Cứu sống bệnh nhi sốt xuất huyết nặng

SGGPO
Sáng 25-8, Bệnh viện Nhi đồng 1 cho biết, trong khoảng 2 tuần gần đây, khoa Hồi sức tích cực Bệnh viện Nhi Đồng 1 đã nhận liên tiếp 5 trường hợp sốc sốt xuất huyết Dengue nặng (SXHD), gồm 3 trẻ lớn và 2 trẻ nhủ nhi, trong đó có 3 bệnh nhi sốc nặng kèm suy hô hấp.

Bệnh nhi bị SXH sau khi được cai máy thở, ổn định về hô hấp, tim mạch

Bệnh nhi bị SXH sau khi được cai máy thở, ổn định về hô hấp, tim mạch

Điển hình là trường hợp của bệnh nhi T.G.H. (12 tuổi, ngụ TPHCM nhập viện trong tình trạng trụy tim mạch nặng với mạch, huyết áp không đo được, gan to kèm cô đặc máu nhiều (dung tích huyết cầu 56%). Khai thác bệnh sử cho thấy, bé sốt cao liên tục 3 ngày, không đáp ứng với thuốc hạ sốt.

Ngày thứ ba bé than mệt kèm đau bụng nhiều nên nhập Bệnh viện Nhi Đồng 1. Tiền căn bé đã từng bị SXHD 1 lần cách đây 3 năm. Bé được chẩn đoán sốc SXHD nặng ngày thứ 3 và được điều trị theo phác đồ điều trị SXHD của Bộ Y tế.

Tuy nhiên, do bé có nhiều yếu tố tiên lượng nặng như sốc nặng ngày sớm, dư cân béo phì, tái nhiễm SXHD, tràn dịch đa màng nhiều nên dù được điều trị tích cực, bệnh nhi vẫn diễn tiến nặng gây suy hô hấp, tăng áp lực ổ bụng nặng, tổn thương nhiều cơ quan.

Bệnh nhi đã được các bác sĩ tích cực hồi sức sốc bằng dịch truyền, thuốc vận mạch, hỗ trợ thở máy, dẫn lưu ổ bụng để giảm áp lực ổ bụng nhằm tránh tổn thương nhiều cơ quan gia tăng, truyền máu và các chế phẩm của máu để ổn định tình trạng xuất huyết nặng.

Sau gần 4 ngày hồi sức tích cực, bệnh nhi đã ổn định tình trạng huyết động học. Sau đó bệnh nhi được cai máy thở, bé tỉnh táo, chức năng các cơ quan được phục hồi. Bé được thở oxy và chuyển lên khoa Sốt xuất huyết và sẽ xuất viện trong vài ngày tới.

Theo PGS.TS.BS Phạm Văn Quang, Trưởng khoa Hồi sức tích cực - chống độc, Bệnh viện Nhi đồng 1, bệnh SXHD đã vào mùa, đây là bệnh lý thường gặp vào mùa mưa, có thể dẫn đến tình trạng trụy tim mạch, suy hô hấp, xuất huyết nặng gây tử vong. Vì vậy cần được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Đối với các bệnh nhi bị sốt từ 3 ngày trở lên, nhất là khi có kèm các dấu hiệu xuất huyết ở bất kỳ nơi nào trên cơ thể (chảy máu mũi, máu răng, chấm xuất huyết ở da...) hoặc đau bụng, nôn ói nhiều thì phải nghĩ đến bệnh sốt xuất huyết.

Thân nhân cần đưa bệnh nhi đến khám tại các cơ sở y tế để được xác định chẩn đoán và điều trị thích hợp.

TPHCM: Nguy cơ xảy ra dịch Chikungunya không cao

Ngày 25-8, Trung tâm kiểm soát bệnh tật TPHCM (HCDC) cho biết, Việt Nam có 10 tỉnh giáp với Campuchia. Từ năm 2017 đến nay, khu vực phía Nam có tổng cộng 22 điểm thực hiện giám sát trọng điểm bệnh do virus Chikungunya lồng ghép với giám sát SXH Dengue và bệnh do virus Zika, trong đó TPHCM có 2 điểm giám sát tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt Đới và Bệnh viện Hùng Vương. Hiện nay chưa ghi nhận trường hợp nhiễm virus Chikungunya tại TPHCM.

Nguy cơ xảy ra dịch Chikungunya tại TPHCM là không cao. Chikungunya do muỗi vằn truyền bệnh. Muỗi vằn cũng là tác nhân truyền SXH Dengue và bệnh do virus Zika. Các biện pháp phòng chống SXH đang tiến hành từ nhiều năm nay cũng là các biện pháp phòng chống bệnh Chikungunya. Ngoài ra, Sở Y tế TPHCM trong thời gian tới triển khai giám sát ca bệnh Chikungunya trong các cơ sở khám chữa bệnh và cộng đồng để có các biện pháp kịp thời.

Chikungunya là bệnh nhiễm virus Chikungunya do muỗi Aedes (muỗi vằn) truyền. Tính đến nay, dịch đã bùng phát và lan rộng khắp 15 tỉnh, thành phố của Campuchia với khoảng 1.700 trường hợp mắc, trong đó có những tỉnh giáp với Việt Nam như Tbong Khnum, Ta Kheo, Kampot. Bệnh chưa có phương pháp điều trị đặc hiệu cũng như vaccine phòng ngừa bệnh. Bệnh có biểu hiện lâm sàng tương tự nhiễm sốt xuất huyết (SXH) Dengue và có thể gây chẩn đoán nhầm, đặc biệt là ở vùng thường xuất hiện bệnh SXH. Chikungunya còn được gọi là “makonde”, có nghĩa là có tình trạng “uốn cong người lên và về phía trước” xuất hiện ở các thể nặng của bệnh. Nhiễm Chikungunya rất hiếm gây tử vong nhưng bệnh có hiện tượng kéo dài thời gian bệnh và làm giảm chất lượng sống.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Đòn bẩy thực thi cho hạ tầng giao thông Đông Nam bộ

Hội nghị lần thứ 6 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã thông qua định hướng Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050, nhấn mạnh việc phân vùng, trục tăng trưởng, hành lang kinh tế làm động lực cho các nguồn tăng trưởng mới. 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc