Doanh nghiệp chủ động tiếp cận phòng vệ thương mại

SGGP
Năm 2020, số lượng các vụ việc điều tra phòng vệ thương mại (PVTM) đối với hàng xuất khẩu Việt Nam đạt mức cao nhất với 39 vụ việc, tăng 2,5 lần so với năm 2019. Tuy nhiên, nhờ công tác phối hợp xử lý nên trong 2 năm 2019 và 2020, Việt Nam đã kháng nghị thành công 65 vụ việc.

Câu chuyện Bộ Thương mại Hoa Kỳ (DOC) vừa ban hành kết luận điều tra sơ bộ vụ việc điều tra chống bán phá giá đối với lốp ô tô nhập khẩu từ một số nước, trong đó có Việt Nam, là một điển hình. Theo đó, DOC xác định biên độ phá giá đối với các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu lốp xe của Việt Nam ở mức 0 - 22,3%. Theo Bộ Công thương, đây là kết luận rất tích cực khi các DN được xác định không bán phá giá, cho thấy sự chủ động tham gia của DN đóng vai trò quan trọng trong ứng phó với vụ việc. Những DN có sản phẩm, hàng hóa xuất khẩu chủ động phối hợp với cơ quan chức năng để cung cấp thông tin và hướng dẫn xử lý vấn đề thì đã tránh thiệt hại không đáng có. Kết quả này cũng mang lại nhiều lợi thế cho DN xuất khẩu của Việt Nam khi các đối tác khác (cùng bị điều tra chống bán phá giá) đã bị DOC áp thuế chống bán phá giá sơ bộ ở mức cao, từ 13,25% - 98,44%.

LẠC PHONG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức giữa bối cảnh đại dịch, song dòng vốn đầu tư vẫn không ngừng đổ vào tỉnh Bình Định, chỉ số thu hút đầu tư tăng khá. Cụ thể, trong 9 đầu năm 2021 tỉnh thu hút về được 68 dự án tổng vốn gần 40 ngàn tỷ đồng và có 12 dự án điều chỉnh vốn tăng lên gần 28 ngàn tỷ đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

NPK Phú Mỹ đạt tăng trưởng vượt bậc

9 tháng đầu năm 2021, mặc dù đối diện với nhiều khó khăn trong điều kiện sản xuất kinh doanh “3 tại chỗ” và giá nguyên liệu tăng phi mã nhưng với sự chỉ đạo quyết liệt, đúng đắn của Ban lãnh đạo Tổng công ty Phân bón và Hóa chất dầu khí (PVFCCo) và nỗ lực không ngừng nghỉ của khối sản xuất kinh doanh, bộ sản phẩm NPK Phú Mỹ đã liên tục tăng trưởng ấn tượng, trở thành một trong những sản phẩm chủ lực của PVFCCo.

Địa ốc

Nông nghiệp

Giá phân bón ở ĐBSCL tiếp tục tăng cao, nông dân gặp khó

Ngày 18-10, Bộ NN-PTNT cho biết, theo kế hoạch trong tháng 10 này, nông dân các tỉnh ĐBSCL xuống giống 400.000ha lúa đông xuân sớm, vụ 2021-2022 nhằm né hạn mặn có nguy cơ xâm nhập ở khu vực ven biển. Một trong những khó khăn hiện nay là giá cả phân bón tiếp tục tăng, đẩy chi phí giá thành sản xuất lên cao, gây bất lợi cho nông dân trồng lúa. 

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế