Thúy Hòa

Đào nương ca trù

Câu lạc bộ âm nhạc Sắc Việt trực thuộc Hội Nhạc sĩ Việt Nam nằm trên phố Hàng Bồ. Sắc Việt đã dần trở thành một địa chỉ đỏ văn hóa trong lòng những người yêu âm nhạc Việt Nam truyền thống với chầu văn, chèo cổ và ca trù. Chủ nhiệm câu lạc này là Thúy Hòa - đào nương hàng đầu hiện nay ở nước ta.

Nghệ sĩ Thúy Hòa sinh ra và lớn lên trong một gia đình gắn bó sâu sắc với nghệ thuật ca trù, nên nhiều người đinh ninh rằng chị trở thành ca nương là một điều đương nhiên. Tuy nhiên, với chị thì không hẳn như thế. Trong gia đình, ngay từ khi còn nhỏ Hòa đã được bố cho tiếp xúc với những kiến thức cơ bản của ca trù, lớn lên được theo học với các thầy nổi tiếng và được đánh giá cao nhưng Hòa vẫn đi làm việc ở một công ty và chỉ coi ca trù như là một sinh hoạt truyền thống của gia đình. Sau này, khi có nhiều lời mời đi biểu diễn ở trong nước và nước ngoài thì chị mới chính thức theo đuổi nghiệp đào nương.

Có thể khẳng định ca trù là cái nghiệp của đời chị vì ngay cả đám cưới của Hòa cũng có “nó” dính dáng vào. Số là trước khi chị bước chân về nhà chồng, bố chị đã có một điều kiện với nhà trai là dù gì cũng không được bắt buộc chị từ bỏ hát ca trù vì đó là truyền thống của gia đình.

Đến bây giờ, dù đã có hai mặt con thì đào nương Thúy Hòa vẫn gắn bó với ca trù hàng đêm dù ở Hà Nội hay xa tít phương trời nào đó mà vẫn chưa một lần vấp phải sự phản đối nào từ phía gia đình chồng và nhất là từ phía chồng.

Lớp trẻ hát ca trù. Ảnh: T.A.

Thúy Hòa là gương mặt sáng và vì thế đã bận lại càng thêm bận. Nhưng chị không lấy đó làm phiền mà lại càng cố gắng, nỗ lực tham gia các hoạt động để thúc đẩy nghệ thuật ca trù phát triển. Chị tự thấy mình có trách nhiệm làm được điều gì đó đối với ước nguyện của những người thầy đã truyền đạt lại tinh hoa nghệ thuật cho chị và với cả ruyền thống của dòng họ.

Điều khiến nhiều nghệ sĩ tài danh như như Thanh Hoài, Văn Ty, Thanh Ngoan... gắn bó với nơi đây là vì khán giả của câu lạc bộ hầu như đều rất am hiểu về loại hình nghệ thuật quý báu này của dân tộc. Cho nên các nghệ sĩ có cảm giác được trân trọng, chia sẻ, đồng cảm và tài năng của họ được đánh giá, ghi nhận.
 
Sắc Việt bắt đầu có khách quen nhưng cái đích mà Thúy Hòa và các nghệ sĩ nơi đây hướng đến là giữ gìn và phát huy vốn âm nhạc truyền thống dân tộc ở giữa thủ đô văn hiến.

THU HIỀN


 

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn viên Quách Thu Phương

Diễn viên Quách Thu Phương: Tìm lại tháng ngày rực rỡ

Diễn viên Quách Thu Phương - giai nhân màn ảnh một thuở ở ẩn hơn 14 năm - bất ngờ trở lại màn ảnh trong 2 phim liên tiếp trên sóng giờ vàng của Đài Truyền hình Việt Nam (VTV). Quách Thu Phương không còn vẻ mong manh thời son rỗi, “phiên bản” bây giờ của cô vừa đằm thắm lại thêm phần bí ẩn sau nhiều năm đứng vững trước sóng gió cuộc đời.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần

Vào lúc 15 giờ ngày 21-9, Đài Truyền hình TPHCM - Kênh HTVC Thuần Việt phát sóng vở cải lương hài Chú Cuội và cây đa thần (tác giả và đạo diễn: Hoàng Duẩn, chuyển thể: Tô Thiên Kiều, biên tập: Cẩm Linh). Vở có sự tham gia biểu diễn của các nghệ sĩ: NSƯT Lê Thiện, NSƯT Tú Sương, nghệ sĩ Bạch Long, Dũng Nhí, Linh Trung… 

Sách và cuộc sống

An nhiên với "Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười"

Cuốn sách Dẫu có ra đi vẫn sẽ cười của tác giả Mộc Trầm chỉ vỏn vẹn 260 trang, song đem lại nhiều triết lý sống với sự dẫn dắt nhẹ nhàng, cảm xúc, ít nhiều sẽ giúp cho mỗi người sống đẹp hơn, an nhiên hơn.

Sáng tác

Sớm mai mưa về…

Một sớm mùa thu, cơn mưa ngang qua khi đất trời còn mù sương bảng lảng, đánh thức giấc chiêm bao bằng cái lạnh mơ hồ. Tôi đã thức dậy giữa những chùng chình nhẹ bẫng trong lòng, khó gọi thành tên, dường như là dư âm của cơn mơ dịu dàng…

Mỹ thuật

Tiện ích từ nghệ thuật số

Dưới sự tác động của nền kinh tế số, trong dòng chảy nghệ thuật đương đại, nghệ thuật số không ngừng phát triển và phân nhánh liên tục: tranh số, thực tế tăng cường, thực tế ảo, ứng dụng trí tuệ nhân tạo... Nhờ vậy, tác phẩm nghệ thuật không chỉ đẹp mà còn ứng dụng, tương tác với người xem nhiều hơn.