Đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp đối với lĩnh vực thuế, hải quan

(SGGP).- Ngày 7-3, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giám sát thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham dự và chủ trì hội nghị.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, chương trình giám sát về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan thực hiện đúng thời điểm, kết quả đáp ứng được yêu cầu và kế hoạch đặt ra. Chương trình đã đưa ra được những đánh giá khách quan và độc lập, góp phần thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực này. Việc giám sát đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, tạo ra kênh kết nối hữu ích giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp.

Trong năm 2016, chương trình phối hợp giám sát tập trung vào việc phản ánh thực trạng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan thông qua đánh giá của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hiệp hội doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã; thu thập kiến nghị, tập hợp những vướng mắc, khó khăn trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước trong lĩnh vực thuế, hải quan, từ đó có những khuyến nghị cải thiện chính sách phù hợp... Theo đó, từ ngày 1-7, các cơ quan tham gia chương trình phối hợp tiếp tục thực hiện giám sát tại 13 tỉnh, thành phố có điều tiết ngân sách về trung ương. Cụ thể, tại trung ương sẽ triển khai giám sát tại 3 tỉnh, thành phố trọng điểm là Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM. Ở địa phương giám sát tại 10 địa phương là Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh. Tháng 11 và 12 sẽ xây dựng báo cáo kết quả giám sát, khảo sát đề xuất kiến nghị về cơ chế giải pháp đối với việc thực hiện các nhiệm vụ giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, những kết quả đạt được từ chương trình phối hợp giám sát trong lĩnh vực thuế, hải quan đã đưa ra những đánh giá khách quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19 (về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia) của Chính phủ, qua đó góp phần thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Về chương trình giám sát trong năm 2016, theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, sau khi giám sát tại 13 tỉnh, thành phố này sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm sự hài lòng của doanh nghiệp đối với dịch vụ liên quan đến thuế, hải quan, từ đó có biện pháp để khen thưởng các đơn vị có tiến bộ đóng góp vào cải cách thủ tục hành chính.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Các ĐBQH TPHCM dự họp sáng 24-7. ẢNH: VIẾT CHUNG

Phải bảo đảm đầu tư công là vốn “mồi”

Tổng số dự án thực hiện trong giai đoạn 2021-2025 là dưới 5.000 (đến thời điểm hiện nay khoảng 4.979 dự án), giảm hơn một nửa so với giai đoạn 2016-2020, trong đó thu hồi dứt điểm số vốn ứng trước kế hoạch, hoàn thành các dự án chuyển tiếp, khởi công mới khoảng 2.236 dự án.

Ngân hàng - Chứng khoán

Nam A Bank: Open Banking phiên bản 2.0 với nhiều tính năng ưu việt

Tiếp tục nâng cao chất lượng dịch vụ, tạo nên những trải nghiệm mới lạ, cùng nhiều tiện ích tài chính ưu việt, Nam A Bank mang đến cho người dùng, khách hàng Ngân hàng số Open Banking phiên bản 2.0 với giao diện hiện đại, khác biệt. 

Thị trường

Nông sản dư thừa, thịt gà còn 10.000 đồng/kg nhưng chợ vẫn thiếu

Theo thông tin gửi báo chí từ Tổ công tác đặc biệt của Bộ NN-PTNT về tình hình sản xuất, cung ứng, năng lực tiêu thụ nông sản tại TPHCM và các tỉnh phía Nam, tính đến sáng nay 26-7, thêm nhiều loại nông sản gặp khó khăn về tiêu thụ, trong khi nơi cần vẫn không đủ. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Ngăn chặn giả mạo xuất xứ

Không phải ngẫu nhiên mà Bộ Công thương vừa lập đoàn kiểm tra, làm việc với 5 doanh nghiệp (DN), gồm: Công ty CP Tập đoàn Tân Long, Công ty CP Xuất nhập khẩu Thuận Minh, Công ty CP Tập đoàn Lộc Trời, Công ty CP Tân Đồng Tiến, Công ty TNHH Khánh Tâm về việc các DN này thu mua và tiêu thụ gạo có nguồn gốc từ Ấn Độ.  

Đầu tư

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế