Thị trường thẻ thanh toán

“Cuộc chiến” quyết liệt

Cách đây 10 năm, thẻ thanh toán của ngân hàng được du nhập vào nước ta. Thị trường trong nước chấp nhận một cách dè dặt do thói quen sử dụng tiền mặt vẫn còn phổ biến và tính tiện ích trong thanh toán của thẻ vẫn còn hạn chế. Hiện nay có đến 20 ngân hàng phát hành thẻ. Thị trường trở nên sôi động bởi các chiêu thức lôi cuốn khách hàng.

  • Tiện dụng và đa năng

“Thượng đế”- chủ thẻ ngày nay khi sở hữu một tấm thẻ thanh toán mỏng dính trong túi thật sự có nhiều tiện ích chứ không chỉ “để cho oai” như trước kia. Thay vì mang theo cả xấp tiền mặt rất bất tiện khi đi mua sắm, ăn uống, công tác…, họ chỉ cần mang theo thẻ, cần đến đâu rút tiền mặt đến đó tại các máy rút tiền tự động (ATM) ngày càng nhiều trên phạm vi cả nước.

Một số ngân hàng còn có nhiều dịch vụ khác phục vụ khách hàng: Dùng thẻ để thanh toán các hóa đơn điện, nước, bảo hiểm, chi trả lương cho người lao động qua thẻ…

Rút tiền tự động - tiện ích trong giao dịch, thanh toán. Ảnh: V.D

Ngân hàng Đông Á đã đi đầu, triển khai dịch vụ thanh toán tiền điện, nước qua thẻ với phương châm “5 không” cho khách hàng: không thao tác, không đi lại, không xếp hàng, không đợi chờ và không mất phí. Người sử dụng thẻ còn có thể dùng thẻ để tra cứu thông tin về tài khoản của mình, cập nhật các dữ liệu cần thiết như tỉ giá, lãi suất, chứng khoán…

Một điều cực kỳ hấp dẫn khách hàng dẫn đến việc sử dụng thẻ ngày càng tăng là các dịch vụ được giao dịch trên thẻ hầu như các ngân hàng đều miễn phí đối với khách hàng nhưng chủ thẻ được hưởng lãi suất (thường là tiền gửi không kỳ hạn) trên số dư của thẻ. Vậy tại sao không nạp tiền vào thẻ mà lại để tiền dằn túi hoặc cất vào tủ ở nhà? Tiện ích của thẻ ngày càng được khẳng định.

Thẻ thanh toán điện tử cũng có một bước tiến dài. Trước đây ngân hàng phát hành các loại thẻ riêng: Thẻ tín dụng và thẻ thanh toán. Hiện nay, các ngân hàng phát hành thẻ đều dùng chiêu thức “hai trong một”, gọi là thẻ đa đăng.

Nó là loại thẻ thanh toán nhưng có tính năng của thẻ tín dụng, cho phép người sử dụng rút thêm một số tiền ngoài số dư trong tài khoản của mình (thấu chi). Tùy ngân hàng, khách hàng có thể sử dụng thấu chi lên đến 50 triệu đồng trong thời hạn 3 tháng với lãi suất rất “thiện chí”. Để cạnh tranh một số ngân hàng đang xem xét tăng mức thấu chi lên đến 100 triệu đồng!

  • Thời điểm bùng nổ

Thị trường thẻ nước ta đang phát triển khá mạnh khi hàng loạt các ngân hàng tung ra sản phẩm thẻ. Mỗi ngân hàng đều có món “đặc sản” riêng, làm nổi bật những tiện ích mới của thẻ. Dịch vụ nạp tiền tự động vào thẻ đã có các ngân hàng Đông Á, Sài Gòn Công thương Ngân hàng… áp dụng, rất tiện dụng cho khách hàng.

Ngân hàng Công thương VN (Incombank) phát hành loại thẻ tiền mặt (cashcard) có chức năng như một ví tiền điện tử- khách hàng nạp vào bao nhiêu thì được chi tiêu bấy nhiêu, không cần phải mở tài khoản. Ngân hàng TMCP Á Châu tung ra một loạt thẻ tín dụng nội địa như Mai Linh, Phước Lộc Thọ, Sài Gòn Co-op, khách hàng có thể sử dụng linh hoạt trong mua sắm, đi lại.

Mới đây, Ngân hàng Đông Á và S-Telecom đã đưa ra một chương trình khá hấp dẫn: Mọi chủ thẻ Đông Á đều có cơ hội sở hữu miễn phí môt chiếc điện thoại di động S-Fone. Ngân hàng sẽ ứng trước 100% chi phí thanh toán trước cước phí cho khách hàng (bằng với giá máy điện thoại).

Ngân hàng thu lại tiền của khách hàng theo phương thức trả góp tự động qua tài khoản thẻ trong vòng 6 tháng và không tính lãi! Đối với thẻ G-Card của Incombank, ngoài các dịch vụ cạnh tranh khác, chủ thẻ còn được hưởng dịch vụ bảo hiểm tai nạn con người với giá trị bảo hiểm lên đến 20 triệu đồng trong năm đầu phát hành thẻ…

Các ngân hàng đều có đầu tư lớn để giành thị phần, bởi lẽ sử dụng thẻ đã trở thành một nhu cầu thật sự, là thị trường lớn chứ không còn là thị trường tiềm năng. Ngân hàng nào phát hành được nhiều thẻ thì có khả năng sử dụng vốn lớn với chi phí rẻ để kinh doanh. Không còn là cạnh tranh mà thật sự là một “cuộc chiến”.

  • Bao giờ kết nối?

Rắc rối lớn nhất trong việc dùng thẻ thanh toán hiện nay là hầu như ngân hàng nào phát hành thẻ thì chủ thẻ chỉ được giao dịch ATM của ngân hàng đó. Do vậy có khách hàng phải “dằn” đến hàng chục loại thẻ trong túi của mình, khá bất tiện. Để tiết kiệm chi phí đầu tư và thu hút khách hàng, hiện nay các ngân hàng không chỉ chú ý mở rộng phát hành thẻ mà còn có xu hướng liên kết với nhau và liên kết với các nhà cung cấp dịch vụ để mở rộng diện giao dịch thẻ thanh toán.

Sắp tới, sự kết nối thanh toán song phương đầu tiên sẽ diễn ra đối với Ngân hàng Đông Á và Sài Gòn Công thương Ngân hàng. Một liên minh khác cũng đang hình thành để tăng tiện ích cho khách hàng gồm VIB Bank- Ngân hàng TMCP Kỹ thương Việt Nam-Vietcombank, cho phép khách hàng có thẻ của một ngân hàng này đều giao dịch được trên máy ATM của ba ngân hàng kia.

Đưa các máy ATM hiện có vào cùng một hệ thống kết nối để các chủ thẻ có thể sử dụng một thẻ mọi lúc, mọi nơi là mong muốn của khách hàng hiện nay. Điều này sẽ trở thành hiện thực khi Công ty Chuyển mạch Tài chính quốc gia (Banket) đi vào hoạt động.

Công ty này sẽ là trung tâm thu nhận và chuyển tải thông tin về chủ thẻ về đúng ngân hàng phát hành để xử lý các giao dịch. Hiện nay công ty này đã có 20 thành viên. Theo lộ trình, đầu năm 2005, Banket sẽ hoạt động. Đây là một tin tốt cho khách hàng sử dụng thẻ. 

LÊ THÚY PHƯƠNG


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Giá đất tăng, các dự án gặp khó

Là đầu mối giao thông quan trọng của khu vực Đông Nam bộ, tỉnh Đồng Nai đang triển khai hơn 1.000 dự án (DA), trong đó, có nhiều DA về hạ tầng giao thông để tạo đà phát triển kinh tế - xã hội. 

Ngân hàng - Chứng khoán

20.000 tỷ đồng cho vay tại TPHCM dịp cuối năm

Tại buổi tọa đàm “Khơi thông vốn cho doanh nghiệp nhỏ và vừa mùa cuối năm” do Thời báo Kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 29-10, ông Nguyễn Hoàng Minh, Phó Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM cho biết, 10 tháng của năm 2020, tín dụng trên địa bàn TPHCM tăng khoảng 6%, tăng hơn tín dụng bình quân cả nước nhưng với mục tiêu tăng trưởng trong năm 2020 ở mức 14%, TPHCM còn dư địa 8% phải hoàn thành.

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế