Đem trí tuệ, sức trẻ cống hiến cho xã hội

SGGP
Tối 13-8, tại Công viên văn hóa Đầm Sen, Thành đoàn TNCS TPHCM, Hội Liên hiệp Thanh niên và Hội Sinh viên TPHCM đã tổng kết các chương trình tình nguyện hè năm 2017.

Phó Bí thư  Thường trực  Thành ủy TPHCM  Tất Thành Cang  chúc mừng  các chiến sĩ  Mùa hè xanh.  Ảnh: VIỆT DŨNG

Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM Tất Thành Cang chúc mừng các chiến sĩ Mùa hè xanh. Ảnh: VIỆT DŨNG

 Đến dự có các đồng chí: Tất Thành Cang, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy TPHCM; Thân Thị Thư, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Lệ, Trưởng ban Dân vận Thành ủy TPHCM; Nguyễn Thị Thu, Phó Chủ tịch UBND TPHCM; cùng các đồng chí lãnh đạo các tỉnh Phú Yên, Bến Tre, Bình Phước nơi có chiến sĩ tình nguyện tham gia các hoạt động; lãnh đạo các Tổng lãnh sự quán nước bạn Lào và Campuchia cùng các chiến sĩ là học sinh, sinh viên, giáo viên trẻ, chiến sĩ lực lượng vũ trang, công nhân viên chức người lao động tại TPHCM. 

Trong 3 tháng qua, các chiến dịch tình nguyện hè đã diễn ra rộng khắp tại 319 phường, xã, thị trấn của 24 quận, huyện trên địa bàn TPHCM, các địa bàn khó khăn của 13 tỉnh trong nước và nước bạn Lào. Nhiều công trình, phần việc ý nghĩa đã được các chiến sĩ thực hiện sát thực tế, đúng yêu cầu của cộng đồng. Trong đó nổi bật là các hoạt động chung tay xây dựng nông thôn mới tại 5 huyện ngoại thành, bảo vệ môi trường, xây dựng văn minh đô thị cũng như hướng về biển đảo. Một số công trình trọng điểm đã được hoàn thành trong mùa hè tình nguyện 2017 như: Nâng cấp, bê tông hóa 52,5km đường, hẻm; Xây mới, sửa chữa 19 cây cầu bê tông, 129 căn nhà tình bạn, tình thương, tình nghĩa; Cải tạo, khơi thông 50 tuyến kênh, rạch; Nâng cấp, trang bị 13 sân chơi thiếu nhi; Xây dựng 16 công trình lọc nước; Xây dựng 231 tuyến hẻm, 35 chung cư văn minh, sạch đẹp, an toàn; Sửa chữa điện cho 611 hộ gia đình nghèo; Tư vấn giới thiệu việc làm cho 4.370 thanh niên; Bồi dưỡng kỹ năng ngoại ngữ, tin học cho hơn 25.738 người; Trao tặng 254 máy tính….

Ngoài ra, trong các chiến dịch mùa hè năm nay, ban tổ chức đã kết nạp được 10.104 hội viên, bồi dưỡng phát triển mới 1.593 đoàn viên và có 355 đoàn viên ưu tú được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam. 

Đánh giá về sự đóng góp của tuổi trẻ thành phố trong mùa hè qua, đồng chí Tất Thành Cang khẳng định các công trình, hoạt động ý nghĩa của các chiến sĩ tình nguyện đã để lại nét son tuổi trẻ trong lòng người dân trên các mặt trận. “Lãnh đạo TP luôn trân trọng và đánh giá cao những nỗ lực của Thành đoàn, Hội LHTN trong thực hiện các phong trào đầy tính trách nhiệm. Chương trình tình nguyện hè hơn 20 năm qua đã lớn mạnh cả về quy mô, số lượng chiến sĩ, các công trình cũng như những hoạt động ý nghĩa, thiết thực. Mùa hè xanh đã trở thành sợi chỉ đỏ kết nối các trái tim tình nguyện, lấy chuyên môn phục vụ cộng đồng. Đảng bộ, chính quyền và nhân dân TPHCM tự hào về thế hệ trẻ TP hôm nay dám nghĩ, biết làm, đem trí tuệ, sức trẻ cống hiến cho xã hội”, đồng chí Tất Thành Cang ghi nhận. Đồng chí Tất Thành Cang cũng đề nghị Thành đoàn, Hội LHTN TP cùng tuổi trẻ TPHCM cần chú trọng phát triển sâu rộng, nâng chất các phong trào tình nguyện. Các hoạt động tình nguyện cần chú trọng vào 7 chương trình đột phá, tập trung xây dựng nông thôn mới, bảo vệ môi trường, an sinh xã hội góp phần xây dựng TPHCM văn minh, hiện đại, nghĩa tình. 

