Doanh nghiệp nội cung ứng sản phẩm cho các tập đoàn nước ngoài ở cấp thấp

(SGGP).- Đó là khẳng định của đại diện nhiều doanh nghiệp tại cuộc họp với các doanh nghiệp cung ứng sản phẩm phụ trợ cho Công ty Samsung do Sở Công thương TPHCM tổ chức ngày 15-6. Có nhiều nguyên nhân để khẳng định vấn đề này.

Trước hết, để bảo đảm cho sự thành công của việc đầu tư tại Việt Nam, Công ty Samsung đã kết nối theo hệ thống vệ tinh nhà cung ứng của riêng họ hoặc nhà cung ứng theo chuỗi toàn cầu. Mặt khác, họ sẽ không chấp nhận rủi ro để chọn nhà cung ứng là Việt Nam mà chưa từng tham gia vào chuỗi cung ứng của họ.

Đại diện Hiệp hội Doanh nghiệp cao su và nhựa TPHCM cho biết, để có thể ký được hợp đồng cung ứng sản phẩm cho Công ty Samsung cần có 3 yếu tố là chất lượng sản phẩm đạt chuẩn, hệ thống quản lý và giá cả cạnh tranh đảm bảo tiêu chuẩn toàn cầu. Hiệp hội đã tiếp xúc nhiều lần với Công ty Samsung và giới thiệu một số nhà cung ứng có uy tín, chất lượng cao của Việt Nam nhưng giá thành sản phẩm của doanh nghiệp nội không thể cạnh tranh với sản phẩm của các nhà cung ứng toàn cầu. Tính đến thời điểm hiện nay, đã có rất nhiều doanh nghiệp Việt Nam tiếp xúc với Công ty Samsung cũng như làm hồ sơ năng lực gửi cho họ nhưng chưa có doanh nghiệp nào được chọn đưa vào hệ thống chuỗi cung ứng. Chỉ khoảng 2 - 3 doanh nghiệp được gọi là đang cung ứng sản phẩm cho Công ty Samsung nhưng thực chất chỉ là nhà cung ứng sản phẩm cấp thấp cho các doanh nghiệp nằm trong hệ thống chuỗi cung ứng sản phẩm cho Công ty Samsung.

Ông Nguyễn Phương Đông, Phó giám đốc Sở Công thương TPHCM cho biết, phải thừa nhận thực tế là các sản phẩm có tính chất kỹ thuật cao như vi mạch, linh kiện điện tử… thì doanh nghiệp nội chưa đáp ứng được yêu cầu là nhà cung ứng sản phẩm cho Công ty Samsung nhưng những sản phẩm giản đơn như băng dính, hệ thống bao bì đóng gói… thì hoàn toàn có thể cung ứng được ngay. Để thực sự đứng chân vào chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài nói chung, doanh nghiệp cần kiên trì theo đuổi mục tiêu, đồng thời từng bước hoàn thiện mình theo tiêu chí mà đối tác đưa ra. Bước đầu có thể phải chấp nhận là nhà cung ứng cấp 3, cấp 4 cho các nhà cung ứng trong hệ thống chuỗi cung ứng của các tập đoàn nước ngoài.


MINH XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức trao đổi cùng các đại biểu  dự Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020”

Nhiều giải pháp hỗ trợ doanh nghiệp gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu

Ngày 17-9, Hội nghị “Tìm kiếm nhà cung cấp công nghiệp hỗ trợ năm 2020” do UBND TPHCM chủ trì đã thu hút sự tham gia của gần 74 doanh nghiệp trong và ngoài nước. Đến dự còn có đồng chí Dương Anh Đức, Phó Chủ tịch UBND TPHCM. Đã có hơn 250 cuộc tiếp xúc trực tiếp giữa các bên để trao đổi cơ hội giao thương.  

Ngân hàng - Chứng khoán

VN-Index vượt 900 điểm

Mặc dù thị trường chứng khoán (TTCK) thế giới giảm mạnh nhưng TTCK trong nước phiên giao dịch ngày 18-9 nhận dòng tiền chảy mạnh vào, góp phần kéo VN-Index vượt 900 điểm. 

Thị trường

Địa ốc

Nông nghiệp

Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam làm việc với Công ty CP Ba Huân

Công ty CP Ba Huân cố gắng tận dụng nhiều nguồn lực nhằm tăng năng suất, tạo sản phẩm an toàn, giữ chân người lao động (thay vì cắt giảm nhân sự, giảm lương...). Doanh nghiệp có khoảng 900 lao động, mức lương bình quân thời điểm này là 7 triệu đồng/người mỗi tháng.

Đầu tư

Thông tin kinh tế