Cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6: Tiếc nuối vì không có giải nhất

SGGP
Sau 3 năm diễn ra, cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6 vừa đi đến chặng cuối cùng với lễ tổng kết và trao giải vừa được tổ chức. Từ 20 tác phẩm vào chung khảo, ban tổ chức đã chọn ra 9 tác phẩm xuất sắc trao giải chính thức cùng giải “Tác phẩm được yêu thích nhất do bạn đọc bình chọn”. 

Tác giả Maik Cây (trái) và Mai Thảo Yên nhận giải nhì của cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6

Tác giả Maik Cây (trái) và Mai Thảo Yên nhận giải nhì của cuộc thi Văn học tuổi 20 lần 6

Khác với các năm trước, sau hơn 20 năm diễn ra với 6 lần tổ chức, cuộc thi Văn học tuổi 20 đã không tìm ra giải nhất. Thay vào đó, cuộc thi có tới 2 giải nhì, mỗi giải trị giá 50 triệu đồng, gồm: truyện dài Người lạ của Mai Thảo Yên và truyện dài Wittgenstein của Thiên đường đen của Maik Cây. Ngoài ra, cuộc thi còn trao 3 giải ba trị giá 30 triệu đồng/giải cho các tác phẩm: Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa - tập truyện ngắn của Hiền Trang, Sau những ngày mưa - truyện dài của Phạm Thu Hà và Yagon - Những kẻ vô cảm, truyện dài của Phạm Bá Diệp. 

Cùng với đó là 4 giải tư trị giá 20 triệu đồng/giải gồm: Chuyến tàu nhật thực - truyện dài của Đinh Phương, Cửa sổ phía đông - truyện dài của Nguyễn Thị Kim Hòa, Độc hành - truyện dài của Nguyễn Đinh Khoa và Nhân gian nằm nghiêng - truyện dài của Đặng Hằng. Ban tổ chức cũng đã trao giải “Tác phẩm được bạn đọc yêu thích nhất” trị giá 20 triệu đồng cho tác phẩm Cánh đồng ngựa của tác giả Nguyên Nguyên. 

Theo PGS-TS Nguyễn Thành Thi, 1 trong 4 giám khảo của cuộc thi, nhìn từ kỹ thuật thể loại, cả truyện ngắn và truyện dài đạt giải cuộc thi đều có những tìm tòi thể nghiệm thú vị mà văn xuôi đương đại hư cấu cho phép. Kết quả cuộc thi cho thấy, thể nghiệm mới, giàu suy tưởng, mang hơi thở của cuộc sống đương đại… “Đó là những nét làm nên “thương hiệu” của cuộc thi Văn học tuổi 20 nói chung và lần này nói riêng. Tôi tin rằng, trong tủ sách của văn học Việt Nam, trong tủ sách của mỗi nhà, tủ sách của nhà trường sẽ có thêm những tác phẩm như thế”, PGS-TS Nguyễn Thành Thi chia sẻ. 

Dù được đánh giá cao, nhưng việc Văn học tuổi 20 lần 6 không chọn ra được giải nhất là điều gây tiếc nuối cho những ai theo dõi cuộc thi này, nhất là trước đó, theo thông tin từ ban tổ chức, có đến 4 đề cử giải nhất được đưa ra. Liệu điều này có phải là dấu hiệu cho thấy chất lượng của Văn học tuổi 20 ngày nay đã không còn như trước? Theo ông Dương Thành Truyền, Trưởng ban tổ chức cuộc thi, lý do chính là vì các tác phẩm ngang tài ngang sức. “Trong khuôn khổ cuộc thi này, giám khảo đã tranh luận với nhau rất nhiều, không có tác phẩm nào trội lên hẳn, thuyết phục ban giám khảo... Tôi cho rằng, khó lòng dùng kết quả để đánh giá chất lượng của cuộc thi”, ông Dương Thành Truyền nói thêm.

Có một thực tế là các tập truyện ngắn càng về sau càng ít được xướng tên tại Văn học tuổi 20. Nếu ở lần 1 và lần 2, tập truyện ngắn Quà muộn của nhà văn Nguyên Hương và Ngọn đèn không tắt của nhà văn Nguyễn Ngọc Tư được vinh danh ở giải cao nhất thì sau này, các tác phẩm đạt giải cao hầu hết là tiểu thuyết và truyện dài. Đến lần 6, chỉ duy nhất tập truyện ngắn Giấc mộng lang thang trên đồng cỏ úa của Hiền Trang đạt giải ba. Thực tế này đặt ra câu hỏi: Phải chăng, Văn học tuổi 20 đã không còn “chuộng” truyện ngắn? 

Trước thắc mắc này, ông Dương Thành Truyền cho biết: “Theo tôi hiểu, trên thế giới, cái làm nên văn chương là truyện dài và tiểu thuyết. Người ta thích đọc ngắn nhưng chính truyện dài, tiểu thuyết mới thể hiện được nhiều nhất phẩm chất của nhà văn. Nói như vậy cũng không hẳn, nhưng đại ý là chính truyện dài với tiểu thuyết mới là tín hiệu vui cho văn chương”. 

Về số phận của những tập truyện ngắn trong thời gian sắp tới, khi cuộc thi có sự thay đổi trở thành Giải thưởng Văn học tuổi 20, ông Dương Thành Truyền nói: “Cơ hội cho các thể loại vẫn ngang nhau. Truyện ngắn nếu xứng đáng thì vẫn trao giải. Việc truyện dài và tiểu thuyết áp đảo trong một cuộc thi cũng là bình thường thôi”.

HỒ SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Tối 12-8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức lễ trao tặng thưởng cho 15 các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019. Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng và các đơn vị đã có nhiều tác phẩm có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

Phim

Viết tiếp giấc mơ

Câu chuyện các nhà làm phim độc lập Việt Nam liên tiếp có tác phẩm tham dự các liên hoan phim (LHP) danh giá cho thấy những nỗ lực để khẳng định bản thân cũng như cơ hội cọ xát, học hỏi và tiến gần hơn đến giấc mơ làm phim dài đầu tay. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.