Dịp này, UBND TPHCM, Trung ương Đoàn Thành niên và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam đã trao tặng bằng khen cho các tập thể và cá nhân có nhiều đóng góp trong 20 năm chiến dịch tình nguyện hè. 

° Trước đó, sáng 13-8, tại khu đô thị Phú Mỹ Hưng (quận 7, TPHCM), hơn 5.000 học sinh, sinh viên, đoàn viên thanh niên trên địa bàn TPHCM đã tham gia chương trình đi bộ đồng hành gây quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường” năm 2017. Đồng thời, chương trình “10.000 bước chân - sức khỏe vì cộng đồng” của những người tình nguyện cũng đã được khai mạc. Đây là hoạt động do Thành đoàn, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam TPHCM tổ chức. Tại chương trình, ban tổ chức đã tiếp nhận hơn 18 tỷ đồng hỗ trợ cho Quỹ học bổng “Tiếp sức đến trường”, Quỹ học bổng của Trung tâm hỗ trợ học sinh, sinh viên và Quỹ Khuyến học, khuyến tài của quận 7. Chương trình cũng vận động tặng tập trắng cho học sinh nghèo, học sinh tại các trường bị ảnh hưởng bởi mưa lũ tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Dịp này, ban tổ chức đã trao 100 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn 5 huyện ngoại thành (mỗi suất trị giá 2 triệu đồng), 30 suất học bổng tiếp sức đến trường (mỗi suất trị giá 8 triệu đồng) cho các sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

° Cùng ngày, tại các cơ sở Đoàn trên địa bàn TPHCM cũng đồng loạt diễn ra các hoạt động cao điểm Chiến sĩ tình nguyện vì đàn em thân yêu với nhiều hoạt động sân chơi, khám chữa bệnh, phát thuốc, tặng quà cho các thiếu nhi. Tại huyện Nhà Bè, hơn 400 em thiếu nhi đã tham gia các hoạt động như: chăm sóc sức khỏe; giáo dục kỹ năng thực hành xã hội: kỹ năng tự vệ, phòng cháy chữa cháy; đọc sách tại xe thư viện lưu động; khoa học vui, bong bóng tạo hình; tô tượng, tranh cát, tô màu, cùng nhiều trò chơi dân gian, vận động. Dịp này, ban tổ chức trao 30 suất học bổng cho các em học sinh có hoàn cảnh khó khăn. Tại huyện Bình Chánh, các em thiếu nhi tham gia các hoạt động như tập huấn phòng chống đuối nước, tổ chức các trò chơi dân gian; tặng 400 phần quà cho thiếu nhi có hoàn cảnh khó khăn; tư vấn pháp luật cho thiếu nhi. 

Tại Khu vui chơi Khánh Hội (quận 4), hơn 300 em thiếu nhi trên địa bàn quận đã tham gia trại hè năm 2017 với chủ đề “Thiếu nhi quận 4 vui hè, an toàn, bổ ích”. Các em đã được tham gia các trò chơi vận động, sân chơi dân gian để rèn luyện thể chất; sân chơi khoa học vui với những thí nghiệm vật lý, hóa học thú vị; thi tìm hiểu lịch sử; thi vẽ tranh... Ngoài ra, Quận đoàn quận 4 còn phối hợp cùng đoàn Sở Y tế TPHCM tổ chức hoạt động khám bệnh, phát thuốc miễn phí cho các em thiếu nhi. Bên cạnh đó, tại ngày hội, các em còn được cắt tóc miễn phí, xem phim và chung tay quyên góp sách giáo khoa, tập trắng, dụng cụ học tập, đồng phục để trao tặng các bạn học sinh miền núi phía Bắc bị thiên tai, lũ lụt.

THÁI PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Mất tiền, vỡ mộng

- Gần đây trong kinh doanh bất động sản xuất hiện một loại hình tạm gọi là “sở hữu nhà đất trên nền tảng blockchain”. Vừa là công nghệ cao, vừa là bất động sản, có phải… làm giàu không khó?

Giao thông - Đô thị

Cần Giờ: Mở thí điểm hoạt động du lịch đường thủy

Chiều 20-9, Phó Giám đốc Sở GTVT TPHCM Bùi Hòa An cho biết, nhằm phục vụ thí điểm mở lại hoạt động du lịch trên địa bàn huyện Cần Giờ, Sở cho phép hoạt động đưa rước khách du lịch tại các bến thủy nội địa trên địa bàn huyện.

Quy hoạch

Tin buồn