Đồng chí Trương Vĩnh Trọng - nghĩa tình và trong sáng

SGGP
“Đồng chí Trương Vĩnh Trọng - anh Hai Nghĩa, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Bí thư Trung ương Đảng, nguyên Trưởng ban Nội chính Trung ương, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp (tháng 8-2000 đến tháng 6-2001), là một nhân cách lớn, cao thượng, nghĩa tình và trong sáng”, nguyên Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp Huỳnh Minh Đoàn khẳng định.
Đồng chí Trương Vĩnh Trọng - nghĩa tình và trong sáng ảnh 1 Đồng chí Phan Đình Trạc, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo Trung ương về phòng, chống tham nhũng trao Huy hiệu 55 tuổi Đảng cho đồng chí Trương Vĩnh Trọng, chiều 9-6-2020, tại Hà Nội. Ảnh: TTXVN

Nén lại niềm tiếc thương vô hạn khi hay tin đồng chí Trương Vĩnh Trọng từ trần, đồng chí Huỳnh Minh Đoàn kể lại những dấu ấn khó phai anh Hai Nghĩa - đồng chí Trương Vĩnh Trọng với người dân Đồng Tháp.

Khoảng tháng 8-2000, đồng chí Trương Vĩnh Trọng được Bộ Chính trị chỉ định về Đồng Tháp, tham gia Ban Thường vụ, Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh và giữ chức Bí thư Tỉnh ủy. Nhận nhiệm vụ, đồng chí Trương Vĩnh Trọng bắt tay ngay vào việc chỉnh đốn Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp theo Nghị quyết Trung ương 6 lần 2 (khóa VIII) với tinh thần quyết chiến, quyết thắng. Nhờ đó đã chặn được đà suy yếu của Đảng bộ tỉnh Đồng Tháp lúc bấy giờ.

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng bắt đầu chỉnh đốn cán bộ từ những việc nhỏ nhất, như giờ giấc làm việc, cán bộ phải tiếp dân… “Tôi còn nhớ mãi một cuộc họp với UBND tỉnh, khi đó giờ họp là 7 giờ 30 nhưng đến 8-9 giờ vẫn còn vài giám đốc sở chưa đến. Lúc này, đồng chí Trương Vĩnh Trọng đứng lên chấn chỉnh ngay việc đi muộn của cán bộ, chỉ đạo dừng họp. Buổi họp dời lại sáng hôm sau và không còn cán bộ nào dám đi muộn nữa”, đồng chí Huỳnh Minh Đoàn kể lại.

Kể từ lần chỉnh đốn đó, lề lối làm việc của cán bộ từ tỉnh đến xã ở Đồng Tháp có chuyển biến hẳn. 

Đồng chí Trương Vĩnh Trọng thường xuyên đi cơ sở, lắng nghe ý kiến cán bộ, người dân, nhất là những hộ dân có khiếu nại, chưa đồng thuận chính sách nhà nước… Bản thân đồng chí Trương Vĩnh Trọng luôn gương mẫu, làm việc quên mình. Đối với cán bộ, nhân dân khi có việc đăng ký gặp là được đồng chí tiếp ngay, không kể thứ bảy, chủ nhật.

Người dân Đồng Tháp khó quên được hình ảnh ông Bí thư Tỉnh ủy luôn xông xáo cùng cán bộ địa phương trong ứng phó với trận lũ lịch sử năm 2000. Khi đó, toàn tỉnh Đồng Tháp và nhiều tỉnh ở ĐBSCL bị ngập sâu. Đồng chí Trương Vĩnh Trọng xông pha trên 2 mặt trận, vừa lo cùng chính quyền địa phương giúp dân chạy lũ; mặt khác tranh thủ vận động các tổ chức, cá nhân ngoài tỉnh hỗ trợ bà con nhu yếu phẩm để vượt qua cơn lũ… Trong hoàn cảnh ấy, tại TP Cao Lãnh vẫn còn một số cán bộ chơi tennis.

