Đảng viên, trí thức nhập ngũ gia tăng

(SGGP).- Ngày 15-5, tại TPHCM, Thiếu tướng Trương Văn Hai, Tư lệnh Bộ Tư lệnh TPHCM đã chủ trì hội nghị sơ kết công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 1-2015 do Hội đồng Nghĩa vụ quân sự (NVQS) thuộc UBND TPHCM tổ chức.

Trong đợt 1-2015, TPHCM đã giao 2.500 quân cho các đơn vị quân đội thuộc Bộ Quốc phòng, Quân khu 7 và Bộ Tư lệnh TPHCM, đạt 100% chỉ tiêu do Thủ tướng Chính phủ giao. Trong số 2.500 quân có 2.000 công dân trúng tuyển NVQS và 500 công dân trúng tuyển ngành công an, đa số có sức khỏe tốt, trình độ văn hóa cao hơn so với cùng kỳ trước. Nét nổi bật trong công tác này là ngày càng nhiều đảng viên, công chức và trí thức trẻ tình nguyện nhập ngũ, trong đó có 126 đảng viên, 25 cán bộ, công chức nhà nước và gần 800 trí thức có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp đã viết đơn tình nguyện nhập ngũ.

Sở dĩ công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đạt kết quả tốt là nhờ tuyển chọn công khai, dân chủ, tròn khâu, tuyển người nào chắc người đó và làm tốt công tác hậu phương quân đội. Tuy nhiên, để công tác tuyển chọn và gọi công dân nhập ngũ đợt 2-2015 (dự kiến giao quân vào đầu tháng 9-2015) đạt kết quả tốt hơn, Hội đồng NVQS TP đã kiến nghị Bộ Tư lệnh Quân khu 7 có văn bản kiến nghị Bộ Quốc phòng điều chỉnh tiêu chuẩn sức khỏe gọi nhập ngũ những công dân mắc tật khúc xạ về mắt, theo đó nên chọn những công dân có độ cận thị từ 1,5 độ trở xuống, vì đây là nguồn có trình độ cao cần thiết cho quân đội; nên giao Thẻ học nghề cho Ban chỉ huy quân sự cấp quận, huyện quản lý để tạo điều kiện thuận lợi cho những quân nhân hoàn thành NVQS xuất ngũ trở về địa phương; đặc biệt là ưu tiên chiêu sinh đào tạo công dân TP vào các đơn vị binh chủng hiện đại trong lực lượng quân đội như: không quân, tàu ngầm, tên lửa…

Cùng ngày, Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQVN TPHCM Triệu Lệ Khánh đã đến Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đóng quân tại Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa để thăm hỏi, tặng quà cán bộ chiến sĩ Hải quân và đông đảo tân binh TPHCM đang học tập và huấn luyện tại đây. Dịp này, Phó Chủ tịch Triệu Lệ Khánh đã trao tặng 20 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn Hải quân 957 và tặng 10 triệu đồng cho cán bộ, chiến sĩ Tiểu đoàn 452 Hải quân đang làm nhiệm vụ huấn luyện các chiến sĩ mới; đồng thời trao tặng 190 chiến sĩ mới của TP tham gia quân chủng Hải quân mỗi người 300.000 đồng.

Nhằm động viên tinh thần các chiến sĩ mới nhập ngũ đợt 1-2015, từ ngày 5-5 đến nay, Ủy ban MTTQVN TPHCM đã tổ chức các đoàn đến thăm hỏi, tặng quà gần 2.000 tân binh đang huấn luyện quân sự tại 3 đơn vị của Bộ Quốc phòng; 3 đơn vị của Quân đoàn 4; 7 đơn vị của Quân khu 7 và các đơn vị của Bộ Tư lệnh TPHCM, Bộ đội Biên phòng TP, Công an TP, Cảnh sát PCCC TP. UBMTTQVN TPHCM đã trích gần 700 triệu đồng từ nguồn Quỹ “Vì biển đảo quê hương - Vì tuyến đầu Tổ quốc” để trao tặng mỗi đơn vị bộ đội từ 10 - 20 triệu đồng và tặng mỗi tân binh TP từ 200.000 - 300.000 đồng.

MINH NGỌC

Các tin, bài viết khác

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Trao quyết định cho 2 tân Thứ trưởng Bộ Tài chính

Chiều 30-7, Bộ Tài chính tổ chức buổi công bố quyết định bổ nhiệm Thứ trưởng Bộ Tài chính đối với ông Nguyễn Đức Chi và ông Võ Thành Hưng; đồng thời công bố quyết định nghỉ hưu đối với 2 Thứ trưởng: Đỗ Hoàng Anh Tuấn và Huỳnh Quang Hải (từ ngày 1-8).

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP