Điểm yếu hậu cần

SGGP
Phát biểu tại một hội nghị về quốc phòng hôm 13-6, Thứ trưởng Quốc phòng Mỹ Kathleen Hicks cho biết, Mỹ đang phải đối mặt với thách thức đáng kể về hậu cần tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương do sự phụ thuộc vào nhiên liệu. Bà Hicks nói thêm rằng, bài học về hậu cần là một trong những bài học chủ yếu mà Mỹ rút ra từ cuộc xung đột tại Ukraine. Do đó, Mỹ cần có cách đối phó với thách thức này.

Các đảo ở Thái Bình Dương - trong đó có Guam, Hawaii và Kwajalein - hầu như không có nguồn nhiên liệu hóa thạch tại địa phương đủ cho người bản xứ tiêu dùng và càng không thể đáp ứng nhu cầu cho các cơ sở quân sự của Mỹ. Những đảo này chỉ dựa vào dầu mỏ nhập khẩu.

Các chỉ huy quân sự của Mỹ ở Thái Bình Dương cũng từng cảnh báo tình trạng thiếu khả năng tái trang bị và tiếp nhiên liệu trong trường hợp xảy ra xung đột. Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương của Mỹ đã đề xuất tài trợ 1,02 tỷ USD để cải thiện các thiết bị hậu cần, bảo trì và chuẩn bị trước cho Sáng kiến răn đe Thái Bình Dương (PDI). Yêu cầu được đưa ra vào tháng 4-2022 như một phần trong ngân sách tài khóa 2023, dự kiến 27,1 tỷ USD cho PDI tổng thể đến năm 2027.

Ông Eric Sayers, cựu cố vấn cấp cao Bộ Tư lệnh Thái Bình Dương của Mỹ, cho rằng, quyết định của Lầu Năm góc hồi tháng 3 về việc đóng cửa cơ sở lưu trữ nhiên liệu số lượng lớn Red Hill tại Trân Châu cảng (Hawaii) vì các vấn đề ô nhiễm nguồn nước mà không có kế hoạch rõ ràng để cấp vốn và tái thiết chỉ làm tăng thêm những thách thức hậu cần hiện có.

Nói trước Quốc hội Mỹ, ông Sayers khẳng định: “Ukraine nhắc nhở chúng ta rằng, nếu không có một hạm đội hậu cần chiến đấu mạnh mẽ cho Hải quân, tiếp nhiên liệu trên không và thang máy hạng nặng, chúng ta sẽ không thể duy trì và thay đổi sức mạnh chiến đấu”, đồng thời yêu cầu cơ quan lập pháp nên quan tâm nhiều hơn tới vấn đề nhiên liệu của Bộ Tư lệnh Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.

KHÁNH MINH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: Hamariweb.com

Italy hủy án phạt đối với Apple và Amazon

Một tòa án hành chính ở Italy đã hủy bỏ án phạt do cơ quan chống độc quyền của nước này đưa ra đối với các công ty công nghệ khổng lồ của Mỹ là Apple và Amazon với “cáo buộc thông đồng”.

Hồ sơ - tư liệu

Nữ hoàng Elizabeth II - Người tạo nên lịch sử

Nữ hoàng Elizabeth II là nguồn sức mạnh mang lại sự tự tin cho Vương quốc Anh trong gần 100 năm. Trị vì trong 70 năm liên tục, Nữ hoàng Elizabeth II là quân vương có thời gian tại vị lâu nhất trong lịch sử Vương quốc Anh.

Chính trường thế giới

Mỹ và Hàn Quốc tiếp tục tập trận hải quân chung

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) ra thông cáo cho biết, Hàn Quốc và Mỹ ngày 7-10 đã bắt đầu một cuộc tập trận hải quân chung khác kéo dài 2 ngày với sự tham gia của tàu sân bay chạy bằng năng lượng hạt nhân ở vùng biển quốc tế ở phía Đông Bán đảo Triều Tiên nhằm củng cố năng lực hoạt động của các đồng minh.

Chuyện đó đây

Phát hiện đột phá trong điều trị bệnh bạch cầu

Theo nhóm nghiên cứu tại Đại học Quốc gia Australia (ANU) và Trung tâm Ung thư Peter MacCallum, bệnh bạch cầu cấp tính dòng tế bào tủy xương (AML), một loại ung thư máu nguy hiểm, có thể làm tê liệt hệ miễn dịch.