Dạy con nhìn xuống

Là giám đốc một công ty khá thành đạt nên rất bận rộn, nhưng cách nuôi dạy con cái của anh rất khác người, đáng để học tập.

Anh có 2 cô con gái và luôn dạy con sống mạnh mẽ, tự lập, tự chịu trách nhiệm từ nhỏ chứ không trở thành “tiểu thư đài các” theo kiểu con nhà giàu.  Khi con gái đến công ty của bố bằng xe máy, chú bảo vệ đon đả chạy ra dắt xe cho con của sếp nhưng anh ngăn lại: “Cháu tự làm được việc này vì đi được thì dẫn xe được, chú đừng bận tâm”. Đó chỉ là một trong nhiều việc nhỏ mà anh dạy con tự lập, tự làm những việc có thể làm được đúng với khả năng của mình.

 Ảnh minh họa. Nguồn: I.T

Khi con gái 4 - 5 tuổi, anh dạy các cháu học bơi và ra hồ đẩy con xuống nước tự bơi một mình. Lần đầu xuống nước tự bơi và chới với vì sợ, con gái anh đã khóc và nhiều người nhận xét cách làm của anh hơi… dã man. Anh cười và nói đó là bài học đầu tiên con cần phải học. Khi con lớn một chút, anh luôn động viên con tự làm mọi việc, tự tìm cách giải quyết các vấn đề phát sinh từ cuộc sống. Khi tập cho con đi xe máy, anh chỉ bảo con hiểu rõ từng bộ phận của xe để hỏng hóc biết cách tự sửa chữa hoặc vào tiệm sửa sẽ không bị “ăn bánh vẽ”. Khi con trưởng thành, học lái xe 4 bánh, anh cũng yêu cầu con học cách xử lý khi xe gặp sự cố như thay bánh xe… Không chỉ tự học, tập làm việc nhà và tập kiếm tiền vừa sức; anh còn gợi ý con chú ý và lên kế hoạch của cuộc đời và đặt ta mục tiêu phải phấn đấu ở từng độ tuổi. Tuy có tiền, có đầy đủ điều kiện nhưng hai cô con gái của anh thường được bố mẹ đưa đi làm từ thiện và các cháu cũng góp tiền tiết kiệm của mình để giúp các bạn nhỏ bất hạnh ở các mái ấm. Mỗi chuyến đi, được học cách nhìn xuống và nhìn ra xung quanh như thế, hai con gái của anh chị hiểu ra nhiều điều về cuộc sống xung quanh, thấy được giá trị nhân văn của những chuyến từ thiện nên chăm chỉ tiết kiệm, không xài hoang và tìm cách kiếm tiền để cùng bố mẹ đi làm từ thiện.

Trong khi nhiều du học sinh ở nước ngoài không biết làm gì, thậm chí có bạn không thể làm quen với cuộc sống tự lập thì con gái của anh tự tin, biết giải quyết mọi vấn đề phát sinh ở nước ngoài. Không chỉ học giỏi, tranh thủ làm thêm khi có thời gian, hai cháu còn tham gia nhiều hoạt động của hội sinh viên Việt Nam ở nước ngoài. Du học xong 4 năm,  hai cháu đều trở về nước tự lập công ty kinh doanh riêng và cũng khá thành công. Dõi theo mỗi bước trưởng thành của con cái nhưng chỉ trợ giúp, nâng đỡ chúng khi cần thiết; anh đã chắp đôi cánh cho hai cô “gái rượu” vững bước vào đời; sống tử tế, nhân văn; biết sẻ chia với cộng đồng. Hành trang này được đúc kết từ những việc nhỏ nhất mà anh chị đã dạy con từ khi mới chập chững biết đi.

DIỆU HÀ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Ấm dần từng khúc

- Du lịch xứ mình đã động cựa gì đáng kể để chuẩn bị hồi phục chưa? Liệu có cơ hội nào rõ ràng để ngành dịch vụ quan trọng này gượng dậy và tươi tắn?

Giao thông - Đô thị

Xe khách chờ… khách

Bộ GTVT vừa ban hành dự thảo quy định về tổ chức hoạt động vận tải hành khách (VTHK) trong thời gian các địa phương nới lỏng biện pháp phòng chống dịch Covid-19. Đây là cơ sở để các nhà xe chuẩn bị phương án hoạt động trở lại, đưa dịch vụ, giao thương trở lại trong trạng thái bình thường mới.

Quy hoạch

Tin buồn