Đa diện 3 - mở trong phong cách sáng tạo

SGGP
Sau 2 lần triển lãm tại thủ đô Hà Nội, đây là lần đầu tiên 10 nghệ sĩ của Đa diện đến phương Nam, hội ngộ với 2 họa sĩ TPHCM và Đồng Nai, mang đến cho công chúng thành phố một bữa tiệc nghệ thuật đầy ấn tượng và đậm cá tính!

Tác phẩm Mùa thay lá của Nguyễn Minh

Tác phẩm Mùa thay lá của Nguyễn Minh

Triển lãm của nhóm 12 họa sĩ Hà Nội và TPHCM mang tên Đa diện 3 vừa ra mắt công chúng yêu nghệ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, 97A Phó Đức Chính, quận 1. Nhóm quy tụ những gương mặt đã định hình lối đi, phong cách sáng tạo, được công chúng yêu mến. Sau 2 lần triển lãm tại thủ đô Hà Nội, đây là lần đầu tiên 10 nghệ sĩ của Đa diện đến phương Nam, hội ngộ với 2 họa sĩ TPHCM và Đồng Nai, mang đến cho công chúng thành phố một bữa tiệc nghệ thuật đầy ấn tượng và đậm cá tính!

Đối lập và đan xen 

60 tác phẩm của 12 họa sĩ, trong đó có 10 người đang sống và làm việc ở miền Bắc, gồm: Nguyễn Minh (Phố), Nguyễn Huân, Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Hoàng Dương, Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Phương Bình (nữ họa sĩ duy nhất của Đa diện 3), gặp gỡ họa sĩ Nguyễn Công Hoài (Đồng Nai) và khách mời đặc biệt từ TPHCM, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. 

Các tranh của các họa sĩ Hà Nội, phần lớn từ nhân vật, phong cảnh đến bản sắc văn hóa đều mang đậm chất đất và người miền Bắc. Với nữ họa sĩ Phương Bình, dường như đấy là những cảm xúc muốn bứt phá những ranh giới, rào cản thông thường, những định kiến của truyền thống. Họa sĩ Tào Linh thì chọn cách thể hiện hồn quê, hồn người tối giản, còn họa sĩ Dương Tuấn và Chu Viết Cường lại mang đến phong cảnh Tây Bắc lãng mạn và có chút buồn man mác. 

Đa diện 3 - mở trong phong cách sáng tạo ảnh 1 Tác phẩm phố của Chu Viết Cường

Cũng những đề tài về phố phường và con người Hà Nội, nhưng với Nguyễn Minh, Nguyễn Huân, Khổng Đỗ Duy, đôi khi đó là những đối lập và đan xen giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại, đổi thay và bất biến, còn và mất, quá khứ và tương lai. Vượt qua những điểm nhấn về thị giác đơn thuần, câu chuyện Đa diện 3 còn thú vị ở khía cạnh tạo hình. Những góc nhìn mà họ đề cập thông qua tác phẩm khi giằng xé dữ dội, khi trầm lắng suy tư, lúc lại là những lắng đọng mơ hồ và nuối tiếc. 

Đến phương Nam lần này, thông điệp bản sắc văn hóa mà các họa sĩ phương Bắc mang đến còn được ví như một hòa khúc thú vị, mới mẻ, sinh động và huyền ảo. Tâm hồn nghệ thuật Bắc - Nam cùng hội tụ trong một bức tranh tổng thể giao hòa. 

Diện mạo riêng trong khối đa diện 

Đa diện, tên gọi của cuộc triển lãm đã gói trọn tiêu chí nghệ thuật của nhóm. Họ coi nghệ thuật là một khối đa diện, mỗi người sẽ soi vào để tìm ra mình, phải tìm ra một lối đi riêng để đến với ngôi nhà đa diện ấy. Đa diện là một nhóm mở, bởi nhiều lẽ: mở ở đề tài, mở trong phong cách thể hiện, mở trong chất liệu, mở trong cá tính của nghệ sĩ.

Họa sĩ Nguyễn Minh cho biết: “Đây là một nhóm mở, nơi quy tụ các nghệ sĩ ở nhiều lứa tuổi, nhiều vùng miền, nên sẽ có nhiều phong cách, nhiều quan niệm về nghệ thuật... Các nghệ sĩ luôn phải sáng tạo, đổi mới nhưng vẫn là chính mình”. Chia sẻ về tác phẩm, Nguyễn Minh nói: “Tôi quan tâm đến những sự đối lập và đan xen trong cuộc sống như văn hóa hiện đại -  văn hóa truyền thống, cái cũ - cái mới, cái thực - cái ảo, tính thời gian như quá khứ - hiện tại,  trước - sau. Với đề tài phố - làng, đó là những nơi đã gắn liền với cuộc sống của nhiều tầng lớp người dân Việt Nam, nhưng đã và đang bị biến đổi không thể cưỡng lại bởi quá trình đô thị hóa. Đâu đó, ta thấy sự ngột ngạt, chật chội, thôi thúc ta như muốn phá tung rào cản tự giải thoát... Tôi muốn có một cái nhìn lạc quan hơn đối với sự biến đổi tất yếu ấy: một phố - làng có cái mới - cũ, truyền thống - hiện đại đan xen nhau, trữ tình và rất lãng mạn”.

Họa sĩ Dương Tuấn chia sẻ, với mỗi người họa sĩ, những vùng đất mà họ đã từng đến, từng sống là những nguồn cảm hứng, là chất xúc tác để họ sáng tạo nên tác phẩm của mình. “Những tác phẩm tôi trưng bày tại triển lãm Đa diện 3 lần này là duyên cớ, là tâm tư của tôi về những vùng đất như thế. 5 tác phẩm mới nhất tôi vẽ về phong cảnh, con người và thiên nhiên vùng đất Hà Giang. Tôi muốn đem cái không khí của miền Tây Bắc đến với công chúng yêu nghệ thuật miền Nam bằng tình cảm dung dị, chân thành của tôi”, Dương Tuấn cho hay. Triển lãm Đa diện 3 đón khách đến hết ngày 26-7.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Sôi động phim rạp tháng 12

Cuộc đua của các bộ phim ra mắt trong tháng 12 khiến nhiều người làm nghề liên tưởng đến những ngày sôi động nhất của điện ảnh Việt hồi đầu năm 2019. Đây là những tác phẩm được mong chờ trước khi năm 2019 khép lại. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Họa sĩ Hà Hùng Dũng: Vẽ như mình hít thở mỗi ngày

Nhắc đến họa sĩ Hà Hùng Dũng, người xem đặc biệt ấn tượng về đề tài phụ nữ và trẻ em đồng bào dân tộc thiểu số các tỉnh miền núi phía Bắc trong tranh của anh. Mỗi bức tranh là một gam màu riêng biệt, khó có thể nhầm lẫn. 

Sân khấu

Nhạc kịch hài mùa Noel "Tuyết Sài Gòn"

Nhạc kịch hài Tuyết Sài Gòn (tác giả và đạo diễn: Nguyễn Khắc Duy) công diễn lần đầu tiên vào cuối năm 2014 đã thu hút sự quan tâm và yêu thích của đông đảo khán giả trẻ. Vở nhạc kịch hài này vừa được tái dựng trên sân khấu kịch Thế Giới Trẻ, quận 1, TPHCM. 

Sách và cuộc sống

Theo dấu chân hoa để có giấc mơ xanh

Ngoài hội họa, họa sĩ Trần Thùy Linh còn có đam mê xê dịch và viết. Sau những tác phẩm Sài Gòn những mùa yêuĐi như tờ giấy trắng, vào ngày 7-12 tại Đường sách TPHCM, chị vừa giới thiệu đến bạn đọc cuốn sách thứ ba của mình - Muôn dặm đường hoa do Sống và NXB Thế Giới ấn hành.

Sáng tác

Hàng xóm láng giềng

Đã nhiều năm trôi qua, tôi vẫn nhớ đến hàng rào cây cúc tần thời thơ ấu của mình. Ngày đó đất đai còn chưa bị chia năm, xẻ bảy để bán như bây giờ nên vườn nhà ai cũng rộng rãi và nhiều cây cối. Không có bất cứ bờ tường rào nào được xây lên.