Điều giản dị ở một đơn vị anh hùng

Những ngày giáp tết nguyên đán Kỷ Sửu, thông tin Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam (PVN) được Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng danh hiệu “Anh hùng Lao động” đã làm hân hoan hàng vạn cán bộ công nhân viên trong tập đoàn, đặc biệt đối với những người lao động trên các công trình dầu khí trọng điểm thì đó còn là niềm động viên, an ủi lớn lao khi mà họ đang phải ngày đêm miệt mài làm việc như không hề có tết… Có lẽ chẳng có ai ngạc nhiên khi  PVN nhận được phần thưởng, danh hiệu cao quý này, bởi sự nỗ lực, những đóng góp lớn lao cho quê hương, đất nước của PVN - đơn vị  giữ vai trò là đầu tàu kinh tế của nước nhà trong những năm qua dường như ai ai cũng đã biết. Vì vậy ở bài viết này, chúng tôi  chỉ muốn phản ánh đến bạn đọc những điều thật bình thường, thật giản dị nhưng lại mang đậm ý nghĩa nhân văn, hướng đến cộng đồng mà chúng tôi đã ghi nhận được từ PVN trong những tháng năm gắn bó, theo dõi các hoạt động của ngành…

Hết lòng vì chương trình an sinh xã hội

Các DN ngành dầu khí ký cam kết ủng hộ chương trình An sinh xã hội do Chính phủ phát động. Ảnh: Hiền Vy

Tết Kỷ Sửu vừa qua, các thầy, cô giáo ở 10 tỉnh còn khó khăn của đất nước gồm Đồng Tháp, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau, An Giang, Ninh Thuận, Tây Ninh và Phú Thọ cảm thấy thật ấm lòng khi nhận được quà tặng từ PVN (mỗi tỉnh 50 triệu đồng).

Mặc dù giá trị của món quà tặng không lớn so với số lượng hàng vạn các thầy cô giáo đang làm việc ở các tỉnh miền núi, vùng sâu, vùng xa này, thế nhưng nó đã góp phần chia sẻ bớt khó khăn để các thầy cô giáo có được một cái Tết ít thiếu thốn hơn, “có được những chiếc áo mới tặng cha mẹ, con cái và có được những chiếc bánh chưng, bánh tét cúng tổ tiên ông bà trong những Tết cổ truyền của dân tộc”-như một vị lãnh đạo PVN đã nói.

Trên thực tế, mặc dù là một tập đoàn kinh tế, nhưng PVN luôn là đơn vị dẫn đầu và giành nhiều tâm huyết cho các hoạt động xã hội từ thiện. Trong chương trình cầu truyền hình trực tiếp gây quỹ ủng hộ vì người nghèo tổ chức ngày 31-12-2008 vừa qua, toàn tập đoàn PVN đã đóng góp trên 200 tỷ đồng để chia sẻ khó khăn với người nghèo. Riêng trong năm 2008, tổng kinh phí hỗ trợ các hoạt động từ thiện xã hội, y tế, giáo dục, biên giới hải đảo của PVN cũng đã đạt trên 145 tỷ đồng. Đặc biệt, thông qua chương trình “Những người đi tìm lửa với mái ấm cho người nghèo”, PVN đã phối hợp với UBTWMTTQVN thực hiện một chương trình quy mô lớn, xây dựng 5.000 căn nhà Đại đoàn kết cho đồng bào nghèo trong cả nước.

Đoàn công tác Chính phủ thăm Nhà máy điện Cà Mau do PVN đầu tư. Ảnh: Hiền Vy

Theo lãnh đạo PVN, “Với tình cảm, lòng quyết tâm và trách nhiệm của mình, PVN luôn mong muốn được thường xuyên chia sẻ khó khăn với đồng bào nghèo cả nước, với đồng bào bị thiên tai lũ lụt, với những số phận không may mắn, những mảnh đời khó khăn cơ nhỡ và mong muốn được tri ân, xoa dịu những nỗi đau đối với những gia đình có người đã ngã xuống vì quê hương, đất nước.

