Cuối năm lại lo hàng lậu

Còn hơn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2023. Các lực lượng chức năng dự báo thị trường hàng hóa sẽ nhộn nhịp hơn, đồng thời đối tượng kinh doanh hàng giả, hàng kém chất lượng cũng lợi dụng thời điểm này để tuồn hàng ra thị trường.

Tại TPHCM, theo Cục Quản lý thị trường TPHCM, tình hình buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa qua biên giới, gian lận thương mại và hàng giả vẫn diễn biến phức tạp với thủ đoạn tinh vi. Đặc biệt, tình trạng kinh doanh hàng giả, hàng nhập lậu, hàng cấm, hàng kém chất lượng, hàng không rõ nguồn gốc xuất xứ... nhiều chủng loại còn được quảng cáo, giới thiệu, bày bán công khai trên môi trường thương mại điện tử và thị trường kinh doanh truyền thống.

Đáng chú ý, nguồn hàng hóa vi phạm được vận chuyển vào thị trường từ hướng biên giới Tây Nam và tình trạng tập kết hàng hóa tại các kho hàng, điểm chứa trong các tháng cuối năm cũng hoạt động mạnh hơn. Số liệu thống kê cho thấy, nếu như tháng 5-2023, lực lượng chức năng TPHCM chỉ bắt giữ 223 vụ vi phạm về hàng hàng lậu, hàng giả hàng nhái, hàng kém chất lượng thì đến tháng 7-2023, số vụ vi phạm đã tăng lên 438 vụ. Và trong tháng 8-2023, con số này tiếp tục tăng lên 534 vụ.

Để bảo vệ người tiêu dùng, trong những tháng cuối năm, lực lượng chức năng TPHCM sẽ tăng cường giám sát, kiểm soát các địa bàn trọng điểm, tuyến đường liên tỉnh, quốc lộ, các kho bãi để kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các hành vi buôn bán, vận chuyển, lưu trữ hàng lậu, hàng giả.

Tin cùng chuyên mục