Sau khi thực tế nắm tình hình này, đồng chí Trương Vĩnh Trọng từ tốn giải thích với cán bộ tỉnh: “Bà con nhân dân đang căng mình chống lũ, nhiều nhà không có chỗ nằm, không có chỗ ăn cơm… Mình là cán bộ, trong lúc này cũng phải chia sẻ với người dân, sát cánh với người dân…”. Và sau đó, đồng chí yêu cầu cán bộ không chơi tennis, khi nào lũ rút mới tính đến chuyện chơi tennis. 

Cùng sát cánh làm việc 10 tháng với đồng chí Trương Vĩnh Trọng, đồng chí Huỳnh Minh Đoàn, khi đó là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Đồng Tháp, càng thấu hiểu được người đồng chí của mình: “Đồng chí Trọng đậm tố chất của một nhà lãnh đạo trong sạch, giản dị, kiên trung với Đảng và đầy ắp tinh thần yêu nước, thương dân. Dù làm Bí thư Tỉnh ủy Đồng Tháp trong thời gian rất ngắn, nhưng đồng chí Trương Vĩnh Trọng đã xông pha hầu hết các xã, phường trong tỉnh. Gặp mặt, giải quyết cơ bản những bức xúc của cán bộ và người dân, trực diện đột phá những yếu kém, lập lại trật tự kỷ cương trong Đảng bộ, thiết lập và đổi mới lề lối làm việc khoa học. Nhìn tấm gương đó, mọi người trong Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh cố gắng hoàn thành chức trách nhiệm vụ được giao; đồng thời ai cũng rất thương và kính phục đồng chí bởi nhân cách và lề lối làm việc…”

HÀ ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng các đồng chí lãnh đạo, nguyên lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tưởng nhớ đồng chí Võ Chí Công. Ảnh: TTXVN

Lãnh đạo Đảng, Nhà nước dâng hương tại Khu lưu niệm Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công

Chiều 6-8, nhân kỷ niệm 110 năm Ngày sinh đồng chí Võ Chí Công (7-8-1912 - 7-8-2022), Đoàn công tác Trung ương do Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc dẫn đầu đã đến dâng hoa, dâng hương tưởng nhớ Chủ tịch Hội đồng Nhà nước Võ Chí Công tại Khu lưu niệm nhà cách mạng Võ Chí Công (thôn Khương Mỹ, xã Tam Xuân 1, huyện Núi Thành, tỉnh Quảng Nam).

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Vụ cháy kho nhiên liệu tại tỉnh Matanzas, Cuba: Lãnh đạo Đảng, Nhà nước gửi điện thăm hỏi

Được tin vụ cháy kho nhiên liệu xảy ra vào ngày 5-8 tại khu công nghiệp ở tỉnh Matanzas (Cuba) gây thiệt hại và mất mát nghiêm trọng, ngày 7-8, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã gửi điện thăm hỏi tới đồng chí Miguel Díaz-Canel, Bí thư thứ nhất Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, Chủ tịch nước Cộng hòa Cuba.

Vững lòng biển đảo

Kỷ niệm 9 năm thành lập Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167

Là đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại của Quân chủng Hải quân, Lữ đoàn Tàu pháo - Tên lửa 167 (Vùng 2 Hải quân) được thành lập vào ngày 12-7-2013. Trải qua 9 năm xây dựng và trưởng thành, đơn vị đã khẳng định vai trò là lực lượng chủ lực của Vùng 2 Hải quân trong quản lý, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo, thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc.

Nhân sự

Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TPHCM có tân giám đốc

Sau hơn 4 tháng trống vị trí Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TPHCM kể từ khi ông Tô Duy Lâm thôi giữ chức vụ này và thôi việc theo nguyện vọng vào ngày 15-3-2022, từ ngày hôm nay 1-8-2022, ông Võ Minh Tuấn được Thống đốc NHNN Việt Nam Nguyễn Thị Hồng bổ nhiệm làm Tổng Giám đốc NHNN chi nhánh TPHCM. 

Cải cách hành chính

Chỉ cần một bản vẽ cho hai thủ tục hành chính

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết đã trình UBND TPHCM thông qua mẫu bản vẽ để sử dụng chung trong 2 thủ tục hành chính, là cấp giấy phép xây dựng và cấp đổi giấy chủ quyền nhà. Khi được thông qua, người dân chỉ cần sử dụng một bản vẽ cấp phép cho hai thủ tục hành chính.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />