15m trở lên theo Luật Thủy sản…

Bên cạnh đó, ảnh hưởng của dịch cũng khiến cho nhiều lĩnh vực giảm sâu, như: du lịch giảm hơn một nửa, thu ngân sách đạt hơn 4.700 tỷ đồng, giảm 23% so với cùng kỳ.

Tại Kỳ họp thứ 12 này, các cử tri, đại biểu gửi đến HĐND tỉnh nhiều vấn đề nổi cộm đã làm được và chưa làm được của địa phương trong thời gian qua. Trong đó, cử tri lo lắng, kiến nghị về tình trạng mất an ninh trật tự, cho vay nặng lãi, đòi nợ thuê đang gia tăng tại địa bàn…

Bên cạnh đó, các đại biểu và cử tri đồng tình, ủng hộ rất cao với chủ trương chung của tỉnh về đầu tư, phát triển NƠXH cho người lao động có thu nhập thấp.

Cử tri Bình Định lo lắng vì giá nhà ở xã hội còn cao ảnh 2 Cử tri Kỳ họp HĐND tỉnh Bình Định ủng hộ cao với chủ trương phát triển nhà ở xã hội cho người lao động có thu nhập thấp

Tuy nhiên, cử tri bày tỏ lo lắng về mức giá hiện nay của các căn hộ NƠXH vẫn còn cao khiến cho người lao động có thu nhập thấp khó tiếp cận được. Ngoài ra, nhiều dự án NƠXH còn tình trạng bán căn hộ không đúng đối tượng vẫn chưa được giải quyết triệt để.

Theo kiến nghị của bà Nguyễn Thị Phong Vũ, Chủ tịch Ủy ban Mặt trận tổ quốc Việt Nam tỉnh Bình Định, về chủ trương xây dựng NƠXH của tỉnh là cấp thiết, cử tri đồng tình và rất phấn khởi. Tuy nhiên vẫn còn nhiều bất cập, tồn tại cần được chấn chỉnh dứt điểm.

Bà Nguyễn Thị Phong Vũ đề nghị UBND tỉnh cần xem xét có giải pháp điều chỉnh giá cho phù hợp với thu nhập của cán bộ, công chức và người lao động trên địa bàn tỉnh. Đồng thời kiểm tra, xử lý dứt điểm các trường hợp vi phạm như bán căn hộ không đúng đối tượng, mua bán căn hộ NƠXH để chuyển nhượng lấy lãi hoặc cho thuê lại.

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Chỉ số nóng bức tại Hà Nội và Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, ngày 19-8, chỉ số nóng bức (Heat - Index) tại Thủ đô Hà Nội và tỉnh Hà Tĩnh đạt mức nguy hiểm (41-54), người dân dễ bị say nắng, kiệt sức vì nóng; sốc nhiệt có thể xảy ra nếu tiếp xúc với nắng nóng hoặc hoạt động thể chất kéo dài. 

Bút Sài Gòn

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tin buồn

LỜI CẢM TẠ

Cụ bà Phan Thị Nhế (Cô Giáo Nhế), sinh năm 1929, đã từ trần vào lúc 11 giờ 52 phút ngày 26-7-2022 (nhằm ngày 28 tháng 6 năm Nhâm Dần), hưởng thọ 94 tuổi.
" />