“Dòng chảy bất tận” giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới

SGGPO
Trong khuôn khổ Triển lãm Thế giới EXPO 2020 diễn ra tại Dubai, Các Tiểu Vương Quốc Ả Rập Thống Nhất, Ngày Quốc Gia Việt Nam để lại nhiều ấn tượng. Là một trong những hoạt động đặc biệt của Ngày Quốc Gia Việt Nam, chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận góp phần quảng bá đến du khách quốc tế các sản phẩm ứng dụng thổ cẩm của đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam, hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa - may mặc từ thổ cẩm.
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 1 Chương trình nghệ thuật "Dòng chảy bất tận"

Chương trình thời trang nghệ thuật Dòng chảy bất tận (The Eternal Flow) giới thiệu các bộ sưu tập đến từ các nhà thiết kế tài năng như: Vũ Việt Hà, Lý Quí Khánh, Diego Chula (một người Tây Ban Nha rất yêu thổ cẩm Việt, văn hoá Việt). Có hơn 150 nghệ sĩ, nghệ nhân, diễn viên trình diễn từ dàn nhạc cụ dân tộc đến từ Nhà hát Ca múa nhạc Việt Nam, Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân Cồng Chiêng Tây Nguyên, Nhà hát Dân ca Quan họ Bắc Ninh, Đoàn nghệ thuật Trống hội của Học viện Cảnh sát nhân dân.

Đặc biệt, chương trình có sự góp mặt của Hoa hậu H’Hen Niê, Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân, Á hậu Mâu Thủy, Á hậu Hoàng My, Á hậu Kim Duyên, Á khôi Bùi Minh Anh, Á khôi Ngô Mỹ Hải, Á hậu Hà Thu, Á hậu Lệ Hằng và các người mẫu như Hương Ly, Trà My, Mộng Tuyền, Hồng Nhung, Kim Phương… cùng 64 người mẫu quốc tế.  

Trên nền nhạc múa sen, bộ sưu tập (BST) thời trang áo dài tơ tằm Những giấc mơ của NTK Vũ Việt Hà mang đến một không gian văn hóa đầy mê hoặc. Lấy ý tưởng từ những địa danh nổi tiếng của Việt Nam, những di sản của Việt Nam được thế giới công nhận kết hợp với kỹ thuật thêu truyền thống, Vũ Việt Hà giới thiệu hình ảnh đất nước Việt Nam lên tà áo dài. Đó là cách Vũ Việt Hà gửi gắm tình yêu, niềm tự hào về đất nước đến bạn bè 5 châu.

'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 2 NTK Vũ Việt Hà mang đến BST "Những giấc mơ
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 3
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 4 Á hậu Kim Duyên
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 5 Hoa hậu Đỗ Trần Khánh Ngân
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 6 Á khôi Ngô Mỹ Hải
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 7 Á hậu Hà Thu
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 8 Siêu mẫu Hương Ly

BST thổ cẩm Mosoaics of Vietnam (Những mảnh ghép Việt Nam) của NTK Diego Chula được biểu diễn trong không gian “Âm hưởng Tây Nguyên” qua phần trình diễn của Liên đoàn Xiếc Việt Nam, Đoàn nghệ nhân cồng chiêng Tây Nguyên. Giữa vũ điệu của tre và tiếng chiêng trầm hùng, những bộ trang phục được thiết kế từ những tấm thổ cẩm rực rỡ mang đầy tình yêu với cuộc sống và năng lượng mạnh mẽ của một đất nước kiên cường. 