Những con người mà chiến tranh đã để lại cho họ, cho con cháu họ những di chứng nặng nề, những con người đã không tiếc máu xương vì độc lập tự do của dân tộc, vì sự phồn vinh, phát triển của đất nước”. Và để thực hiện nguyện vọng này, năm 2009, PVN cam kết đóng góp 205 tỷ đồng, góp phần cùng với Chính phủ thực hiện tốt công tác an sinh xã hội, trong đó tập đoàn cam kết dùng 100 tỷ đồng để xây dựng nhà Đại đoàn kết như đã đăng ký với Chính phủ và UBTWMTTQVN.

Nỗ lực thi đua sản xuất, triệt để thực hành tiết kiệm

Nghe thông tin PVN liên tục đóng góp, dành nhiều kinh phí cho các hoạt động xã hội từ thiện và hướng đến cộng đồng như đã nêu trên, nhiều người chưa thực sự hiểu về PVN đã nói rằng: “Họ nhiều tiền nên họ mới làm được như thế, đằng sau họ là các mỏ dầu, tài nguyên của đất nước”. Thế nhưng mấy ai hiểu được rằng, để có được số tiền, những đóng góp lớn lao ấy, tập thể, hàng vạn  CBCNV của PVN trên cả nước đã không ngừng nỗ lực thi đua lao động sản xuất, tích cực làm tăng ca, thêm giờ vào ngày nghỉ, làm việc quên cả tết để hỗ trợ đồng bào.

Và mấy ai biết được rằng, mặc dù là một tập đoàn kinh tế mạnh nhất nước (với tổng mức đóng góp từ 20-30%GDP), nhưng PVN lại là một đơn vị triệt để thực hành tiết kiệm. Nhiều người phải ngạc nhiên khi  biết lãnh đạo tập đoàn mỗi lần đi công tác đều “Ăn cơm nhà bếp, ở nhà nghỉ” tại các văn phòng đại diện của chính tập đoàn chứ không phải ở tại  các khách sạn, nhà hàng sang trọng như nhiều người từng nghĩ.  

Mặc dù là một tập đoàn kinh tế mạnh nhất nước (với tổng mức đóng góp từ 20-30%GDP), nhưng PVN lại là một đơn vị triệt để thực hành tiết kiệm.

Mới đây, trước tình hình kinh tế thế giới và kinh tế đất nước còn nhiều khó khăn, PVN đã có chỉ thị yêu cầu các đơn vị thành viên nghiêm túc tiếp tục triển khai công tác thực hành tiết kiệm, chống lãng phí. Việc cử cán bộ đi công tác phải đảm bảo đúng, đủ thành phần; đủ thẩm quyền; đảm bảo thời gian theo quy định và kết hợp xử lý nhiều nội dung trong công việc để tránh lãng phí.

Đặc biệt, trong năm 2009, tất cả các đơn vị thành viên của tập đoàn phải dừng toàn bộ việc mua sắm xe ô tô dưới 9 chỗ ngồi và người đại diện phần vốn góp của tập đoàn tại các doanh nghiệp không được sử dụng ô tô vượt tiêu chuẩn dưới mọi hình thức. Không chỉ vậy, PVN còn yêu cầu các đơn vị tăng cường phổ biến, quán triệt tinh thần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí đến toàn thể CBCNV trên mọi lĩnh vực, như tiết kiệm điện thoại, điện, nước và văn phòng phẩm…

Một chị bạn đồng nghiệp của tôi tâm sự: con trai chị tốt nghiệp thạc sĩ loại ưu ở nước ngoài, khi nộp hồ sơ xin vào làm việc tại một đơn vị thành viên của PVN, qua phỏng vấn trao đổi mới biết lương và các khoản thu nhập khác cộng dồn cũng chỉ tối đa là 7 triệu đồng/tháng, trong khi bạn của cháu xin việc làm ở một đơn vị ít tiếng tăm hơn thì tổng thu nhập lại cao hơn cháu đến 2-3 triệu đồng/tháng. Thế mới biết, những thông tin “làm dầu khí lắm tiền, phung phí như dầu khí” chỉ là thông tin được nói “vống” lên từ những người thiếu thiện cảm và chưa thực sự hiểu hết về ngành dầu khí. Và chúng tôi hy vọng, bài viết này sẽ giúp bạn đọc hiểu hơn, có cái nhìn thấu đáo hơn, trân trọng hơn về tập đoàn PVN-một đơn vị anh hùng từ thực tế và từ những khía cạnh nhân văn thông qua những việc làm bình dị nhất.

S.Nâu
 

 * “Tập thể ban lãnh đạo và toàn thể cán bộ công nhân viên Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam tự hào nhìn lại quãng đường đã đi qua đầy khó khăn gian khổ nhưng rất vẻ vang, đồng thời tin tưởng mãnh liệt vào sự lãnh đạo của Đảng, sự chỉ đạo sát sao của Chính phủ, và sự giúp đỡ nhiệt tình, có hiệu quả của các bộ, ngành, các địa phương, sự hợp tác trong nước và quốc tế trên tinh thần bình đẳng cùng có lợi. Bằng tinh thần đoàn kết và sự nỗ lực phấn đấu của mình,  Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam chắc chắn sẽ vượt qua mọi khó khăn, thách thức để thực hiện thành công các mục tiêu, chiến lược phát triển ngành dầu khí Việt Nam mà Thủ tướng Chính phủ phê duyệt, xứng đáng là một tập đoàn kinh tế mạnh và là  đơn vị đầu tàu của đất nước, góp phần tích cực vào sự nghiệp công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước”-(trích phát biểu của đồng chí Đinh La Thăng-Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam).

 

“Kể từ khi khai thác tấn dầu thô đầu tiên ở mỏ Bạch Hổ (năm 1986) đến nay, hàng năm PVN liên tục đóng góp từ   20%-30% GDP cho ngân sách Nhà nước. PVN cũng  luôn là đơn vị tiêu biểu về các mặt năng suất, chất lượng, hiệu quả, đóng góp tích cực vào sự phát triển kinh tế xã hội của đất nước. Riêng năm 2008, doanh thu toàn tập đoàn đạt 280,05 nghìn tỷ đồng, bằng 149,6% kế hoạch năm, tăng 31,2% so với năm 2007, nộp  ngân sách nhà nước đạt 121,80 nghìn tỷ đồng, bằng 181,4% kế hoạch năm 2007. Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu dầu thô trong năm 2008 lần đầu tiên đạt mức trên 10 tỷ USD (11,15 tỷ USD), bằng 146,7% kế hoạch năm, góp phần đưa Việt Nam trở thành nước đứng thứ 3 Đông Nam Á về khai thác dầu thô. Kế hoạch năm 2009, ngành dầu khí phấn đấu trữ lượng gia tăng khoảng 35-40 triệu tấn quy dầu, tổng sản lượng khai thác dầu khí đạt 24 triệu tấn, khai thác dầu thô và condensate đạt 16 triệu tấn, khai thác 8 tỷ m3 khí, sản xuất 10 tỷ Kwh điện và 750.000 tấn đạm. Trong năm 2009, tập đoàn ưu tiên tập trung mọi nguồn lực hoàn thành đúng tiến độ các công trình dầu khí trọng điểm như: Nhà máy Lọc dầu Dung Quất, Nhà máy Lọc dầu Long Sơn, Tổ hợp hóa dầu miền Nam,... Đồng thời tích cực triển khai thực hiện các cam kết hỗ trợ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo ở các tỉnh còn nhiều khó khăn”-(trích phát biểu của đồng chí Trần Ngọc Cảnh –Tổng giám đốc tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế