Doanh nghiệp trong nước vượt khó phát triển sản xuất

(SGGP). – Chiều 20-2, tại Khu công nghiệp Tây Bắc Củ Chi, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân đã chủ trì cuộc họp về tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp (DN) đầu năm 2013, giải quyết các kiến nghị của DN trên địa bàn TP.

Theo Ban Quản lý các khu chế xuất - khu công nghiệp (KCX-KCN) TPHCM, hiện nay khó khăn đối với các DN trong nước là tìm thị trường để tiêu thụ sản phẩm, cũng như việc tiếp cận nguồn vốn vay, chính sách thuế.

Ban Quản lý các KCX-KCN TP kiến nghị UBND TPHCM có các chương trình để kích cầu, tăng tiêu dùng, hỗ trợ DN vay vốn ngân hàng. DN được tham gia nhiều hơn vào chương trình kích cầu của TP để đầu tư đổi mới thiết bị công nghệ, mở rộng sản xuất, nâng cao khả năng cạnh tranh. Chính phủ nên giảm thuế thay vì chỉ gia hạn thời gian nộp thuế do dự báo năm 2013 tình hình kinh tế thế giới và trong nước tiếp tục gặp khó khăn, DN vẫn phải trả nợ thuế sau thời gian gia hạn.

Ngoài ra, do chi phí đầu vào sản xuất tăng cao nên đề nghị chậm tăng giá điện, nước…

Phát biểu tại hội nghị, Chủ tịch UBND TPHCM Lê Hoàng Quân ghi nhận những nỗ lực của các DN trong nước ở các KCX-KCN trên địa bàn TP đã vượt khó để ổn định và phát triển sản xuất kinh doanh, đóng góp vào sự phát triển kinh tế - xã hội của TP. Song song đó, các DN cần nghiên cứu đầu tư đổi mới trang thiết bị để nâng cao năng suất, chất lượng hàng hóa đủ sức cạnh tranh với hàng hóa nước ngoài. Ban Quản lý các KCX-KCN TP cần đẩy nhanh thực hiện các dự án đầu tư hạ tầng KCN-KCX để thu hút nhà đầu tư. Các sở, ngành tập trung giải quyết các thủ tục hành chính để giúp doanh nghiệp yên tâm đầu tư sản xuất.  

Đ.LÝ

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Cảng Quốc tế Cái Mép đón tàu lớn nhất từ trước đến nay

Sáng 26-10, tại Cảng Quốc tế Cái Mép (CMIT - liên doanh giữa Tổng Công ty Hàng Hải Việt Nam, Cảng Sài Gòn và APM Terminals), thị xã Phú Mỹ, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu, đã làm lễ đón siêu tàu chở container Margrethe Maersk lớn nhất từ trước đến nay cập cảng để bốc dỡ hàng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

TPHCM hỗ trợ doanh nghiệp gia tăng sản xuất

Ngày 27-10, Sở Công thương TPHCM cho biết, đang có sự tăng trưởng không đều trong hoạt động sản xuất công nghiệp của thành phố. Nguyên nhân, do tình hình dịch Covid-19 kéo dài, ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động sản xuất của doanh nghiệp.

Địa ốc

Đồng Nai: Gần 500 căn nhà không phép tại dự án Viva Park

UBND huyện Trảng Bom (tỉnh Đồng Nai) vừa cho biết, dự án Khu dân cư Tân Thịnh (tên thương mại là Viva Park) tại xã Đồi 61 do Công ty CP Đầu tư LDG (Công ty LDG) làm chủ đầu tư, xảy ra hàng loạt sai phạm trong thi công xây dựng. 

Nông nghiệp

Chiến lược dài hơi cho nông nghiệp sạch

Con đường khởi nghiệp được các chuyên gia đánh giá đầy chông gai, nhưng hiện nay vẫn có nhiều bạn trẻ dấn thân, trong đó có lĩnh vực nông nghiệp. Tuy vậy, để đưa được sản phẩm an toàn, có thương hiệu đến người tiêu dùng, cần đam mê, dấn thân và đầu tư lâu dài.

Đầu tư

Nở rộ dự án điện gió ở ĐBSCL

Bạc Liêu là một trong những tỉnh tiên phong ở ĐBSCL phát triển điện gió ven biển. Hiện toàn bộ chiều dài bờ biển 56km của tỉnh hầu như phủ kín các dự án điện gió, điện mặt trời.

Thông tin kinh tế