Diễn viên điện ảnh Phạm Linh Đan: "Tôi thích ăn rau muống xào tỏi và bánh cuốn!"

Từng đoạt 2 giải César - giải thưởng danh giá của Viện Hàn lâm Nghệ thuật và Điện ảnh Pháp - cho phim Đông Dương (Indochine) và Trái tim lỗi nhịp (De battre mon coeur s’est arrêté), Phạm Linh Đan mang vẻ đẹp không chỉ hình thức mà còn lấp lánh trí tuệ, tâm hồn trong vóc dáng mảnh dẻ. Sinh năm 1974, theo gia đình sang Pháp khi chỉ mới một tuổi nhưng Phạm Linh Đan vẫn nói tiếng Việt rất sõi.

César là giải thưởng điện ảnh cao quý, được ví như giải Oscar của Mỹ, dù rằng uy tín trên thế giới dĩ nhiên có khoảng cách. Năm 1992, chỉ với bộ phim đầu tiên Indochine, diễn xuất bên cạnh tượng đài của nền điện ảnh Pháp - Catherine Deneuve, Phạm Linh Đan đã giành được giải César dành cho diễn viên triển vọng. Sau thành công đó, cô chuyên tâm vào đại học ngành thương mại, trở thành giám đốc marketing.

Vẫn đau đáu duyên nghiệp điện ảnh, năm 2001, Linh Đan tham gia một khóa học diễn xuất tại Học viện Lee Strasberg (Mỹ) suốt 4 năm, đồng thời hoạt động trong lĩnh vực sân khấu ở New York. Năm 2005, cô quay trở về Pháp với nhiều lời mời, và Trái tim lỗi nhịp của đạo diễn Pháp nổi tiếng Jacques Audiard đã đăng quang rực rỡ với 8 giải César, trong đó có một giải dành cho Phạm Linh Đan.

Gặp Linh Đan tại sảnh đường Soffitel Plaza TPHCM sáng 15-10-2007 giữa sự săn đuổi của rất nhiều tờ báo, cô đã dành cho PV Tuần san SGGP thứ Bảy một cuộc trò chuyện ngắn ngủi vừa thông minh, hóm hỉnh, vừa cởi mở, chân tình.

“Không kể thời gian theo chân các đoàn làm phim đi khắp nơi, tôi đang sống và làm việc chủ yếu tại London (Anh). Từ sau bộ phim Đông Dương, tôi đã đi-về rất nhiều lần, thăm hầu hết các thắng cảnh của VN và rất thích Hà Nội, Hạ Long, đại nội Huế... Tôi đặc biệt thích món ăn VN, nhất là rau muống xào tỏi và bánh cuốn!” - cô lại cười. “Linh Đan là một gương mặt đặc sắc, mang trong mình những hiểu biết của cả hai nền văn hóa Pháp - Việt” - đạo diễn Régis Wargnier nói.

* Rời Việt Nam khi mới một tuổi, vì sao Linh Đan nói sõi tiếng Việt đến thế?

- PHẠM LINH ĐAN: Cũng nhờ bố mẹ bắt phải nói tiếng Việt từ nhỏ. Tuy nhiên, tiếng Việt của tôi chỉ đủ giúp tôi đi chợ mua rau muống mang về xào tỏi, chứ thật ra không giỏi lắm nếu đi sâu vào các vấn đề chuyên môn! (Cười)

* Vào thời điểm này, có thể nói điện ảnh chọn Linh Đan hay Linh Đan chọn điện ảnh?

- Chúng tôi đã chọn nhau (cười rất tươi). Sau vai Camille trong phim Đông Dương với giải César diễn viên triển vọng cách đây 12 năm, tôi đã đi nhiều nước trên thế giới để làm công việc kinh doanh, nhưng mong muốn được diễn vẫn luôn còn đó. Từ 5 năm nay tôi đã rời bỏ lĩnh vực thương mại chỉ để chuyên tâm cho điện ảnh, và điện ảnh đã không phụ tôi.

* Được biết, “Dante 01” (Pháp) và “Mr. Nobody” (Bỉ) là 2 bộ phim mà Linh Đan vừa tham gia trong năm qua sẽ được phát hành vào năm 2008. Trong đó, Linh Đan vào những vai gì?

- Dante 01 là bộ phim khoa học viễn tưởng, trong đó, tôi vào vai một nhà khoa học nghiên cứu về gien với rất nhiều tham vọng. Trong Mr. Nobody tôi vào vai một người phụ nữ không được chồng yêu! (Cười)

* Đạo diễn hay diễn viên nào Linh Đan chú ý và ít nhiều chịu ảnh hưởng trong sự nghiệp điện ảnh của mình?

- Tôi yêu quý và học hỏi được rất nhiều từ các diễn viên đi trước, e rằng không thể kể hết ra đây. Ví dụ Meryl Streep (người 14 lần được đề cử Oscar, lừng lẫy với các phim như Những cây cầu hạt Madison, Quỷ mặc trang phục Prada,… - NV); ví dụ đạo diễn tài danh Clint Eastwood với các giải Oscar (Million Dollars Baby), Quả cầu vàng,… từng được Tổng thống Pháp Jacques Chirac tặng huân chương Bắc đẩu bội tinh (NV), và còn rất nhiều người nữa. Tôi yêu quý, trân trọng và ngưỡng mộ các đạo diễn có cái riêng, có nhiều điều để nói trong các bộ phim của mình.

* “Trở thành đạo diễn, làm những bộ phim VN, vào vai các cô gái VN thực sự” đã bao giờ là ước muốn của Linh Đan?

- Tôi sẽ trở thành đạo diễn khi nào bị… ế, không còn được ai mời đóng phim nữa! (Cười) Tôi luôn là Phạm Linh Đan, một cô gái VN, nên cho dù vào vai gì, quốc tịch, ngôn ngữ hay màu da nào với tôi không quan trọng. Như khi xem một bức tranh, thường người ta chỉ quan tâm bức tranh ấy có đẹp, có làm người ta xúc động hay không, chứ ít ai thắc mắc tác giả đó là người nước nào, quốc tịch gì…

* Có thể tiết lộ vài dự án phim sắp tới mà Phạm Linh Đan tham gia?

- Đó là Le Bal Des Actrices của đạo diễn Maiwenn - tôi rất thích vai này vì trong phim tôi được… hát! Và một phim nữa chưa đặt tên của đạo diễn Phillipe Lioret.

* Cảm ơn Linh Đan!

SONG PHẠM

Các tin, bài viết khác