Đà Nẵng quyết tâm đồng hành cùng nhà đầu tư

SGGPO

Ngày 25-12, TP Đà Nẵng đã tổ chức Hội nghị chuyên đề Tổng kết Kết luận số 30/KL/TU của BCH Đảng bộ TP Đà Nẵng về đẩy mạnh thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020.

Thu hút đầu tư đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận

Báo cáo với hội nghị, ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho biết, qua 5 năm thực hiện Kết luận của Thành ủy TP Đà Nẵng và thực hiện chủ đề “Năm đẩy mạnh thu hút đầu tư”, UBND TP Đà Nẵng đã cụ thể hoá nhiều nhiệm vụ đẩy mạnh và hỗ trợ xúc tiến đầu tư, góp phần đạt nhiều kết quả đáng ghi nhận.

Đà Nẵng quyết tâm đồng hành cùng nhà đầu tư ảnh 1 Quang cảnh hội nghị. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đã chỉ đạo nghiên cứu, ban hành 14 văn bản quy phạm pháp luật liên quan đến chính sách, cơ chế hỗ trợ đầu tư và sửa đổi, bổ sung các cơ chế, chính sách không còn phù hợp của TP. Các chính sách, cơ chế liên quan đến hỗ trợ đầu tư được áp dụng vào các lĩnh vực TP Đà Nẵng đang khuyến khích đầu tư phát triển như lĩnh vực xã hội hóa, đầu tư vào công nghệ cao...

Cùng với đó, lãnh đạo Thành ủy và UBND TP Đà Nẵng thường xuyên, định kỳ tổ chức hoặc sắp xếp các buổi làm việc trực tiếp với các doanh nghiệp trên địa bàn nhằm xử lý các kiến nghị, tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp, nhà đầu tư.

Đà Nẵng quyết tâm đồng hành cùng nhà đầu tư ảnh 2 Ông Hồ Kỳ Minh, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng cho rằng công tác thu hút đầu tư đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Qua những nỗ lực trên, về thu hút vốn đầu tư trong nước từ năm 2016 đến tháng 8-2020, TP Đà Nẵng thu hút được 159 dự án với tổng vốn đăng ký đầu tư là 77.475,51 tỷ đồng. So với giai đoạn 2011-2015, số lượng dự án thu hút giảm 43 dự án nhưng tổng số vốn đầu tư tăng hơn 44.616,38 tỷ đồng.

Về thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), cũng trong 5 năm, TP Đà Nẵng thu hút được 470 dự án cấp mới với tổng vốn đầu tư đăng ký cấp mới là 1.106,08 triệu USD; 58 dự án tăng vốn với tổng vốn tăng thêm là 160,68 triệu USD; có 753 lượt góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp trong tổ chức kinh tế với tổng giá trị là 263,29 triệu USD...

Tại phần tham luận, ông Phạm Bắc Bình, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp nhỏ và vừa (DNNVV) TP Đà Nẵng đã có góp ý về giải pháp tăng cường thu hút đầu tư như: Cần lưu ý không chỉ tăng cường đẩy mạnh thu hút đầu tư FDI mà cần có chính sách tăng cường xúc tiến thu hút đầu tư trong nước, kêu gọi các tập đoàn kinh tế lớn trong nước về đầu tư tại TP Đà Nẵng.

Đà Nẵng quyết tâm đồng hành cùng nhà đầu tư ảnh 3 Ông Phạm Bắc Bình góp ý tại hội nghị trong phần tham luận Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG 

Doanh nghiệp là trụ cột trong phát triển và xây dựng thành phố

Sau khi nhận các ý kiến tham luận tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng đã thay mặt lãnh đạo thành phố xin nhận trách nhiệm về những hạn chế tồn tại trong công tác đầu tư, thu hút đầu tư và triển khai những dự án thu hút đầu tư trong những năm vừa qua, đồng thời khẳng định với các nhà đầu tư là sẽ từng bước khắc phục những hạn chế này trong thời gian tới.

Đà Nẵng quyết tâm đồng hành cùng nhà đầu tư ảnh 4 Ông Nguyễn Văn Quảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng. Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Ông cho rằng cả nhiệm kỳ gặp khó khăn nhưng thu hút đầu tư của TP Đà Nẵng lại là điểm sáng so với nhiệm kỳ trước đây. Thu hút đầu tư trong nước đạt trên 76.000 tỷ đồng, và tăng hơn 43.000 tỷ so với nhiệm kỳ trước. Thu hút đầu tư nước ngoài trên 1 tỷ USD. Quan trọng hơn là chất lượng của các dự án đầu tư và sự đồng hành cam kết thực hiện của các nhà đầu tư. 

Cùng với đó, ông Quảng cho rằng lãnh đạo TP Đà Nẵng sẽ quyết tâm đồng hành với nhà đầu tư nhưng cũng đề nghị những nhà đầu tư thực hiện đúng cam kết của mình trong việc đầu tư. Có như vậy thì doanh nghiệp mới thực sự là trụ cột, là chỗ dựa cho TP Đà Nẵng trong việc khôi phục phát triển kinh tế và xây dựng Đà Nẵng phát triển xứng tầm.

Đà Nẵng quyết tâm đồng hành cùng nhà đầu tư ảnh 5 Các tập thể nhận bằng khen do có thành tích xuất sắc trong đầu tư, thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020 Ảnh: NGUYỄN CƯỜNG
Tại hội nghị, UBND TP Đà Nẵng đã tặng bằng khen cho 10 doanh nghiệp, 23 tập thể, 14 cá nhân có thành tích xuất sắc trong đầu tư, thu hút đầu tư giai đoạn 2016-2020.

NGUYỄN CƯỜNG - MINH HẠNH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Toàn cảnh hội nghị

Nhiều trẻ em tham gia mạng xã hội từ 5-7 tiếng/ngày

Ngày 2-12, tại TP Đà Nẵng, Cục Báo chí (Bộ TT-TT) tổ chức hội nghị tập huấn “Bảo vệ và hỗ trợ trẻ em tương tác lành mạnh, sáng tạo trên môi trường mạng” với gần 100 phóng viên, biên tập viên các cơ quan thông tấn, báo chí Trung ương và địa phương khu vực miền Trung.

Tin tức - Sự kiện

Cơ hội phát triển

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Đà Nẵng phát triển du lịch chất lượng cao

Với nguồn tài nguyên du lịch phong phú, đặc sắc; cơ sở hạ tầng được đầu tư hiện đại, thuận lợi cả về đường bộ, đường sắt, đường biển lẫn đường hàng không; môi trường du lịch an toàn; và là nơi diễn ra nhiều sự kiện quốc tế, những năm qua, Đà Nẵng đã khẳng định thương hiệu điểm đến hấp dẫn với du khách trong nước và quốc tế. Đại hội Đảng bộ TP Đà Nẵng lần thứ XX nhiệm kỳ 2020-2025 vừa qua cũng đánh giá Đà Nẵng đã thực hiện hiệu quả 3 đột phá về phát triển kinh tế - xã hội, trong đó đưa du lịch trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, có thương hiệu và có khả năng cạnh tranh quốc tế.

Giáo dục - Đào tạo

Viết về Đà nẵng

" />