Cùng bước về phía trước

SGGP
Việc Chính phủ vừa ban hành Nghị quyết số 63/NQ-CP về các nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, giải ngân vốn đầu tư công và xuất khẩu bền vững ở những tháng cuối năm 2021, đầu năm 2022 đã một lần nữa cho thấy quyết tâm cùng sự kiên định của Chính phủ trong thực hiện mục tiêu kép “vừa chống dịch vừa phát triển kinh tế - xã hội”. 

Có 9 giải pháp được đưa ra, trong đó bao gồm: tập trung cao độ phòng chống dịch Covid-19, tạo điều kiện thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội; giữ vững ổn định kinh tế vĩ mô, bảo đảm các cân đối lớn; đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công; thúc đẩy xuất nhập khẩu; hỗ trợ người dân, doanh nghiệp, tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh… Để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế, các giải pháp quan trọng chính là tăng giải ngân vốn đầu tư công, thúc đẩy xuất khẩu và phát triển thị trường nội địa. Đây là “cỗ xe tam mã” hợp sức “kéo” nền kinh tế Việt Nam trở lại đà tiến lên phía trước.

Trong báo cáo “Điểm lại - Cập nhật tình hình kinh tế Việt Nam” kỳ tháng 8-2021 vừa được Ngân hàng Thế giới (WB) công bố, WB đã đưa ra khuyến nghị rằng, thời gian tới, Việt Nam cần đặc biệt quan tâm đến sự phát triển của sản xuất công nghiệp và bán lẻ, vì cả hai ngành này đều có thể tiếp tục bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19; xuất khẩu cũng có thể bị tác động do thu hẹp sản xuất ở một số khu công nghiệp. Trong khi đó, các đối tác phát triển khác cho rằng, hiện nay Chính phủ Việt Nam mới có các hoạt động kích thích kinh tế thông qua đầu tư công; do vậy, cần có điều chỉnh về dư địa tài khóa cũng như khả năng vay nợ để thúc đẩy phát triển kinh tế trong trung hạn…

Các giải pháp được Chính phủ ban hành đã đáp ứng các khuyến nghị, khuyến cáo; tuy nhiên cần phải thực hiện đồng bộ, quyết liệt, hiệu quả tất cả giải pháp này mới có thể thực hiện thành công mục tiêu kép. Trong đó, trước mắt, tập trung cao độ phòng chống Covid-19 cần được ưu tiên hàng đầu để tạo đà thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Ngoài 5K, vaccine đang là chìa khóa quan trọng. Nếu đạt được miễn dịch cộng đồng vào cuối năm nay, thì tình hình sẽ sớm ổn định trở lại.

DŨNG LÊ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

9 tháng kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD

Ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc phụ trách Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM cho biết, tính đến đầu tháng 10-2021, kiều hối về TPHCM đạt 5,1 tỷ USD, cao hơn cùng kỳ năm trước khoảng 22%. Đây là con số ấn tượng trong bối cảnh dịch Covid-19 ảnh hưởng đến kinh tế toàn cầu. 

Thị trường

Chợ, siêu thị ở TPHCM ế ẩm khi ​hoạt động trở lại

Đến ngày 22-10, trên địa bàn TPHCM có 103/234 chợ truyền thống hiện đang hoạt động. Tại chợ đầu mối Hóc Môn, đến sáng 22-10, có hơn 100 sạp rau củ quả, trái cây, thịt heo mở cửa với hơn 400 tấn hàng về chợ, nhưng lượng giao dịch rất ít.  

Địa ốc

Nông nghiệp

Đề nghị EC không tính các tàu khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm IUU

Ngày mai, 23-10, là tròn 4 năm kể từ khi EC rút “thẻ vàng” cảnh báo thủy sản Việt Nam vi phạm các quy định về khai thác bất hợp pháp và không khai báo. Trao đổi với báo giới ngày 22-10, Thứ trưởng Bộ NN-PTNT Phùng Đức Tiến cho biết, đã từng đề xuất EC không tính các tàu cá khai thác ở vùng chồng lấn là tàu vi phạm… 

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế