Đa diện 3 - mở trong phong cách sáng tạo

SGGP
Sau 2 lần triển lãm tại thủ đô Hà Nội, đây là lần đầu tiên 10 nghệ sĩ của Đa diện đến phương Nam, hội ngộ với 2 họa sĩ TPHCM và Đồng Nai, mang đến cho công chúng thành phố một bữa tiệc nghệ thuật đầy ấn tượng và đậm cá tính!

Tác phẩm Mùa thay lá của Nguyễn Minh

Tác phẩm Mùa thay lá của Nguyễn Minh

Triển lãm của nhóm 12 họa sĩ Hà Nội và TPHCM mang tên Đa diện 3 vừa ra mắt công chúng yêu nghệ thuật tại Bảo tàng Mỹ thuật TPHCM, 97A Phó Đức Chính, quận 1. Nhóm quy tụ những gương mặt đã định hình lối đi, phong cách sáng tạo, được công chúng yêu mến. Sau 2 lần triển lãm tại thủ đô Hà Nội, đây là lần đầu tiên 10 nghệ sĩ của Đa diện đến phương Nam, hội ngộ với 2 họa sĩ TPHCM và Đồng Nai, mang đến cho công chúng thành phố một bữa tiệc nghệ thuật đầy ấn tượng và đậm cá tính!

Đối lập và đan xen 

60 tác phẩm của 12 họa sĩ, trong đó có 10 người đang sống và làm việc ở miền Bắc, gồm: Nguyễn Minh (Phố), Nguyễn Huân, Chu Viết Cường, Dương Tuấn, Khổng Đỗ Duy, Nguyễn Mạnh Hùng, Bùi Hoàng Dương, Tào Linh, Doãn Hoàng Lâm và Phương Bình (nữ họa sĩ duy nhất của Đa diện 3), gặp gỡ họa sĩ Nguyễn Công Hoài (Đồng Nai) và khách mời đặc biệt từ TPHCM, họa sĩ Nguyễn Thanh Bình. 

Các tranh của các họa sĩ Hà Nội, phần lớn từ nhân vật, phong cảnh đến bản sắc văn hóa đều mang đậm chất đất và người miền Bắc. Với nữ họa sĩ Phương Bình, dường như đấy là những cảm xúc muốn bứt phá những ranh giới, rào cản thông thường, những định kiến của truyền thống. Họa sĩ Tào Linh thì chọn cách thể hiện hồn quê, hồn người tối giản, còn họa sĩ Dương Tuấn và Chu Viết Cường lại mang đến phong cảnh Tây Bắc lãng mạn và có chút buồn man mác. 

Đa diện 3 - mở trong phong cách sáng tạo ảnh 1 Tác phẩm phố của Chu Viết Cường

Cũng những đề tài về phố phường và con người Hà Nội, nhưng với Nguyễn Minh, Nguyễn Huân, Khổng Đỗ Duy, đôi khi đó là những đối lập và đan xen giữa cũ và mới, truyền thống và hiện đại, đổi thay và bất biến, còn và mất, quá khứ và tương lai. Vượt qua những điểm nhấn về thị giác đơn thuần, câu chuyện Đa diện 3 còn thú vị ở khía cạnh tạo hình. Những góc nhìn mà họ đề cập thông qua tác phẩm khi giằng xé dữ dội, khi trầm lắng suy tư, lúc lại là những lắng đọng mơ hồ và nuối tiếc. 

Đến phương Nam lần này, thông điệp bản sắc văn hóa mà các họa sĩ phương Bắc mang đến còn được ví như một hòa khúc thú vị, mới mẻ, sinh động và huyền ảo. Tâm hồn nghệ thuật Bắc - Nam cùng hội tụ trong một bức tranh tổng thể giao hòa. 

Diện mạo riêng trong khối đa diện 

Đa diện, tên gọi của cuộc triển lãm đã gói trọn tiêu chí nghệ thuật của nhóm. Họ coi nghệ thuật là một khối đa diện, mỗi người sẽ soi vào để tìm ra mình, phải tìm ra một lối đi riêng để đến với ngôi nhà đa diện ấy. Đa diện là một nhóm mở, bởi nhiều lẽ: mở ở đề tài, mở trong phong cách thể hiện, mở trong chất liệu, mở trong cá tính của nghệ sĩ.

Họa sĩ Nguyễn Minh cho biết: “Đây là một nhóm mở, nơi quy tụ các nghệ sĩ ở nhiều lứa tuổi, nhiều vùng miền, nên sẽ có nhiều phong cách, nhiều quan niệm về nghệ thuật... Các nghệ sĩ luôn phải sáng tạo, đổi mới nhưng vẫn là chính mình”. Chia sẻ về tác phẩm, Nguyễn Minh nói: “Tôi quan tâm đến những sự đối lập và đan xen trong cuộc sống như văn hóa hiện đại -  văn hóa truyền thống, cái cũ - cái mới, cái thực - cái ảo, tính thời gian như quá khứ - hiện tại,  trước - sau. Với đề tài phố - làng, đó là những nơi đã gắn liền với cuộc sống của nhiều tầng lớp người dân Việt Nam, nhưng đã và đang bị biến đổi không thể cưỡng lại bởi quá trình đô thị hóa. Đâu đó, ta thấy sự ngột ngạt, chật chội, thôi thúc ta như muốn phá tung rào cản tự giải thoát... Tôi muốn có một cái nhìn lạc quan hơn đối với sự biến đổi tất yếu ấy: một phố - làng có cái mới - cũ, truyền thống - hiện đại đan xen nhau, trữ tình và rất lãng mạn”.

Họa sĩ Dương Tuấn chia sẻ, với mỗi người họa sĩ, những vùng đất mà họ đã từng đến, từng sống là những nguồn cảm hứng, là chất xúc tác để họ sáng tạo nên tác phẩm của mình. “Những tác phẩm tôi trưng bày tại triển lãm Đa diện 3 lần này là duyên cớ, là tâm tư của tôi về những vùng đất như thế. 5 tác phẩm mới nhất tôi vẽ về phong cảnh, con người và thiên nhiên vùng đất Hà Giang. Tôi muốn đem cái không khí của miền Tây Bắc đến với công chúng yêu nghệ thuật miền Nam bằng tình cảm dung dị, chân thành của tôi”, Dương Tuấn cho hay. Triển lãm Đa diện 3 đón khách đến hết ngày 26-7.

MINH AN

Các tin, bài viết khác

Phim

Phim Gái già lắm chiêu phần 3 sẽ công chiếu rạp từ mùng 1 Tết

Bắt đầu từ mùng 1 Tết (nhằm ngày 25-1), những người yêu điện ảnh Việt Nam sẽ được thưởng thức và thư giãn phim Gái già lắm chiêu 3 với dàn diễn viên siêu đình đám, sáng giá đã góp phần làm nên 120 phút câu chuyện phim đầy tính lãng mạn và có cả yếu tố hài hước. 

Âm nhạc

Mỹ thuật

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo mở triển lãm cá nhân

Nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo lần đầu tiên mở một triển lãm nghệ thuật điêu khắc cá nhân với chủ đề “Chân dung nghệ sĩ - nhà điêu khắc Tạ Quang Bạo” tại số 1, đường Thanh Niên, Hà Nội.

Sân khấu

Kỳ vọng làn gió mới cho sân khấu

Ngày 13-1, tại Hà Nội, Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ IX nhiệm kỳ 2019-2024 của Hội Nghệ sĩ sân khấu Việt Nam đã diễn ra với sự tham dự của hơn 400 đại biểu, đại diện cho 2.400 hội viên cả nước. 

Sách và cuộc sống

Rưng rưng với tết miền sông nước

Ra mắt vào những ngày cuối năm, tập tạp bút Ăn Tết, chơi Tết miền Tây (NXB Văn hóa - Văn nghệ) của tác giả Trần Minh Thương là cuốn sách khác biệt hẳn so với những ấn phẩm ra mắt trước đó. Cuốn sách cũng góp phần giúp độc giả ở những vùng miền khác có thể hình dung một cách sinh động không khí, hương vị, sắc màu một cái tết miền sông nước thuở xa xưa nhưng vẫn còn lưu luyến đến tận hôm nay.

Sáng tác

Tây Nguyên chín mọng

Rừng rực bazan đỏ
núi xanh bát ngát hương rừng
anh nắm tay em cà phê thơm lựng
men Tây Nguyên tan chảy giữa lòng