Đà Nẵng cầu thị

Sau 40 năm thoát khỏi chiến tranh và sau 18 năm tái lập, từ một thành phố nghèo trực thuộc tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng, nay Đà Nẵng trở thành một trong những đô thị có tốc độ phát triển bậc nhất Việt Nam. Để có được ngày nay là nhờ chính quyền và người dân Đà Nẵng rất cầu thị trong quản lý, xây dựng và phát triển đô thị.

Tri ân người dân

Năm 1997, TP Đà Nẵng chính thức tách khỏi tỉnh Quảng Nam - Đà Nẵng trở thành một đơn vị hành chính độc lập trực thuộc Trung ương. Ngày ấy, Đà Nẵng cũ nát như hồi vừa giải phóng với những con đường nhỏ hẹp. Bờ Đông sông Hàn - “Quận 3” - là những dãy nhà chồ rách nát mọc lên san sát nhau, nhô ra sông bẩn thiểu. Để qua được “Quận 3” chỉ có duy nhất cây cầu Nguyễn Văn Trỗi nằm lệch xa về phía Nam thành phố. Chính vì vậy, sức ép giao thông đổ dồn lên chiếc phà cũ nát trên bến sông Hàn. Một năm sau, năm 1998, chính quyền và nhân dân TP Đà Nẵng đồng lòng đóng góp tiền của để cùng nhau xây chiếc cầu thứ 2 bắc qua sông Hàn. Đến ngày 29-3-2000, cầu sông Hàn chính thức được khánh thành đưa vào sử dụng trong sự hân hoan của người dân thành phố. Chiếc cầu được chọn là biểu tượng của một Đà Nẵng năng động, sáng tạo và vươn lên. Để tri ân người dân thành phố, chính quyền Đà Nẵng đã cho lập hai bảng lớn đặt ở đầu phía Tây cầu sông Hàn khắc danh những người đã đóng góp công sức xây dựng chiếc cầu.

Sông Hàn (Đà Nẵng) ngày ấy...

Có thể nói, cầu quay sông Hàn là cú hích đầu tiên, bắt đầu cho một quá trình phát triển năng động để có một Đà Nẵng trẻ như ngày hôm nay.

Đột phá

Thế rồi Đà Nẵng nổi lên thành hiện tượng. Nhiều người sẽ cảm thấy lạ lùng khi đi trên đường phố cứ cách nhau vài chục mét lại thấy tấm pa-nô ghi số điện thoại nóng “05113.888888” để tiếp nhận bất cứ bức xúc nào của người dân và du khách. Trên các tuyến phố còn có nhiều pa-nô ghi nội dung cấm đánh giày, bán hàng rong, xin ăn và cả số điện thoại nóng 05113.550550 để tiếp nhận và xử lý sự vụ. Không những thế, Đà Nẵng còn thưởng 200.000 đồng cho người báo tin về người lang thang xin ăn và đó là lý do vì sao Đà Nẵng vắng bóng những người lang thang xin ăn cả hàng chục năm qua.

... và sông Hàn bây giờ.

Rồi Đà Nẵng ra chính sách xây dựng thành phố “5 không - 3 có” (không hộ đói, không người lang thang xin ăn, không người mù chữ, không người nghiện ma túy trong cộng đồng, không giết người để cướp của - có nhà ở, có việc làm, có nếp sống văn minh đô thị). Khi phát động, nhiều người nghi ngờ “chẳng qua là hô khẩu hiệu”, vậy mà cuối cùng Đà Nẵng cũng làm được.

Đặc biệt hơn nữa, gần đây người ta biết đến Đà Nẵng còn với cách làm chẳng giống ai: quản lý đô thị bằng... facebook. Với mong muốn xây dựng một Đà Nẵng văn minh. Muốn thành phố văn minh, trước hết con người thành phố phải văn minh. Vì vậy, một nhóm cán bộ trẻ đã lập nên facebook: Quản lý đô thị Đà Nẵng: Tiện nghi - xanh - sạch - đẹp và nhanh chóng thu hút người dân TP Đà Nẵng và du khách tham gia. Với hơn 11.000 thành viên, hàng ngày trang facebook quản lý đô thị Đà Nẵng tiếp nhận thông tin phản ánh về đô thị từ nắp cống hở, trụ điện xiêu, nước cống hôi thối... cho đến đóng góp ý tưởng xây dựng, quản lý đô thị. Những phản ánh trên trang facebook được lãnh đạo các cấp từ thành phố đến xã, phường tiếp nhận và xử lý rất nhanh.

Công khai

Năm 2015, Đà Nẵng phát động “Năm văn hóa, văn minh đô thị và an toàn giao thông”. Đầu năm 2015, tân Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ công khai e-mail của mình (huynhductho@danang.gov.vn) nhằm tiếp nhận thông tin từ người dân, doanh nghiệp, nhà đầu tư và cả báo chí. Ông Huỳnh Đức Thơ sẽ kiểm tra hộp thư mỗi ngày để tiếp nhận, xử lý thông tin và đề nghị các phóng viên, đại diện truyền thông và người dân Đà Nẵng khi phát hiện các vấn đề bức xúc, tệ nạn nhũng nhiễu từ đội ngũ công chức địa phương, hay những góp ý cần thiết nhằm chung tay xây dựng TP Đà Nẵng, hãy đừng ngần ngại gửi thư điện tử cho ông. Không những thế, ông Huỳnh Đức Thơ còn mong muốn các cán bộ quản lý sở ngành, các cấp của Đà Nẵng cùng công khai các thông tin liên lạc của mình với báo giới và công chúng, để có thể cập nhật, theo dõi tốt hơn các phản ảnh, thông tin từ quần chúng nhân dân.

Có thể nói, trong công cuộc xây dựng và phát triển của mình, Đà Nẵng phát triển với tốc độ nhanh, được cộng đồng ủng hộ chính là nhờ sự cầu thị của lãnh đạo địa phương.

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất