Đề nghị Chính phủ tiếp tục biến lời nói thành hành động

Chiều 8-6, Bộ trưởng Kế hoạch và Đầu tư, Bộ trưởng VH-TT-DL đã phát biểu trước Quốc hội, làm rõ nhiều vấn đề được ĐBQH quan tâm.

Lý giải về việc dự báo CPI năm 2014 có sự điều chỉnh lớn và cách xa thực tế, Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Bùi Quang Vinh giải trình: “Với kết cấu nền kinh tế nước ta thì chỉ số giá cả chịu ảnh hưởng rất lớn từ nhóm hàng hóa dịch vụ do Nhà nước quản lý. Tháng 10 chúng tôi hạ dự báo CPI, vì chúng ta quyết định không thực hiện tăng giá các loại dịch vụ này. Sau khi Quốc hội kết thúc kỳ họp thứ 8 thì lại diễn ra khủng hoảng giá dầu thế giới - một cuộc khủng hoảng khó lường và có tác động rất lớn; làm cho giá tiêu dùng giảm mạnh”. Cho nên, việc dự báo không có gì quá bất thường; ở các nước, dự báo thường được điều chỉnh hàng quý, tùy theo đánh giá về thị trường.

Trả lời ĐB Mai Hữu Tín (Bình Dương) về sự chênh lệch số liệu kim ngạch xuất nhập khẩu giữa Việt Nam - Trung Quốc, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh thẳng thắn: “Có thể ta quản lý hải quan chưa tốt, buôn lậu và gian lận thương mại cũng có, nhưng cũng có một nguyên nhân nữa là cách tính toán - cả về xuất xứ, khối lượng và giá cả hàng hóa - giữa hai bên khác nhau. Không chỉ với Trung Quốc mà với nước khác cũng có sự chênh lệch này, chẳng hạn kim ngạch xuất nhập khẩu giữa ta với Singapore cũng khác biệt tới 2 lần... Với Trung Quốc, toàn bộ xuất khẩu hàng hóa tiểu ngạch của Việt Nam không được họ tính toán vào thống kê chính thức, trong khi chúng ta thì có”. Người đứng đầu ngành kế hoạch và đầu tư cũng cho rằng, một mặt rất cần hỗ trợ doanh nghiệp trong nước, nhưng mặt khác, phải nhìn nhận đúng mức những đóng góp tích cực của khối doanh nghiệp có vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đối với nền kinh tế. “Tôi rất mừng là vừa qua Quốc hội đã quyết định bổ sung vào chương trình xây dựng pháp luật dự án luật về doanh nghiệp nhỏ và vừa. Bộ Kế hoạch và Đầu tư đang tích cực chuẩn bị luật này với cách tiếp cận hiện đại và thực tế”, Bộ trưởng Bùi Quang Vinh cho biết.

Về phần mình, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL Hoàng Tuấn Anh thông tin đến Quốc hội: Chính phủ đã có nhiều phiên họp nhằm đưa ra các giải pháp tháo gỡ khó khăn, phát triển du lịch, như mở rộng miễn thị thực đơn phương cho du khách; xúc tiến quảng bá du lịch; thành lập quỹ hỗ trợ phát triển du lịch… Bộ trưởng “thiết tha đề nghị địa phương vào cuộc mạnh mẽ hơn; nhằm nâng cấp môi trường du lịch, xóa bỏ tình trạng “ăn chặn”, “chặt chém” khách, yêu cầu niêm yết giá công khai, duy trì đường dây nóng để kịp thời xử lý các phản ánh của du khách…

Tổng kết nội dung thảo luận, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân ghi nhận, Quốc hội cơ bản tán thành các báo cáo của Chính phủ, báo cáo thẩm tra. Quốc hội đánh giá cao nỗ lực của toàn hệ thống chính trị trong việc đạt được những thành tựu kinh tế - xã hội khả quan năm 2014; nhiều chuyển biến tích cực những tháng đầu năm 2015. “Quốc hội chia sẻ khó khăn của Chính phủ, đề nghị Chính phủ tiếp tục biến lời nói thành hành động; tạo ra những bứt phá vượt qua khó khăn thách thức; đưa đất nước tăng trưởng thực sự bền vững. Đề nghị Chính phủ nghiên cứu ý kiến ĐBQH và có biện pháp giải quyết có thứ tự ưu tiên, có phân công trách nhiệm rõ ràng. Quốc hội sẽ theo dõi, giám sát chặt chẽ trong suốt quá trình đề ra và thực hiện các giải pháp này”, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân khẳng định.

ANH THƯ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Địa ốc

Tập đoàn Danh Khôi bước vào “sân chơi lớn”

Chỉ tính từ đầu năm đến nay, Tập  đoàn Danh Khôi  đã công bố “thâu tóm” thành công 6 dự án bất động sản quy mô hàng nghìn tỷ đồng. Phía sau những thương vụ “nghìn tỷ” nói trên, Tập đoàn này đang chuẩn bị cho những kế hoạch “lột xác” trong thời gian tới.

Nông nghiệp

Trái cây tươi Việt Nam chuẩn bị tiếp tục xuất khẩu sang Hoa Kỳ

Sáng 25-9, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cùng  đại diện Cơ quan kiểm dịch động thực vật Hoa Kỳ (APHIS) đã tổ chức họp báo tại Trung tâm Chiếu xạ Sơn Sơn (TPHCM) về công tác kiểm dịch thực vật thúc đẩy xuất khẩu trái cây sang Hoa Kỳ, sau một thời gian gián đoạn do ảnh hưởng dịch Covid-19.

Đầu tư

Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký đạt 21,20 tỷ USD ​

Trong 9 tháng qua, đã có 111 quốc gia và vùng lãnh thổ có đầu tư tại Việt Nam. Singapore dẫn đầu với tổng vốn đầu tư 6,77 tỷ USD, chiếm 32% tổng vốn đầu tư vào Việt Nam; Hàn Quốc đứng thứ hai với tổng vốn đầu tư 3,17 tỷ USD, chiếm 15% tổng vốn đầu tư. Trung Quốc đứng vị trí thứ ba với tổng vốn đầu tư đăng ký 1,87 tỷ USD, chiếm 8,8% tổng vốn đầu tư.

Thông tin kinh tế