Đánh chết người trộm mủ cao su, 4 bảo vệ vào tù

(SGGPO).- Ngày 19-4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã y án sơ thẩm, tuyên phạt Lê Huy Chính (SN 1976) mức án 12 năm tù, Ngô Gia Dũng (SN 1969) 10 năm tù, Nguyễn Thiện Cảnh (SN 1962) 7 năm 6 tháng tù, Lê Văn Tế (SN 1960) 7 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Các bị cáo Chính, Dũng, Cảnh và Tế cùng là nhân viên bảo vệ của Nông trường cao su Nhà Nai, Công ty cổ phần cao su Phước Hòa (thuộc huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Khoảng 22 giờ ngày 13-7-2008, trong lúc đi tuần tra bảo vệ, Chính và Dũng phát hiện anh Hồ Văn Trường đang lấy trộm mủ cao su của nông trường. Thấy anh Trường bỏ chạy nên Chính, Dũng dùng gậy tầm vông (loại gậy bảo vệ) đánh liên tiếp nhiều cái vào vùng đầu, lưng, hông, chân của anh Trường.

Nghe Dũng gọi điện thoại báo về việc bắt được người trộm mủ cao su, Cảnh và Tế đang đi tuần tra ở gần đó đến tham gia đánh hội đồng để tra hỏi nơi cất giấu tang vật. Sau khi tìm được bao ni-lông được khoảng 3 kg mủ cao su, các bị cáo mang về văn phòng bảo vệ, bỏ mặc anh Trường nằm lại tại lô cao su. Do bị đa chấn thương và bị chấn thương sọ não, anh Trường tử vong. Đến 1 giờ sáng 14-7-2008, Dũng và Chính đi tuần tra đến khu vực anh Trường nằm, phát hiện anh đã chết nên báo cho Cảnh, Tế biết. Sau đó, cả bốn bị cáo đến Công an xã Đất Cuốc, huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương tự thú.

 Tháng 1-2010, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo từ 7 năm tù đến 12 năm tù về tội “Giết người”. Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, trong khi đó đại diện hợp pháp của người bị hại làm đơn kháng cáo đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo.

Nhận định rằng tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự (phạm tội có tính chất côn đồ) là không đúng vì người bị hại cũng có phần lỗi trước, hội đồng xét xử của tòa án cấp phúc thẩm quyết định chuyển khung hình phạt đối với các bị cáo sang khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, do hậu quả các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng, mức án mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là thỏa đáng sau khi vận dụng các tình tiết giảm nhẹ nên hội đồng xét xử không giảm hình phạt đối với các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Rủi ro pháp lý liên quan đến chuyển nhượng nhãn hiệu

Vì mua bán nhãn hiệu là việc mua bán quyền sở hữu trí tuệ - một loại tài sản còn tương đối mới mẻ trên thị trường, nên để tránh gây ảnh hưởng đến lợi ích của người tiêu dùng, các nhà làm luật đã đưa ra một số điều kiện trong hoạt động mua bán nhãn hiệu. 

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

Công bố thanh tra việc Bộ Y tế cấp phép cho VN Pharma nhập thuốc

Sáng 26-9, tại Bộ Y tế, Thanh tra Chính phủ đã công bố về thanh tra việc cấp phép nhập khẩu thuốc và cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc đối với 7 loại thuốc do Công ty Helix Pharmaceuticals Inc, Canada sản xuất và việc trúng các gói thầu cung cấp thuốc cho các bệnh viện của Công ty CP VN Pharma.

An ninh - trật tự

Nghệ An: Tai nạn mỏ đá, hai người thương vong

Chiều 27-11, cơ quan chức năng tỉnh Nghệ An và huyện Quỳ Hợp đang tiến hành làm rõ nguyên nhân vụ sạt lở mỏ đá tại xã Châu Quang khiến 1 người chết, 1 người bị thương.

 

Vụ án

Ông Nguyễn Nhật Cảm và các đồng phạm chuẩn bị hầu tòa

Ngày 27-11, Tòa án nhân dân TP Hà Nội có quyết định đưa vụ án “Vi phạm quy định về đấu thầu gây hậu quả nghiêm trọng” xảy ra tại Trung tâm kiểm soát bệnh tật Hà Nội (CDC Hà Nội) ra xét xử cấp sơ thẩm vào ngày 10-12 tới. Vụ án được xét xử công khai.