Đề nghị quy định rõ số lượng cấp phó ngay trong luật tổ chức Chính phủ

* Đề xuất thành lập Bộ Kinh tế biển

(SGGPO). – Chiều 21-11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự án Luật tổ chức Chính phủ (sửa đổi).

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) cho rằng, mục tiêu là phải xây dựng Chính phủ gọn nhẹ, năng động. ĐB Nguyễn Doãn Khánh (Phú Thọ) cũng cho rằng, cần quy định rõ cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ trong luật.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) cũng đề nghị số lượng bộ, các cơ quan ngang bộ thì phải trình Quốc hội quyết định. ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cũng đồng tình, Luật phải ghi rõ cơ chế cơ cấu, số lượng thành viên Chính phủ trong luật để bảo đảm không đẻ thêm “ghế” nào.

Đặc biệt, ĐB Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa), ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) và khá nhiều ĐB cho rằng để khắc phục tình trạng cấp phó hiện nay. Cần quy định rõ số lượng cấp phó, tăng rõ quyền hạn của Thủ tướng đối với bổ nhiệm cấp phó ngay trong luật.

Vấn đề quyền hạn của Thủ tướng cũng là vấn đề các ĐBQH quan tâm. ĐB Bùi Thị An đề nghị cần ghi rõ quyền hạn và trách nhiệm của Thủ tướng để Thủ tướng tăng tính trách nhiệm trước Quốc hội, trước dân, nhất là trong trường hợp phải xử lý các sự cố quan trọng.

Đồng tình, ĐB Bùi Sĩ Lợi (Thanh Hóa) cho rằng, về quyền hạn của Thủ tướng, thực hiện chế độ báo cáo trước nhân dân thông qua cơ quan đại chúng về những vấn đề quan trọng. “Cần làm rõ những vấn đề quan trọng là gì, không nên chỉ chép lại nội dung trong Hiến pháp”, ông Lợi nói.

ĐB Bùi Sĩ Lợi cũng đề nghị cần ghi rõ nhiệm vụ, quyền hạn của Chính phủ cả về hành pháp, kinh tế. Quyền hạn của Chính phủ với các địa phương cũng cần quy định rõ ràng hơn.

“Cần quy định rõ hơn về phân cấp của Chính phủ đối với địa phương, cơ sở; bảo đảm tính chủ động của địa phương”, ĐB Nguyễn Văn Sơn (Hà Tĩnh) nói.

ĐB Nguyễn Doãn Khánh (Phú Thọ) cũng có quan điểm, phải làm rõ thực quyền của Thủ tướng, nhất là thẩm quyền về nhân sự để qua đó nâng cao kỷ cương kỷ luật trong cơ quan Nhà nước.

ĐB Trương Trọng Nghĩa (TPHCM) thì đề xuất, khi Chủ tịch UBND các tỉnh thành ban hành các văn bản, chính sách hoặc có hành vi làm xâm phạm đến lợi ích của đất nước thì Thủ tướng có quyền đình chỉ mà không chờ phải xem xét có trái với Hiến pháp hay không.

ĐB Bùi Thị An (Hà Nội) đề xuất thành lập thêm bộ bình đẳng giới và Bộ Kinh tế biển.

Trước đó, chất vấn Thủ tướng Chính phủ vào chiều 19-11, ĐB Đỗ Văn Đương (TPHCM) cũng đề nghị thành lập Bộ Kinh tế biển.

 

Về việc xác định các đầu mối trực thuộc Chính phủ, ĐB Doãn Khánh cho rằng, cần hết sức cân nhắc việc đưa các dịch vụ công trực thuộc Chính phủ vì sẽ làm tăng thêm bộ máy; nếu đưa vào đầu mối trực thuộc Chính phủ sẽ dễ chồng chéo với các bộ ngành; đây là đơn vị sự nghiệp, không phải là các cơ quan hành chính. Ngoài ra, ĐB Doãn Khánh cũng đề nghị luật làm rõ thêm mối quan hệ kiểm soát quyền lực giữa cơ quan hành pháp, tư pháp, lập pháp.

ĐB Trần Du Lịch (TPHCM) cho rằng, tồn tại lớn nhất của nền hành chính chúng ta là không rõ ràng về trách nhiệm của bộ máy công vụ. Đâu là trách nhiệm của Chính phủ, đâu là trách nhiệm của chính quyền địa phương. Ví dụ vấn đề hàng gian, hàng giả, trách nhiệm của ai thì chưa rõ.

“Phải rõ cái gì Chính phủ làm, cái gì địa phương làm. Hiện nay vấn đề này chưa rành mạch. Vì vậy, đề nghị Luật phải thiết kế lại theo hướng làm rõ chính quyền địa phương làm gì, chịu trách nhiệm gì; chính quyền Trung  ương (Chính phủ) làm gì, chịu trách nhiệm gì. Những gì địa phương làm thì Chính phủ chỉ kiểm tra, giám sát”, ĐB Trần Du Lịch đề nghị.

Tương tự, ĐB Võ Thị Hồng Thoại (An Giang) yêu cầu lần sửa luật này phải làm rõ trách nhiệm của sự phân cấp. Trong đó cần làm rõ chế tài xử lý trách nhiệm của những người đứng đầu cấp dưới khi không thực thi đúng trách nhiệm mà Chính phủ giao.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Quận đầu tiên ở TPHCM không còn hộ thu nhập dưới 36 triệu đồng/người/năm

Sáng 22-10, UBND quận 5 tổ chức Hội nghị sơ kết và công bố quận 5 hoàn thành mục tiêu không còn hộ cận nghèo theo chuẩn cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020. Theo quy định, chuẩn hộ cận nghèo TPHCM giai đoạn 2019-2020 có thu nhập từ 28-36 triệu đồng/người/năm. Quận 5 là quận đầu tiên ở TPHCM hoàn thành được mục tiêu này.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển đô thị thông minh: Không thực hiện theo phong trào

Chiều 22-10, tại Hà Nội, Diễn đàn cấp cao về Đô thị thông minh ASEAN 2020 (ASEAN Smart Cities Summit & Expo 2020) do Ban Kinh tế Trung ương và Bộ Xây dựng đồng tổ chức đã diễn ra với sự tham dự của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc. 

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Thủ tướng trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho nguyên Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên

Ngày 22-10, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã trao quyết định bổ nhiệm Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ cho ông Trần Văn Sơn, Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Điện Biên khóa XIII, nhiệm kỳ 2015-2020; Trưởng Đoàn đại biểu Quốc hội khóa XIV tỉnh Điện Biên.

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP