Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng – Thủy văn Trung ương, hồi 12 giờ ngày 19-7, lưu lượng nước đến hồ Hòa Bình đã đạt đỉnh là 14.700m3/giây và bắt đầu giảm. Dự báo, lưu lượng nước đến hồ Hòa Bình tiếp tục giảm, tối nay (20-7), có khả năng giảm xuống mức 10.000m3/giây. Nước sông Hồng tại Hà Nội đã lên xấp xỉ 9,3m vào tối 19-7.
Ngày 19-7, tại nhiều tỉnh miền núi phía Bắc, nước lũ trên các sông giảm dần, trời đã hửng nắng. Lũ trên sông Lô (Tuyên Quang) đã đạt đến đỉnh 25,78m và đang xuống chậm. Lũ trên sông Hiến, sông Bằng (Cao Bằng) đã rút khoảng 1m so với hôm trước.
Tuy nhiên, những thiệt hại về người và của vẫn tăng. Tại Hà Giang, sau cơn mưa kéo dài, lúc 4 giờ sáng 19-7, tại thôn Giang Nam, xã biên giới Thanh Thủy, huyện Vị Xuyên, một tảng đá có kích thước khoảng hơn 2m3, nặng trên 2,5 tấn lăn từ trên độ cao khoảng 200m xuống Trường Mầm non Thanh Thủy, nơi các chiến sĩ Trung đội 1 - Quân khu 2 đang ngủ trong dịp đi làm nhiệm vụ rà phá bom mìn vật cản, đã làm 4/18 chiến sĩ bị thương nặng. Tại Tuyên Quang, thống kê đến ngày 19-7 đã có một cháu bé 18 tháng tuổi bị lũ cuốn trôi, 910 nhà bị ngập, hơn 100 nhà bị sập đổ; hơn 2.000 ha lúa màu bị thiệt hại. Tỉnh Bắc Kạn vẫn còn 5 người chưa tìm thấy xác, trong đó huyện Ba Bể có 3 người. Tổng thiệt hại ước tính gần 30 tỷ đồng.
Khắc phục hậu quả thiên tai, tỉnh Bắc Kạn tập trung xử lý tình trạng lở đất, tắc nghẽn giao thông, cố gắng thông đường 2 tuyến 257, 258B trong ngày 20-7. Được biết chi phí để khắc phục sự cố trên các tuyến đường giao thông hư hỏng sau trận mưa lũ ước khoảng gần 5,8 tỷ đồng.
Tại Cao Bằng, bên cạnh sự hỗ trợ của tỉnh, huyện Phục Hòa đã hỗ trợ mỗi gia đình bị lũ cuốn trôi nhà cửa 2 triệu đồng và 40m2 vải bạt; các hộ gia đình bị ngập nước 500 ngàn đồng và lương thực. Tỉnh Lạng Sơn hỗ trợ cho các gia đình bị thiệt hại nặng từ 2 đến 5 triệu đồng và kêu gọi tinh thần tương thân tương ái của cộng đồng để giúp người dân ổn định cuộc sống. Mỗi gia đình có nhà sập, nhà bị cuốn trôi ở Tuyên Quang được hỗ trợ 1-3 triệu đồng và ngày công để dựng lại nhà.
NHÓM PV