Mosaics of Vienam cũng BST cuối cùng của NTK Diego Chula. BST được ông hoàn thành mẫu thiết kế trước khi qua đời vì đột quỵ (ngày 13-10) và được người vợ là bà Laura hoàn thiện.
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 9 Trình diễn BST thổ cẩm "Mosoaics of Vietnam" của NTK Diego Chula
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 10 Hoa hậu H’Hen Niê
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 11 Á hậu Hoàng My
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 12 Người mẫu quốc tế trình diễn trang phục thổ cẩm Việt do NTK Diego Chula thiết kế
Trong cảm xúc thăng hoa của không gian văn hóa Việt, các thiết kế của BST Dream Blossom của NTK Lý Quí Khánh xuất hiện. Anh khéo léo kết hợp những nét độc đáo của thổ cẩm Việt vào các bộ trang phục.
Nét phóng khoáng, sự hiện đại của cuộc sống đương đại lẫn sự độc đáo của văn hoá truyền thống thể hiện trong từng thiết kế, hoa văn thổ cẩm như một thông điệp gửi gắm: bản sắc văn hoá truyền thống sẽ như dòng chảy bất tận, không bao giờ ngừng.
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 13 NTK Lý Quí Khánh giới thiệu BST "Dream Blossom"
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 14
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 15 Á hậu Mâu Thủy
'Dòng chảy bất tận' giới thiệu văn hóa Việt đặc ​sắc đến thế giới ảnh 16 Á hậu Lệ Hằng

Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận góp phần phát huy giá trị văn hóa của nghề dệt thổ cẩm truyền thống, giới thiệu, quảng bá đến du khách quốc tế về các sản phẩm ứng dụng của các đồng bào dân tộc thiểu số Việt Nam. Đây cũng là một phương cách thúc đẩy, hỗ trợ các sản phẩm của nghề dệt thổ cẩm tham gia thị trường quốc tế, hướng tới xây dựng thương hiệu quốc gia trong ngành văn hóa - may mặc từ thổ cẩm.

Trong Ngày Quốc Gia Việt Nam ở Triển lãm Thế giới EXPO 2020, nhiều hoạt động diễn ra giới thiệu những nét văn hoá, nghệ thuật đặc sắc hấp dẫn của Việt Nam như: Chương trình nghệ thuật Dòng chảy bất tận, trình chiếu phim ngắn Con Rồng cháu Tiên tại Quảng trường Al Wasl, Tuần phim Việt Nam, triển lãm tranh Đông Hồ, giới thiệu nghề dệt thủ công thổ cẩm, các hoạt động trao đổi thương mại, kết nối doanh nghiệp…

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ứng xử với “ký ức đô thị”: Nhịp nhàng, sau trước, trọn vẹn

Ứng xử với “ký ức đô thị”: Nhịp nhàng, sau trước, trọn vẹn

Chỉ hơn một ngày sau khi tháo gỡ bảng chùa Nghệ sĩ, Hội Sân khấu TPHCM đã trả lại nguyên trạng. Dù chỉ là một động tác tháo - ráp nhưng đã làm dậy sóng dư luận. Bởi đằng sau đó là một di tích đã tồn tại hơn 60 năm, nơi lưu giữ một phần linh hồn lẫn thể phách của nhiều nghệ sĩ miền Nam, dự phần vào đời sống tinh thần - văn hóa của công chúng Sài Gòn - TPHCM. 

Phim

Phim về thảm họa cháy nổ đầu tiên tại Việt Nam

Những tiết lộ đầu tiên từ phía nhà sản xuất hé lộ "9 giờ bão lửa" được lấy cảm hứng từ chim phượng hoàng tung cánh tái sinh sau đống tro tàn, là hình ảnh đại diện cho sự khởi đầu mới.


Âm nhạc

Sân khấu

Chương trình Tài danh Đất Việt 3 - Vinh danh NSƯT Bảo Quốc

Vào tối 3-7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, NS Gia Bảo sẽ tổ chức chương trình Tài danh Đất Việt 3, vinh danh ông nội của anh là NSƯT Bảo Quốc. Chương trình do NSƯT Hữu Châu, cháu ruột NSƯT Bảo Quốc, đảm nhận vai trò tổng đạo diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

" />