Từ vụ tham ô thép xây dựng nhà chung cư ở Hà Nội

Đồng loạt kiểm tra chất lượng công trình tái định cư

Tại công trình Nhà chung cư A2

Ngay sau khi bắt quả tang vụ vụ tham ô thép cọc nhồi tại công trình Nhà A2 khu di dân giải phóng mặt bằng Kim Giang, Hạ Đình, Thanh Xuân, Hà Nội (SGGP đã đưa tin), ngày 4-3 Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm Công an Hà Nội đã triệu tập 7 đối tượng liên quan để thẩm vấn.

Đó là các cán bộ, nhân viên thuộc Tổ sắt thuộc Đội 8, Công ty Cổ phần xây dựng số 1, dưới quyền Đội trưởng Hoàng Thanh Uyên. Trong ngày, một số cán bộ Viện kỹ thuật xây dựng (Bộ Xây dựng) cũng đã được mời đến cơ quan điều tra, nhằm làm rõ trách nhiệm của những cá nhân khác liên quan. Cùng ngày, hồ sơ vụ án và hai cán bộ Hoàng Thanh Uyên và kỹ sư giám sát Nguyễn Thanh Bình đã được chuyển đến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội để đề nghị phê duyệt quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can.

Theo một cán bộ điều tra, 53 cọc nhồi đã bị Đội trưởng Hoàng Thanh Uyên và kỹ sư giám sát Nguyễn Thanh Bình chỉ đạo công nhân làm tắc ống siêu âm nhằm tránh bị phát giác. Tuy nhiên, thông qua phối hợp với một số đơn vị chuyên ngành, ngày 4-3, đã phát hiện thêm 20 chiếc cọc nhồi bị bớt xén gần 50% số thép. Hiện cơ quan điều tra đang xem xét khả năng sẽ phối hợp tiến hành điều tra chất lượng một số công trình xây dựng có sự tham gia của hai cán bộ nói trên, đồng thời, đang mở rộng điều tra vụ án.

Móng nhà đã đổ bê tông, chỉ có 2 (lẽ ra là 4) lồng thép/cọc móng.

Chiều 4-3 CA Hà Nội đã bắt Nguyễn Thanh Bình (1971) cán bộ kỹ thuật thuộc Đội 8 Công ty Cổ phần xây dựng số 1. Như vậy liên quan đến vụ tham ô tài sản, rút ruột công trình đã có 3 đối tượng bị bắt.

Liên quan đến vấn đề chất lượng công trình có thật sự bảo đảm và làm thế nào để ngăn chặn những hành vi tương tự? Trong công văn gửi các cơ quan báo chí ngày 3-3, ông Tổng Giám đốc Vinaconex Nguyễn Văn Tuân cho biết đã chỉ đạo Công ty Cổ phần xây dựng số 1 khắc phục nhanh nhất sai phạm, đảm bảo công trình đạt chất lượng theo đúng thiết kế.

Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo triển khai ngay việc rà soát đưa công khai lên mạng “danh sách đen”, những đơn vị thi công, tư vấn, giám sát có nhiều vi phạm nhằm tránh tình trạng diễn ra tại khu chung cư nói trên. Theo chỉ đạo của Bộ trưởng, ngay trong quý 2 này, Cục Giám định Nhà nước về chất lượng công trình xây dựng sẽ tiến hành kiểm tra chất lượng các công trình xây dựng, tập trung chủ yếu vào khu công trình di dân tái định cư.

Thực tế cho thấy, những công trình không phải nhóm A, mà dùng vốn ngân sách thì có nhiều vấn đề hơn cả. Cục sẽ chọn những đơn vị tư vấn giỏi kiểm tra xem xét đánh giá tình trạng chất lượng công trình

KIẾN QUỐC

Các tin, bài viết khác