Nhập hộ khẩu vào TPHCM

Đột phá trong cải cách hành chính

Trung tá Võ Văn Nhuận, Trưởng phòng Cảnh sát quản lý hành chính về trật tự xã hội Công an TPHCM (pC13) buông bút với vẻ mệt nhọc. Anh vừa tiếp và giải đáp hơn 20 hồ sơ khiếu nại đặc biệt về nhập hộ khẩu vào thành phố. Đồng hồ trên tay tôi chỉ 12 giờ trưa. Anh bắt đầu trả lời các câu hỏi của tôi, cũng về chuyện nhập hộ khẩu…

- Phóng viên:
Tại sao anh lại đề nghị đưa công tác nhập hộ khẩu về một mối ở phòng PC13? Nhiều người bảo anh “bao đồng” cho cực anh em, tại sao không để công an (CA) các quận, huyện làm như trước đây?

Người dân xem bảng hướng dẫn đăng ký hộ khẩu thường trú để biết thông tin trước khi vào nộp hồ sơ.
 

- Trung tá Võ Văn Nhuận: Trước đây, cũng chỉ bằng ấy công đoạn, người dân phải chờ CA các quận, huyện làm bước 1 rồi gửi hồ sơ lên chúng tôi làm bước 2. Bây giờ, người dân chỉ một lần đi và ở đây chúng tôi sẽ trả lời ngay hồ sơ có được nhận hay không.

Thực hiện chương trình cải cách hành chính của UBND TPHCM, tôi mạnh dạn đề xuất với lãnh đạo CATP một bước có tính đột phá: quy tụ công tác nhập hộ khẩu về một mối để tiến độ thực hiện nhanh - chỉ 15 ngày để giải quyết một hồ sơ - vừa tránh phiền hà cho nhân dân và tránh cả “tiếng chì, tiếng bấc” về cán bộ làm hộ khẩu. Các cán bộ tiếp dân và thực hiện công việc hầu hết là những cán bộ nhanh nhẹn, giỏi nghiệp vụ và lịch thiệp. Anh em có cực hơn một chút nhưng bù lại bà con đỡ cực, “cái được” lớn hơn “cái thiệt” nên anh em vui mà làm việc.

- Hơn 10 ngày, số hồ sơ tiếp nhận là bao nhiêu và đã có bao nhiêu trường hợp được nhập khẩu vào thành phố? Hiện nay, thời gian tối đa cho một hồ sơ được giải quyết là bao lâu, thưa Trung tá?

- Chưa có thống kê đầy đủ, nhưng tôi ước chừng có gần 200 hồ sơ đã được tiếp nhận tại Phòng PC13 trong 10 ngày qua và hồ sơ nào được phòng nhận đều xem là “có thể” (cười). Thời gian xem xét và trả lời là 15 ngày cho một hồ sơ đúng, đủ các qui định đã niêm yết và 25 ngày đối với hồ sơ cần xác minh thêm và phải xin ý kiến cấp trên.

- Chúng tôi nghe nói “cò hộ khẩu” đã có mặt ở đây những ngày qua và trung tá làm gì để ngăn chặn tệ “cò” và tệ tiêu cực của cán bộ làm hộ khẩu, nếu có, thưa Trung tá?

- Mấy ngày đầu, phát hiện vài hồ sơ nộp mà người cầm đến không liên quan đến chủ hồ sơ, chúng tôi yêu cầu chủ hồ sơ có mặt mới giải quyết. Sau đó, chúng tôi chỉ tiếp nhận hồ sơ khi người đến nộp có tên trong bộ hồ sơ, do vậy chẳng “cò” nào đậu nổi ở đây.

Nhận hồ sơ đăng ký hộ khẩu của người dân tại Phòng PC13, CA TPHCM. Ảnh: ĐOÀN HIỆP
 

Còn anh em có tiêu cực không? Tôi xin nói, quy định về nhập hộ khẩu, chúng tôi công khai bảng to ngoài sân, hồ sơ cũng phải nộp công khai tại bàn tiếp dân trước hàng chục người có mặt. Nếu có sai sót bà con sẽ phản ứng liền.
Tôi tin cậy bản lĩnh và đạo đức các anh em tham gia đợt công tác cao điểm này. Tuy nhiên, nếu có bằng chứng cụ thể cán bộ nào trong phòng tiêu cực trong công tác đăng ký nhân khẩu, hộ khẩu, chúng tôi kỷ luật ngay, không bao che.

- Tôi thấy bà con rất phấn khởi vì Chỉ thị 27 của UBND TPHCM về nhập khẩu vào thành phố được thực hiện rốt ráo, nhanh gọn. Theo Trung tá, lực lượng CA cảm nhận ra sao?

- Giảm phiền hà cho nhân dân, giảm được 50% thời gian đi lại và chờ đợi của bà con, đồng thời thấy được tương lai nhiều đứa trẻ sẽ hanh thông hơn, chúng tôi thật sự hạnh phúc. Hôm trước, một người đàn ông đã nắm tay tôi rớt nước mắt nói hai chữ cám ơn không xong; người dân ấy ở quận ven, phải đi lại nhiều lần vẫn không nhập khẩu được do thiếu những chỉ dẫn cụ thể. Bây giờ, chúng ta chịu vất vả hơn một chút, nhưng vài năm nữa, tình hình quản lý hành chính ở thành phố ta sẽ nền nếp hơn, trật tự xã hội của thành phố này sẽ ổn định hơn.

- Để công việc tiến triển thuận lợi, Trung tá có kiến nghị gì?

- Bà con thành phố tin cậy báo chí, chúng tôi cũng mong báo chí thông tin rộng rãi mọi tiêu chuẩn xét nhập khẩu để bà con tự chuẩn bị các hồ sơ cần thiết trước khi đi nộp hồ sơ, tránh tốn kém và mất thời gian. Thứ nữa, chúng tôi nghĩ công việc sẽ được thực hiện nhanh hơn, bà con sẽ giảm được sự phiền hà đi lại nhiều lần nếu có sự tham gia đồng bộ của các cơ quan hữu quan như nhà đất, CA phường, các đơn vị sử dụng lao động, bảo hiểm xã hội...

- Xin cảm ơn Trung tá. 

PHẠM THỤC


 

Các tin, bài viết khác