Đại hội Đảng tại cơ sở: Đề ra nhiều chương trình dân sinh

(SGGP). – Ngày 8-5, Đại hội Đảng bộ phường 1 quận Phú Nhuận lần thứ XI (nhiệm kỳ 2010 - 2015) khai mạc. Bí thư Thành ủy TP Lê Thanh Hải, Trưởng ban Tổ chức Thành ủy Nguyễn Thị Thu Hà tham dự đại hội.

Nhiệm kỳ 2005 - 2010, nhiều chỉ tiêu đại hội Đảng bộ phường 1 đề ra đã hoàn thành và hoàn thành vượt mức: 100% hộ dân được sử dụng nước sạch, vận động các cơ sở kinh doanh trên địa bàn đóng góp hơn 700 triệu đồng chăm lo cho người nghèo, hòa giải thành hơn 73% đơn thư khiếu nại tranh chấp của người dân, kết nạp vượt chỉ tiêu 22/20 đảng viên mới, trong đó có 9 đảng viên nữ…

Đại hội nhất trí thông qua các chỉ tiêu cụ thể của nhiệm kỳ 2010 - 2015: Tốc độ tăng bình quân thu ngân sách trên 8%, mở rộng thêm 2 hẻm lớn theo phương thức Nhà nước và nhân dân cùng làm, giải quyết 100% đơn thư khiếu nại tố cáo, xây dựng Đảng bộ phường và 100% chi bộ trực thuộc đạt trong sạch vững mạnh, kết nạp 20 đảng viên mới…

Đại hội bầu 11/13 đồng chí vào ban chấp hành (BCH), trong đó, trình độ của các đồng chí trong BCH nhiệm kỳ mới cao hơn, trẻ hơn so với nhiệm kỳ trước, có 4 đồng chí nữ, 1 đồng chí dưới 30 tuổi.

Bí thư Thành ủy Lê Thanh Hải gặp gỡ các đảng viên dự Đại hội Đảng bộ phường 1, quận Phú Nhuận. Ảnh: VIỆT DŨNG

Cùng ngày, Đảng bộ phường Tân Hưng quận 7 tổ chức Đại hội đại biểu lần thứ IV (nhiệm kỳ 2010 – 2015). Đến dự có Phó Chủ tịch Thường trực UBND TPHCM Nguyễn Thành Tài, Chủ tịch UBMTTQ Dương Quan Hà, Trưởng ban Dân vận Thành ủy Thân Thị Thư. Nhiệm kỳ qua, tất cả các hẻm, đường nội bộ khu dân cư trên địa bàn phường đều được bê tông hóa hay trải nhựa; hệ thống lưới điện đã phủ kín 100% hộ dân và hơn 98% hộ dân có nước sạch sinh hoạt. Trong công tác hòa giải ở cơ sở, tỷ lệ hòa giải thành bình quân hàng năm đạt 62%...

Đại hội bầu BCH nhiệm kỳ mới gồm 11 đồng chí, trong đó có 2 đồng chí nữ, 4 đồng chí mới đắc cử. So với BCH nhiệm kỳ cũ, các ủy viên BCH nhiệm kỳ mới có độ tuổi bình quân thấp hơn và trình độ văn hóa cao hơn (tất cả đều có trình độ đại học trở lên).

*Qua tham dự một số đại hội thí điểm ở TPHCM, tổ công tác Thành ủy TPHCM nhận thấy, có đại hội cơ sở thuộc Đảng bộ khối ngành và doanh nghiệp làm lướt việc đề cử, ứng cử để công bố danh sách chuẩn bị nhân sự của cấp ủy cũ để đại hội bầu. Có trường hợp khi công bố danh sách chuẩn bị, nhưng… quên hỏi ý kiến đại hội, nên sau khi được “nhắc nhở” đã nhận ra thiếu sót mới xin phép đại hội để “chữa cháy”.

Do vậy, Ban chỉ đạo đại hội của Thành ủy TPHCM đã có văn bản chỉ đạo, khi đại hội có yêu cầu báo cáo danh sách nhân sự trước lúc ứng cử, đề cử, chủ tịch đoàn phải hỏi ý kiến đại hội, nếu đa số đồng ý thì mới giới thiệu danh sách nhân sự đã chuẩn bị.

T.Sơn - H.Hiệp - A.Chân

t.sơn - h.hiệp - a.chân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP