TP Hồ Chí Minh

Đã có thư viện phim tư liệu

Thư viện phim tư liệu “vừa mới ra lò” trong tháng 6 tại số 7 Phan Kế Bính, quận 1. Chị Thúy Hoa, một trong những người nhiệt tình xây dựng thư viện phim cho biết đã thu thập hơn 500 đầu phim bao gồm băng video, VHS, DVD và nhiều sách báo, tư liệu điện ảnh. Đây là nỗ lực mới của Trung tâm nghiên cứu nghệ thuật và Lưu trữ điện ảnh tại TPHCM nhằm đáp ứng nhu cầu nghiên cứu, sáng tác, học tập và đào tạo chuyên ngành về điện ảnh để khán giả có thể làm thẻ thư viện xem được nhiều phim chuyên đề và tra cứu tư liệu, không nhằm mục đích kinh doanh.

Một góc Thư viện phim tư liệu, số 7 Phan Kế Bính.

“Ở đây thỉnh thoảng một số sinh viên Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Trường Cao đẳng Sân khấu Điện ảnh đã đến xem phim trong chương trình hoạt động của Câu lạc bộ tuyên truyền phê bình phim tại đây, họ thú vị với các phim “quý hiếm” được giới thiệu nhưng vẫn chưa có cơ hội xem kỹ để nghiên cứu. Bây giờ thư viện phim tư liệu có thể đáp ứng được nhu cầu thưởng thức và học tập, tra cứu của họ rồi” - Chị Thúy Hoa nhận xét tiếp.

Nhóm phụ trách thư viện phim còn giới thiệu ba mảng phim của Việt Nam và phim các nước trên thế giới. Thứ nhất bao gồm phim truyện, phim tài liệu Việt Nam chọn lọc đặc sắc cho nền điện ảnh Việt Nam như Người chiến sĩ, Con chim vành khuyên, Một ngày đầu thu, Chị Tư Hậu, Vĩ tuyến 17 ngày và đêm… Thứ hai là mảng phim nước ngoài đoạt giải thưởng lớn tại các LHP nổi tiếng của thế giới (phim thuộc các thể tài đặc sắc, phim tác giả và những dòng phim từng để dấu ấn nghệ thuật và tư tưởng trong lịch sử điện ảnh thế giới) như Những đôi cánh, Giai điệu Broadway, Casablanca, The kid, Alexandre Nevski, Chiến hạm Pachomkin, Đàn sếu bay, Người thứ 41… Mảng phim thứ ba là phim tài liệu môi trường, giới thiệu những phim hay nêu vấn nạn và hướng giải quyết vì một môi trường phát triển bền vững. Đây là dạng phim ngắn nhưng khá sâu sắc, gây ấn tượng mạnh mẽ như Tiếng nói của chính phụ nữ, Người phụ nữ thời danh, Khủng hoảng nước tại châu Á, Những thành phố trong vòng vây, Quyền lợi của rừng…

Với nỗ lực hoạt động ban đầu của Thư viện phim tại TPHCM, tuy phạm vi hoạt động còn khiêm tốn so với thư viện phim ở Hà Nội (có chương trình chiếu phim chuyên đề, phim tác giả và thảo luận về phim, tiếp xúc với các nghệ sĩ điện ảnh) nhưng chắc chắn nó sẽ mang lại hữu ích cho nhiều khán giả trong cũng như ngoài ngành điện ảnh trong tình hình hiện nay.

Yên Hồng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Người đẹp Nguyễn Thúc Thùy Tiên đăng quang Hoa ​hậu Hoà bình Quốc tế 2021

Chung kết Hoa hậu Hòa bình Quốc tế (Miss Grand International) 2021 vừa diễn ra vào tối 4-12 tại Show DC (Bangkok, Thái Lan) với màn tranh tài của 60 người đẹp đến từ các quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới. Người đẹp Việt Nam Nguyễn Thúc Thùy Tiên đã xuất sắc đăng quang ngôi vị tân hoa hậu. 

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Sân ga mùa xuân

Quán nằm quay mặt vào ga. Mùa này chuyến tàu nào đi qua cũng bỏ lại chút ảm đạm, lạnh lẽo trên từng bước chân người lên lên, xuống xuống. 

Mỹ thuật

Triển lãm hội họa T5- những sắc thuần khiết

Với những góc nhìn mới mẻ, thuần khiết, triển lãm hội họa T5 của nhóm họa sĩ 7X lại một lần nữa đem đến cho người xem nhiều cảm xúc về thiên nhiên, cuộc sống.