Đạo diễn Nguyên Đạt trăn trở với sân khấu cải lương

Đạo diễn Nguyên Đạt vừa phối hợp với Trung tâm Văn hóa quận 3, TPHCM ra mắt chương trình sân khấu cải lương Sen Việt tại rạp hát Nam Quang. Mỗi tháng, chương trình biểu diễn một lần vào ngày chủ nhật, phục vụ khán giả miễn phí. Chúng tôi có cuộc trò chuyện cùng đạo diễn Nguyên Đạt, Trưởng khoa Kịch hát dân tộc Trường Đại học Sân khấu – Điện ảnh TPHCM, người đã khởi xướng thực hiện chương trình.

* PV:
Trong tình hình sân khấu cải lương đang ngày càng thưa dần khán giả, sao anh lại quyết định thực hiện chương trình Sen Việt?

* Đạo diễn NGUYÊN ĐẠT: Với tôi, một người tham gia giảng dạy, thì thực tế này có ảnh hưởng rất lớn đến đầu vào của trường, bởi ngày càng ít những người có tài năng, sắc vóc đến với cải lương. Cho nên tôi mới quyết định thực hiện chương trình Sen Việt để qua đó vừa là nơi để các thầy cô của Khoa Kịch hát dân tộc truyền nghề cho các bạn trẻ, vừa tạo cơ hội cho các học viên được làm nghề, được tiếp cận với khán giả. Sân khấu phải có cái mới chứ không thể nào chỉ diễn mãi các trích đoạn cũ, cho nên đa phần các tiết mục mà Sen Việt giới thiệu đều là tiết mục mới.

* Với một chương trình hoàn toàn miễn phí, liệu có đảm bảo chất lượng nghệ thuật?
 
 Tuy chương trình không thể nào đạt chất lượng tuyệt vời như nghệ sĩ chuyên nghiệp trình diễn, nhưng chắc chắn đây là một chương trình nghiêm túc, có sự đầu tư tập luyện hẳn hoi, tất cả các nghệ sĩ, học viên đều nói không với hát nhép. Tôi nghĩ, với tinh thần làm việc nghiêm túc, cầu tiến, Sen Việt sẽ dần tạo được cảm tình với công chúng và các đồng nghiệp. Một số nghệ sĩ chuyên nghiệp cũng đã đánh tiếng sẵn sàng tham gia biểu diễn miễn phí cùng các học viên.

* Không có doanh thu thì kinh phí đâu để tái đầu tư, duy trì hoạt động?

* Khi làm chương trình này, tôi được nhiều thuận lợi là nguồn nhân lực sẵn có, là các thầy cô của khoa, dàn nhạc phục trang cũng có sẵn… và đặc biệt là đội ngũ tác giả, anh em nghệ sĩ cũng đồng tình ủng hộ nên chương trình cũng không tốn chi phí gì nhiều. Đồng thời, khi kết hợp với Trung tâm Văn hóa quận 3 thực hiện, chúng tôi cũng được hỗ trợ một khoản kinh phí đầu tư. Ngoài ra, trong mỗi chương trình, Đài Truyền hình TPHCM cũng hỗ trợ một ít kinh phí… Tuy nhiên, về lâu dài, chúng tôi tiếp tục vận động các mạnh thường quân tham gia đóng góp để cùng làm nên chương trình Sen Việt hấp dẫn khán giả hơn.
 
* Tới đây, Sen Việt sẽ giới thiệu tiết mục gì đến khán giả?

* Trong chương trình kỳ này (ngày 9-10), ở phần 1 sẽ giới thiệu những tiết mục mà Sen Việt trình diễn khá thành công ở Nhạc hội đờn ca tài tử TPHCM năm 2011. Còn phần 2 thì giới thiệu các trích đoạn cải lương lịch sử của Việt Nam. Trong tương lai, Sen Việt sẽ gắn chương trình với thời sự, lễ tết để có những chủ đề hấp dẫn, phục vụ khán giả.
 
* Với anh, có vẻ như cải lương có sức hút mạnh mẽ?

* Đúng vậy. Từ năm 15 tuổi, tôi đã bắt đầu xa quê để lên TPHCM học văn hóa và dấn thân theo nghiệp cải lương. Nghệ thuật cải lương đã thật sự cuốn hút tôi nghiên cứu và lao động sáng tạo. Hiện nay, tôi đang hoàn thành luận án thạc sĩ về cải lương và chuẩn bị thi, học lấy bằng tiến sĩ, cũng nghiên cứu đề tài về cải lương.

ĐỖ HẠNH (thực hiện)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Hấp dẫn các hoạt động văn hóa nghệ thuật dịp tết

Ngày 21-1, Sở VH-TT TPHCM tổ chức chương trình “Cà phê văn hóa, thể thao và báo chí”. Chương trình đầu tiên này có nhiều nội dung như thông tin hoạt động văn hóa, thể thao trọng tâm của tháng 2, trong đó chủ yếu các hoạt động phục vụ tết người dân, du khách.

Phim

Cuộc đua tiền tỷ của điện ảnh Việt

Phim Việt có kinh phí lên đến 2-3 triệu USD giờ không còn là câu chuyện lạ. Tuy nhiên, các nhà sản xuất (NSX) phim Việt còn chịu chơi hơn khi dám đầu tư hàng tỷ đồng cho một phân cảnh hay đại cảnh.

Âm nhạc

Nhạc sĩ Trần Tiến hát “Không gục ngã” sau tin đồn qua đời vì bạo bệnh

Chỉ vài ngày sau tin đồn thất thiệt qua đời vì bạo bệnh, sáng 22-1, nhạc sĩ Trần Tiến xuất hiện ở Hà Nội để thông tin về một liveshow lớn của ông và cố nhạc sĩ Thanh Tùng mang tên "Chuyện tình", dự kiến diễn ra tại Nhà hát lớn Hà Nội vào ngày 7 và 8-3 tới. Sự xuất hiện của nhạc sĩ Trần Tiến tại Hà Nội đã xóa tan đi những nghi ngờ, lo lắng về bệnh tình của ông.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Những trang viết đượm tình miền Trung

Diễn ra trong 4 tháng, từ ngày 21-6 đến 31-10, cuộc thi viết Thương nhớ miền Trung (do báo Thanh Niên tổ chức) đã nhận được 1.102 bài tham gia từ các tác giả trong và ngoài nước.


Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật