ĐBSCL: Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người lao động trở về quê

SGGPO
Ngày 19-10, ông Nguyễn Văn Toàn, Giám đốc Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ cho biết, 13 tỉnh, thành ĐBSCL sẽ cùng TPHCM và Bình Dương tổ chức Phiên giao dịch việc làm khu vực ĐBSCL (đợt 1) vào ngày 29-10.

Phiên giao dịch việc làm khu vực ĐBSCL (đợt 1) được tổ chức bằng cả 2 hình thức là trực tiếp (tại trụ sở Trung tâm Dịch vụ việc làm của 15 đơn vị tỉnh, thành) và trực tuyến thông qua nền tảng công nghệ Zoom Meeting vào lúc 8 giờ đến 12 giờ ngày 29-10.

Đây là hoạt động do Trung tâm Dịch vụ việc làm TP Cần Thơ khởi xướng, nhằm góp phần giải quyết bài toán việc làm hậu Covid-19. Đặc biệt là tại ĐBSCL vừa qua, mỗi địa phương đã tiếp nhận hàng chục ngàn lao động trở về quê do tác động của dịch Covid-19.

Ông Võ Thanh Quang, Giám đốc Sở LĐ-TB-XH tỉnh Sóc Trăng cho biết, ghi nhận đến thời điểm hiện tại, tỉnh đã tiếp nhận gần 50.000 lao động quay trở về địa phương. Trong khi đó, qua rà soát thì nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh chỉ khoảng 3.000 lao động.

ĐBSCL: Tổ chức phiên giao dịch việc làm cho người lao động trở về quê ảnh 1 Mỗi địa phương ĐBSCL hiện đã tiếp nhận hảng chục ngàn lao động từ TPHCM và các tỉnh lân cận trở về do tác động của dịch Covid-19

Theo Cục Việc làm (Bộ LĐ-TB-XH), dự kiến số lao động về quê quay trở lại làm việc chỉ còn khoảng 60-70% sẽ tạo nên một nghịch lý lớn về cung, cầu lao động. Các thành phố lớn, nơi tập trung nhiều khu công nghiệp, chế xuất sẽ có nguy cơ thiếu hụt lao động để phục hồi khi dịch bệnh được kiểm soát, trong khi một số vùng nông thôn có lực lượng lao động lớn sẽ dư thừa nhân lực.

Trước nguy cơ trên, việc kết nối việc làm giữa các doanh nghiệp và người lao động sẽ góp phần quan trọng trong việc cân đối hài hòa giữa cung – cầu lao động trong bối cảnh hiện nay.

Trước đó, tại buổi làm việc với tỉnh Sóc Trăng, đồng chí Phan Văn Mãi, Chủ tịch UBND TPHCM cho biết: TPHCM sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho người dân là lao động tại các địa phương, trong đó có người dân tại ĐBSCL trở lại làm việc. Đồng thời, TPHCM cũng đã làm việc với các hiệp hội doanh nghiệp để lên kế hoạch về việc tổ chức tuyển dụng lao động trực tiếp tại các địa phương, cũng như có phương án đưa rước lao động trở lại làm việc.

TUẤN QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

“Bó phép” dẹp chợ tự phát quanh các chợ đầu mối


Tại 3 chợ đầu mối Hóc Môn, Thủ Đức, Bình Điền, đến nay dù lượng hàng hóa nhập chợ đang tăng mạnh, nhưng sức mua vẫn khiêm tốn, giảm lần lượt là 30%, 50%, 60%, nguyên nhân chính là do tình trạng buôn bán tự phát trên những tuyến đường quanh khu vực bên ngoài các chợ đã giành mất thị phần!

Địa ốc

Khám phá một Phan Thiết rất mới trong mắt Hoa hậu Ngọc Diễm

Tận mắt trải nghiệm và khám phá một Phan Thiết đang thay da đổi thịt từng ngày để trở thành điểm đến MICE mới hàng đầu châu Á Thái Bình Dương, Hoa hậu Ngọc Diễm đã chọn lựa đây là điểm đến không chỉ để du lịch, mà còn để đầu tư.

Nông nghiệp

Mở đường để trái thanh long vào thị trường Ấn Độ

Tại cuộc họp bàn giải pháp đưa trái thanh long vào thị trường Ấn Độ, ông Bùi Trung Thướng, Tham tán thương mại, Đại sứ quán Việt Nam tại Ấn Độ, cho biết, Ấn Độ là thị trường tiềm năng với quy mô 1,3 tỷ dân và trái thanh long cũng là một trong nhiều sản phẩm nông sản Việt được ưa chuộng sử dụng tại đây. 

Đầu tư

Chuyển đổi công năng KCN Biên Hòa I

KCN Biên Hòa I (tỉnh Đồng Nai) diện tích 335ha là KCN đầu tiên của cả nước, hình thành năm 1963. Từ năm 2009, KCN Biên Hòa I được Chính phủ đồng ý chuyển đổi thành Khu đô thị - thương mại - dịch vụ nhưng do thiếu vốn nên chậm tiến độ. Tỉnh Đồng Nai đang ưu tiên chọn nhà đầu tư có tiềm lực, tháo gỡ khó khăn trong giải phóng mặt bằng (GPMB), đẩy nhanh tiến độ dự án. 

Du lịch

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế