Đánh chết người trộm mủ cao su, 4 bảo vệ vào tù

(SGGPO).- Ngày 19-4, Tòa Phúc thẩm TAND Tối cao tại TPHCM đã y án sơ thẩm, tuyên phạt Lê Huy Chính (SN 1976) mức án 12 năm tù, Ngô Gia Dũng (SN 1969) 10 năm tù, Nguyễn Thiện Cảnh (SN 1962) 7 năm 6 tháng tù, Lê Văn Tế (SN 1960) 7 năm tù cùng về tội “Giết người”.

Các bị cáo Chính, Dũng, Cảnh và Tế cùng là nhân viên bảo vệ của Nông trường cao su Nhà Nai, Công ty cổ phần cao su Phước Hòa (thuộc huyện Tân Uyên, tỉnh Bình Dương). Khoảng 22 giờ ngày 13-7-2008, trong lúc đi tuần tra bảo vệ, Chính và Dũng phát hiện anh Hồ Văn Trường đang lấy trộm mủ cao su của nông trường. Thấy anh Trường bỏ chạy nên Chính, Dũng dùng gậy tầm vông (loại gậy bảo vệ) đánh liên tiếp nhiều cái vào vùng đầu, lưng, hông, chân của anh Trường.

Nghe Dũng gọi điện thoại báo về việc bắt được người trộm mủ cao su, Cảnh và Tế đang đi tuần tra ở gần đó đến tham gia đánh hội đồng để tra hỏi nơi cất giấu tang vật. Sau khi tìm được bao ni-lông được khoảng 3 kg mủ cao su, các bị cáo mang về văn phòng bảo vệ, bỏ mặc anh Trường nằm lại tại lô cao su. Do bị đa chấn thương và bị chấn thương sọ não, anh Trường tử vong. Đến 1 giờ sáng 14-7-2008, Dũng và Chính đi tuần tra đến khu vực anh Trường nằm, phát hiện anh đã chết nên báo cho Cảnh, Tế biết. Sau đó, cả bốn bị cáo đến Công an xã Đất Cuốc, huyện Tân Uyên tỉnh Bình Dương tự thú.

 Tháng 1-2010, TAND tỉnh Bình Dương xét xử sơ thẩm đã tuyên phạt các bị cáo từ 7 năm tù đến 12 năm tù về tội “Giết người”. Sau phiên xử sơ thẩm, các bị cáo làm đơn kháng cáo xin được giảm nhẹ hình phạt, trong khi đó đại diện hợp pháp của người bị hại làm đơn kháng cáo đề nghị xét xử phúc thẩm theo hướng tăng nặng hình phạt đối với các bị cáo.

Nhận định rằng tòa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo theo điểm n khoản 1 Điều 93 Bộ luật Hình sự (phạm tội có tính chất côn đồ) là không đúng vì người bị hại cũng có phần lỗi trước, hội đồng xét xử của tòa án cấp phúc thẩm quyết định chuyển khung hình phạt đối với các bị cáo sang khoản 2 Điều 93 Bộ luật Hình sự. Tuy nhiên, do hậu quả các bị cáo gây ra đặc biệt nghiêm trọng, mức án mà tòa án cấp sơ thẩm đã tuyên là thỏa đáng sau khi vận dụng các tình tiết giảm nhẹ nên hội đồng xét xử không giảm hình phạt đối với các bị cáo, tuyên y án sơ thẩm.

ÁI CHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Tư vấn Pháp luật

Ký “hớ” hợp đồng tư vấn pháp lý: Thân chủ thành… khổ chủ

Với ông Ly Sam (71 tuổi, Việt kiều Mỹ), ngày 25-10-2009 cũng chỉ là một ngày như mọi ngày khi ông bước vào Câu lạc bộ Palazzo (thuộc Công ty Liên doanh Đại Dương) đặt tại khách sạn Sheraton Sài Gòn để chơi máy trò chơi điện tử có thưởng. Ông không ngờ rằng đây chính là điểm khởi đầu cho vụ kiện tụng kéo dài cả chục năm, vắt kiệt sức lực, tinh thần và khiến cuộc sống của ông bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Thanh tra khiếu nại, tố cáo

An ninh - trật tự

Điều tra cái chết bí ẩn của người đàn ông bên khẩu súng

Chiều 7-7, thông tin từ Công an tỉnh Bình Phước cho biết, đơn vị phối hợp với Công an huyện Bù Đăng đang thực hiện khám nghiệm hiện trường, tử thi để điều tra nguyên nhân cái chết bí ẩn của người đàn ông với vết thương nặng trên đầu, bên cạnh là 1 khẩu súng và 1 cây rựa.

Vụ án

" />