Đánh cược với vụ hoa tết

SGGP
Mặc dù thời tiết khá thuận lợi, nhưng nhiều nông dân ở những làng hoa truyền thống của tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đang khá dè dặt trong việc xuống giống bởi lo ngại thị trường hoa tết năm nay khó tiêu thụ.

Là một trong những vùng trồng hoa lớn nhất tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu với diện tích duy trì hàng năm khoảng 22ha, làng hoa Kim Dinh (phường Kim Dinh, TP Bà Rịa) có khoảng 150 hộ trồng các loại hoa phục vụ Tết Nguyên đán như: cúc pha lê, cúc đại đóa, vạn thọ, mào gà, cát tường. Nghề trồng hoa tết truyền thống đã đưa kinh tế của nhiều hộ gia đình nơi đây trở nên khấm khá. Tuy nhiên, năm nay, các nhà vườn tỏ ra khá thận trọng trong việc xuống giống.

Diện tích hoa phục vụ Tết Nguyên đán 2022 của phường Kinh Dinh giảm xuống chỉ còn khoảng 16ha, và nhiều hộ gia đình đã chuyển diện tích trồng hoa sang trồng các loại rau, củ quả. Tuy nhiên, gia đình ông Nguyễn Phạm Thanh Hùng vẫn quyết định trồng gần 70.000 chậu hoa các loại.

Ông Hùng tâm sự, biết là thị trường sẽ có nhiều khó khăn nhưng với những người làm nghề trồng hoa thì cuối năm là vụ quyết định thắng - thua nên ông “đánh cược” với thị trường hoa tết. Nhiều hộ cũng cùng suy nghĩ như ông Hùng.

Thống kê từ ngành nông nghiệp tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cho thấy, vụ hoa tết 2022, diện tích xuống giống toàn tỉnh chỉ khoảng 100ha, giảm 20ha so với năm trước. Ngành cũng khuyến cáo người dân nên giảm diện tích để tránh rủi ro khi thị trường tiêu thụ gặp khó khăn.

PHÚ NGÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mở rộng lối ra

- Những năm qua, thị trường xuất khẩu của doanh nghiệp xứ mình liên tục nở nồi. Nhưng danh sách thị trường lớn vẫn ở những cái tên quen thuộc như Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Mỹ, châu Âu. Có một khu vực bự, lại hay xài nhiều mặt hàng xứ mình có thể làm được là các nước Arab. Tại sao xuất khẩu vô khúc này lại chưa xôm?

Giao thông - Đô thị

Đầu tư hạ tầng giao thông: Không đánh đổi chất lượng lấy tiến độ

Dự kiến trong giai đoạn 2021-2025, ngành giao thông được bố trí 420.000 tỷ đồng đầu tư cho hạ tầng giao thông, trừ chi phí bảo hành và dự phòng, bình quân 4 năm còn lại ngành sẽ giải ngân hơn 80.000 tỷ đồng/năm. Việc giải ngân với nguồn vốn kỷ lục làm dư luận lo ngại về năng lực triển khai, kiểm soát tiến độ, chất lượng của ngành giao thông. Phóng viên Báo SGGP đã có cuộc trao đổi với Bộ trưởng GTVT Nguyễn Văn Thể xung quanh vấn đề này.

Quy hoạch

Cần cơ chế “đặc thù” thực hiện quy hoạch

Thời gian qua, phát triển đô thị tại TPHCM đã đạt được nhiều thành tựu, nhưng cũng bộc lộ một số hạn chế, bất cập như: quy hoạch nhiều mà thực hiện chậm, dẫn đến “quy hoạch treo, dự án treo”; quy hoạch không đồng bộ, chưa theo kịp sự phát triển của xã hội.

Tin buồn

TIN BUỒN

Quận ủy - UBND - UBMTTQVN quận 7. Đảng ủy - UBND - UBMTTQVN phường Tân Hưng, quận 7 và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: