Đánh giá sự hài lòng của doanh nghiệp đối với lĩnh vực thuế, hải quan

(SGGP).- Ngày 7-3, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam, Bộ Tài chính, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cùng các cơ quan liên quan đã tổ chức hội nghị sơ kết chương trình phối hợp giám sát thực hiện nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu nhằm cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan. Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tham dự và chủ trì hội nghị.

Theo Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc, chương trình giám sát về cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia trong lĩnh vực thuế và hải quan thực hiện đúng thời điểm, kết quả đáp ứng được yêu cầu và kế hoạch đặt ra. Chương trình đã đưa ra được những đánh giá khách quan và độc lập, góp phần thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực này. Việc giám sát đã tạo được chuyển biến mạnh mẽ trong quá trình cải cách thủ tục hành chính, được cộng đồng doanh nghiệp đánh giá cao, tạo ra kênh kết nối hữu ích giữa cơ quan nhà nước với doanh nghiệp.

Trong năm 2016, chương trình phối hợp giám sát tập trung vào việc phản ánh thực trạng cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực thuế và hải quan thông qua đánh giá của các doanh nghiệp, hợp tác xã, hiệp hội doanh nghiệp, liên minh hợp tác xã; thu thập kiến nghị, tập hợp những vướng mắc, khó khăn trong việc tuân thủ các quy định của nhà nước trong lĩnh vực thuế, hải quan, từ đó có những khuyến nghị cải thiện chính sách phù hợp... Theo đó, từ ngày 1-7, các cơ quan tham gia chương trình phối hợp tiếp tục thực hiện giám sát tại 13 tỉnh, thành phố có điều tiết ngân sách về trung ương. Cụ thể, tại trung ương sẽ triển khai giám sát tại 3 tỉnh, thành phố trọng điểm là Hà Nội, Hải Phòng, TPHCM. Ở địa phương giám sát tại 10 địa phương là Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Vĩnh Phúc, Quảng Ngãi, Quảng Ninh, Khánh Hòa, Đà Nẵng, Cần Thơ, Bắc Ninh. Tháng 11 và 12 sẽ xây dựng báo cáo kết quả giám sát, khảo sát đề xuất kiến nghị về cơ chế giải pháp đối với việc thực hiện các nhiệm vụ giải pháp nâng cao năng lực cạnh tranh trong lĩnh vực thuế, hải quan.

Phát biểu tại hội nghị, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân khẳng định, những kết quả đạt được từ chương trình phối hợp giám sát trong lĩnh vực thuế, hải quan đã đưa ra những đánh giá khách quan trong việc thực hiện Nghị quyết 19 (về nhiệm vụ, giải pháp chủ yếu tiếp tục cải thiện môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia) của Chính phủ, qua đó góp phần thúc đẩy quá trình cải cách thủ tục hành chính, cải thiện môi trường kinh doanh của Việt Nam. Về chương trình giám sát trong năm 2016, theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, sau khi giám sát tại 13 tỉnh, thành phố này sẽ tổ chức đánh giá, rút kinh nghiệm sự hài lòng của doanh nghiệp đối với dịch vụ liên quan đến thuế, hải quan, từ đó có biện pháp để khen thưởng các đơn vị có tiến bộ đóng góp vào cải cách thủ tục hành chính.

HÀ MY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Chợ đầu mối đối mặt nguy cơ tái đóng cửa

Việc cho các chợ đầu mối tại TPHCM được mở điểm trung chuyển hàng hóa được kỳ vọng sẽ góp phần giải quyết tình trạng thiếu hàng hóa thiết yếu trong bối cảnh thành phố thực hiện giãn cách. Thế nhưng, thực tế đã không được như mong muốn. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Duy trì, củng cố yếu tố tích cực

Theo Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chi nhánh TPHCM, tổng dư nợ tín dụng trên địa bàn đến hết tháng 8-2021 ước đạt 2.693.500 tỷ đồng, tăng 0,45% so với tháng trước, tăng 6,31% so với cuối năm 2020 và tăng 13,23% so với cùng kỳ năm trước. 

Thị trường

Các hãng bay bất đồng quan điểm về việc áp giá sàn vé máy bay

Có 3 hãng hàng không cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay nội địa sẽ có tác động tích cực đến hiệu quả kinh doanh và 2 hãng hàng không còn lại cho rằng, việc áp giá sàn vé máy bay có nhiều bất cập, sẽ tác động tiêu cực đến hãng.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Chuẩn bị các điều kiện đón làn sóng đầu tư

Các nhà đầu tư ngoại vẫn kỳ vọng vào môi trường đầu tư của Việt Nam mặc dù tại thời điểm này đang gặp nhiều khó khăn do dịch Covid-19. Ngay lúc này đây, vẫn có nhiều giải pháp, cách làm có thể cải thiện thu hút vốn đầu tư nước ngoài, chuẩn bị các điều kiện sẵn sàng đón làn sóng đầu tư trong điều kiện bình thường mới. 

Du lịch

Saigontourist Group tiếp tục tài trợ, tổ chức 8 tour tri ân cho hàng ngàn y bác sĩ tại Cần Giờ, Củ Chi

Sau thành công của tour tri ân Cần Giờ đã tổ chức ngày 19-9 phục vụ 119 y bác sĩ tuyến đầu đến từ các tỉnh, thành tham gia chống dịch tại TPHCM, Tổng Công ty Du lịch Sài Gòn (Saigontourist Group) tiếp tục tài trợ và tổ chức 8 tour tham quan Cần Giờ và Củ Chi, với cùng mục đích tri ân lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch tại TPHCM.

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế