Đà Nẵng họp báo quý IV năm 2017 với nhiều vấn đề “nóng”

SGGPO
Ngày 11-1, UBND TP Đà Nẵng tổ chức buổi họp báo quý IV-2017. Tại buổi họp báo, các cơ quan thông tấn, báo chí đặt ra nhiều vấn đề "nóng" và được ông Huỳnh Đức Thơ, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng và lãnh đạo các sở ngành, địa phương giải đáp. 

Dân, doanh nghiệp gặp khó vì đất ở thành đất 50 năm 

Tại buổi họp báo, PV kênh Truyền hình Quốc hội đặt câu hỏi: TP Đà Nẵng xử lý như thế nào khi nhiều hộ dân và doanh nghiệp “điêu đứng” khi chính quyền TP Đà Nẵng buộc phải sửa giấy chứng nhận quyền sử dụng đất từ lâu dài sang đất có thời hạn 50 năm?

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, liên quan đến kết luận 2952 của Thanh tra Chính phủ (TTCP) từ năm 2012 về vấn đề thu hồi, cấp đổi lại những sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Tập trung hai việc lớn là giảm giá 10% không đúng quy định và cấp sổ cho đất sản xuất kinh doanh (SXKD), thương mại dịch vụ theo quy định của luật là thời hạn 50 năm nhưng TP cấp lâu dài. 
Đà Nẵng họp báo quý IV năm 2017 với nhiều vấn đề "nóng"  ảnh 1 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ  tại buổi họp báo
Về giảm giá 10% thì phải tiến hành thu lại với khoảng 400 tỷ đồng. Về vấn đề sửa đổi cấp đất lâu dài sang 50 năm, ông Thơ cho biết, trong cấp đất lâu dài này có một số vẫn là giá đất SXKD. Một số trường hợp nội dung là đất ở nhưng cấp giấy SXKD. Một số trường hợp vẫn nguyên là chủ cũ, nhưng phần lớn đã chuyển nhượng qua nhiều chủ khác nhau.

Theo kết luận của TTCP thì từ năm 2012 đến nay, đặc biệt là từ 2015 đến nay với yêu cầu của TTCP, Chính phủ chỉ đạo thực hiện nghiêm kết luận 2952. Đà Nẵng đã tập trung khắc phục bằng việc tiến hành làm việc với các DN, đơn vị có quyền sử dụng đất ở các lô đất đó.

“Một số chủ đầu tư, người sử dụng đất đã đồng ý cấp đổi lại được khoảng 100 sổ rồi. Chuyển từ lâu dài sang 50 năm đối với đất sản xuất kinh doanh. Còn số tiền 10% giảm không đúng thì đang tiến hành thu lại. Những lô đất định giá không đúng cũng thu lại. Tuy nhiên phần lớn người sử dụng đất có liên quan không đồng tình”, ông Thơ cho biết.

Theo ông Thơ, không phải bây giờ mà ngay từ năm 2015 – 2016 TP Đà Nẵng đã nhiều lần kiến nghị về khó khăn, vướng mắc trong việc thực hiện kết luận của TTCP. Gần đây nhất TP Đà Nẵng cũng nêu vấn đề này nhưng Chính phủ khẳng định phải thực hiện nghiêm.

“Thời gian gần đây khi có nhiều ý kiến của DN, cử tri và cả báo chí thì chúng tôi tiếp tục có báo cáo tổng hợp các kiến nghị gửi Chính phủ. Giờ phải chờ chỉ đạo tiếp theo từ Chính phủ”, ông Thơ nói.

Như đã thông tin, Kết luận 2952 của TTCP nêu rõ, với những sai phạm trong thời gian dài định giá, cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất sai… của Đà Nẵng đã làm thất thoát 3.400 tỷ đồng. Ông Huỳnh Đức Thơ từng nói, TP đã thu lại được  khoảng 500 tỷ đồng.

Thương lượng với doanh nghiệp để lấy đất mở rộng công viên APEC

Tại buổi họp báo, PV Infonet đề nghị cho biết từ kỳ họp thứ 6 HĐND TP Đà Nẵng đến nay, UBND TP Đà Nẵng đã có những định hướng và bước đi như thế nào để có thể hiện thực hóa “ao ước” mở rộng Công viên APEC và nếu được thì chuyển toàn bộ khu vực từ cầu Rồng đến cầu Trần Thị Lý ở bờ Tây sông Hàn thành công viên, quảng trường?

Về vấn đề này, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, UBND TP Đà Nẵng đang "thương lượng" với các chủ đầu tư để thu hồi đất dọc bờ Tây sông Hàn nhằm mở rộng công viên APEC.

“Theo quy định hiện hành thì đó là đất thuộc sở hữu của người ta. Trong phạm vi quy hoạch và thiết kế đã được cho phép thì người ta tiến hành triển khai dự án. Tuy nhiên, chúng tôi cũng đề nghị bàn với họ, cụ thể là với các chủ sử dụng đất gần Công viên APEC. Chúng tôi đang trao đổi với họ; đồng thời có cuộc họp rà soát, sau đó sẽ có báo cáo theo yêu cầu của Thường vụ Thành ủy để Thường vụ Thành ủy nghe lại tổng thể khu vực đó như thế nào cho hợp lý. Mặc dù đã có quy hoạch rồi nhưng vẫn nghe lại theo tinh thần rất cầu thị về vấn đề này!”, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết.

Ông Thơ cũng cho biết, khó khăn hiện nay là hầu hết diện tích đất này đều đã chuyển nhượng lại qua nhiều nhà đầu tư, trong đó đã cấp cho khoảng 100 hộ dân. Trong khi đó, giá đất tại khu vực này hiện nay tăng gấp 3 đến 5 lần so với thời điểm bán.

Vụ ông Phan Văn Anh Vũ thì phải hỏi Bộ Công an 
Trả lời câu hỏi của PV Infonet liên quan vụ ông Phan Văn Anh Vũ, kết quả của việc rà soát tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ theo đề nghị của Bộ Công an, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: Thực hiện yêu cầu Bộ Công an, UBND thành phố Đà Nẵng đã chỉ đạo các sở, ngành liên quan tiến hành rà soát các tài sản của ông Phan Văn Anh Vũ và các cá nhân liên quan báo cáo UBND thành phố trước ngày 10-1-2018. Tuy nhiên đến nay, UBND TP Đà Nẵng vẫn chưa nhận được báo cáo đầy đủ.
Trước đó, vào 26-12-2017, UBND thành phố Đà Nẵng đã có văn bản gửi các Sở Tư pháp, TN&MT, Cục thuế TP Đà Nẵng, UBND các quận huyện, xã, phường cùng các đơn vị chức năng liên quan về việc tạm dừng giao dịch chuyển đổi chủ sở hữu tài sản trên địa bàn thành phố của 4 cá nhân để phục vụ công tác điều tra vụ án “làm lộ bí mật Nhà nước” xảy ra tại Đà Nẵng và một số tỉnh thành  khác, theo yêu cầu của cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an tại công văn số 1342/ANĐT – P5 ngày 25-12-2017, trong đó có tên cá nhân ông Phan Văn Anh Vũ (còn gọi là Vũ “nhôm”).
“Những tài sản và những cái tên nằm rải rác không chỉ trung tâm thành phố mà còn ở quận huyện, ở các công ty cổ phần. Cái này chúng tôi chưa có báo cáo cụ thể. Hiện nay cơ quan cảnh sát điều tra đang tiếp tục làm việc”, ông Thơ cho biết.

PV VNExpress hỏi ông Huỳnh Đức Thơ về diễn biến sau khi ông Thơ có lời đề nghị tại cuộc họp trực tuyến với Chính phủ liên quan đến ông Phan Văn Anh Vũ, ông Huỳnh Đức Thơ cho biết: “Tôi cũng không biết gì hơn ngoài thông tin trên các phương tiện đại chúng” và báo chí "nên hỏi Bộ Công an và TTCP".

“Theo thông tin chúng tôi có được, khi làm xong, TTCP sẽ chuyển cho cơ quan điều tra để tiếp tục xử lý theo quy định của pháp luật. Công việc đang được tiến hành khẩn trương”, ông Thơ cho biết.

Kiên quyết xử lý vi phạm của dự án The Song

Cũng tại buổi họp báo, các cơ quan báo chí đề nghị UBND TP Đà Nẵng, Sở Xây dựng và UBND quận Ngũ Hành Sơn làm rõ những sai phạm tại dự án The Song khi dự án này xây dựng sai phép, không phép và lấn chiếm bãi biển.

Đà Nẵng họp báo quý IV năm 2017 với nhiều vấn đề "nóng"  ảnh 2 Ông Vũ Quang Hùng, Giám đốc Sở Xây dựng TP Đà Nẵng, cho biết sẽ xử lý kiên quyết những sai phạm trong xây dựng tại dự án The Song 

Trả lời vấn đề này, ông Vũ Quang Hùng cho biết, sau khi ra quyết định xử phạt chủ dự án The Song 100 triệu đồng vì xây dựng sai phép, không phép và lấn chiếm khu vực công cộng, sắp đến các đơn vị chuyên môn, Viện quy hoạch, đơn vị tư vấn để đo đạc lại dự án để xem sai phạm chỗ nào, chỗ nào sai diện tích, chỗ nào lấn chiếm không gian công cộng. Khoảng từ 7 đến 10 ngày sẽ có kết quả. Lúc đó, những công trình nào lấn ra khỏi chỉ giới giấy phép dứt khoát phải dỡ bỏ theo quy định của Nghị định 180 và Nghị định 121. Nhất là hiện nay có Chỉ thị 21 của Thành ủy TP Đà Nẵng nên không thể mềm dẻo cho dự án này. Còn các công trình nào nằm trong chỉ giới cho phép, phù hợp với quy hoạch thì mới được xem xét giữ lại nhưng chủ đầu tư phải hoàn thành các thủ tục theo quy định trong vòng 60 ngày kể từ ngày ra quyết định đình chỉ. Nếu trong thời hạn 60 ngày, chủ đầu tư không hoàn thành được các thủ tục thì dứt khoát phải dỡ bỏ công trình vi phạm.

Đà Nẵng họp báo quý IV năm 2017 với nhiều vấn đề "nóng"  ảnh 3 Dự án The Song xây dựng sai phép, không phép và lấn chiếm bãi biển 
Ông Vũ Quang Hùng cũng đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn sau khi xử phạt chủ đầu tư thì tiến hành xử phạt đơn vị thi công và đơn vị giám sát thi công dự án này để răn đe. Đồng thời, công khai danh sách các đơn vị này lên các phương tiện thông tin đại chúng. Nếu như chủ đầu tư vẫn cho thi công công trình khi chưa được phép của chính quyền thì sẽ tiến hành tịch thu phương tiện thi công.

Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, thông tin báo chí đăng mấy ngày qua cho rằng mặc dù các cơ quan chức năng của quận Ngũ Hành Sơn xử phạt, ra quyết định đình chỉ thi công nhưng chủ đầu tư vẫn cho thi công, vậy việc này có hay không, đề nghị UBND quận Ngũ Hành Sơn làm rõ.

Ông Huỳnh Cự, Phó Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn, thừa nhận có việc chủ đầu tư dự án The Song vẫn tiếp tục thi công khi UBND quận Ngũ Hành Sơn ra quyết định đình chỉ thi công. Vì vậy, vừa qua, UBND quận Ngũ Hành Sơn yêu cầu Công an quận và Đội Kiểm tra quy tắc đô thị quận phối hợp nghiêm cấm phương tiện và công nhân vào công trình nhằm ngăn chặn việc chủ đầu tư cho công nhân lén lút thi công.

Ông Huỳnh Đức Thơ đề nghị quận Ngũ Hành Sơn và các ngành chức năng rà soát kỹ, nếu dự án nào vi phạm về xây dựng sai phép, không phép thì không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất ở, nhà ở.
Tại buổi họp báo, Chủ tịch UBND UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã trao tặng Bằng khen cho 30 cơ quan báo chí trên địa bàn thành phố vì đã có thành tích trong công tác truyền thông sự kiện Tuần lễ Cấp cao APEC 2017 vừa qua. Trong đó, Báo SGGP là 1 trong 30 đơn vị được nhận Bằng khen của Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ trong dịp này.
Ông Huỳnh Đức Thơ cho biết, các cơ quan báo chí đóng vai trò rất quan trọng trong tổ chức thành công APEC vừa qua tại Đà Nẵng.
Đà Nẵng họp báo quý IV năm 2017 với nhiều vấn đề "nóng"  ảnh 4 Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ tặng bằng khen cho các cơ quan báo chí

NGUYÊN KHÔI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng