Trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu “60 năm nước CHXHCN Việt Nam” tại TPHCM

Đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng quan trọng

Sáng 26-8, tại TPHCM đã diễn ra lễ trao giải thưởng cuộc thi tìm hiểu “60 năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” do Ban Tư tưởng-Văn hóa Thành ủy TPHCM, Liên đoàn Lao động TP, Thành đoàn TPHCM, Báo SGGP và Website Thành ủy phối hợp tổ chức.

Tại buổi giao lưu, anh Nguyễn Hiền (Thành đoàn TPHCM) thay mặt các bạn trẻ TPHCM bày tỏ suy nghĩ: Điều tâm đắc nhất khi đến với cuộc thi là các bạn trẻ có dịp tìm hiểu kiến thức lịch sử dân tộc, từ đó cảm thấy tự hào về đất nước Việt Nam giàu mạnh. Chúng tôi như được chắp cánh bay xa, được tăng thêm sức mạnh và niềm tin theo đuổi ước mơ làm giàu cho đất nước.

Tiết mục vọng cổ, cải lương của các nghệ sĩ TPHCM đã để lại ấn tượng với đông đảo khách tham quan trong đêm khai mạc.

Xác định ý thức trách nhiệm của thanh niên trước vận hội mới của đất nước - theo anh Hiền, giống như lời một bài hát: “Đừng hỏi Tổ quốc đã làm gì cho ta, mà hãy hỏi ta đã làm gì cho Tổ quốc hôm nay...”. Đây là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng quan trọng nhân kỷ niệm 60 năm CMT8 và Quốc khánh 2-9 được đông đảo nhân dân tham gia.

Cùng ngày, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQVN đã tổ chức buổi họp mặt kỷ niệm 60 năm Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh 2-9. Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQVN Phạm Thế Duyệt ôn lại những ngày tháng hào hùng của nhân dân ta 60 năm trước đã vùng lên làm cuộc Tổng khởi nghĩa tháng Tám thắng lợi, khai sinh nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa, Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên trong hàng nghìn năm dựng nước và giữ nước của dân tộc ta, mở ra một kỷ nguyên mới của dân tộc ta – kỷ nguyên độc lập tự do và chủ nghĩa xã hội.

Đồng chí cũng khẳng định, trong tình hình mới, MTTQVN phát huy sức mạnh đại đoàn kết toàn dân tộc, đồng tâm hiệp lực cùng Nhà nước thực hiện thắng lợi các chỉ tiêu phát triển kinh tế – xã hội, giữ vững an ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội, góp phần đẩy mạnh CNH-HĐH đất nước.

Ngày 26-8, 6.200 binh sĩ, sĩ quan các lực lượng vũ trang (công an, quân đội, dân quân du kích) đã tổng duyệt lễ duyệt binh tại sân bay Hòa Lạc, Hà Tây.

Tối 26-8, tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Giảng Võ (Hà Nội), triển lãm “Việt Nam 60 năm thành tựu kinh tế - xã hội” đã chính thức được khai mạc. Tham gia cuộc triển lãm này là 27 gian trưng bày của các bộ, ngành trực thuộc Chính phủ và số doanh nghiệp tiêu biểu với việc giới thiệu những thành tựu nổi bật, tiềm năng phát triển của mình, nhất là trong quá trình đổi mới 20 năm qua, tập trung vào giai đoạn từ năm 2001 đến nay.

Ngay trong tối khai mạc, đã diễn ra lễ khai trương hoạt động của Cổng Thương mại điện tử Quốc gia – ECVN tại địa chỉ www.ecvn.gov.vn. Tại gian trưng bày của TPHCM, ngoài những hiện vật, hình ảnh được trưng bày, còn có sự hoạt động của một sân khấu cải lương mini, đã trở thành điểm “hút” khách nhất trong đêm khai mạc... Cuộc triển lãm sẽ kéo dài đến hết ngày 4-9.

Tối cùng ngày, tại Nhà hát TPHCM đã diễn ra chương trình tôn vinh những bà mẹ Việt Nam Anh hùng nhân kỷ niệm 60 năm ngày Sài Gòn cùng cả nước giành độc lập. Chương trình do UBND TP phối hợp cùng Đài tiếng nói Việt Nam và Bộ tư lệnh Quân khu 7 tổ chức.

Đêm giao lưu là dịp gặp lại những nhân chứng lịch sử của ngày Cách mạng tháng Tám tại Sài Gòn, nhắc lại những hồi ức sống động về các anh hùng liệt sĩ, bà mẹ Việt Nam Anh hùng, những người hiện thân cho truyền thống hy sinh cao quý vì Tổ quốc của dân tộc Việt Nam. Các đồng chí lãnh đạo thành phố, Đài tiếng nói Việt Nam đã phát động đợt quyên góp xây dựng Tượng đài tôn vinh Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, dự kiến sẽ được xây dựng tại tỉnh Quảng Nam. 

NHÓM PV 

Đồng chí NGUYỄN VĂN HOÀNG, Phó Trưởng ban Tư tưởng - Văn hóa Thành ủy TPHCM:

Họ viết với tất cả lòng tự hào về lịch sử dân tộc

“Đây là đợt sinh hoạt chính trị tư tưởng nhằm ôn lại truyền thống quý báu, những trang sử hào hùng của dân tộc, về các giá trị cao đẹp của nền văn hiến Việt Nam qua hàng ngàn năm lịch sử; khẳng định những thành tựu to lớn và ý nghĩa thắng lợi của Đảng và nhân dân ta trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc suốt 60 năm qua.” - đồng chí NGUYỄN VĂN HOÀNG, Phó Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Thành ủy TPHCM đã nhấn mạnh như vậy tại lễ trao giải thưởng cuộc thi “60 năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” diễn ra vào sáng 26-8-2005 tại TPHCM.

- PV:
Thưa đồng chí, truyền thống yêu nước, lòng tự hào dân tộc là sức mạnh của dân tộc và là mẫu số chung của tất cả người Việt Nam chúng ta. Ắt hẳn cuộc thi lôi cuốn nhiều người tham gia?

- Đồng chí NGUYỄN VĂN HOÀNG: Đúng thế! Chính vì ý nghĩa đó, cuộc thi được sự quan tâm lãnh đạo của các cấp ủy, chính quyền các cấp TP, sự ủng hộ nhiệt tình của nhiều cơ quan đơn vị, của các ban ngành đoàn thể và quận-huyện cùng sự tham gia tích cực của đoàn viên TNCS, học sinh, sinh viên các trường học, các tổ chức chính trị, xã hội và đông đảo mọi tầng lớp nhân dân. Nhiều đồng chí ở cơ sở nói với chúng tôi là không ngờ số lượng người tham gia lại đông đảo đến thế. Ngẫm lại càng thấy dân mình có lòng yêu nước nồng nàn và dù khó khăn, gian khổ đến đâu vẫn một lòng hướng về Đảng, về dân tộc.

- Số lượng bài dự thi nhiều. Nhiều nội dung giàu cảm xúc và ý tưởng. Ban tổ chức làm thế nào để bảo đảm sự công minh, khách quan và chính xác khi chấm thi?

- Theo quy định, tất cả các đơn vị ở cơ sở thành lập hội đồng chấm thi để tuyển chọn các bài thi, mỗi đơn vị chọn 25-30 bài gửi về thành phố dự thi. Điển hình là Thành đoàn TPHCM, đơn vị này thành lập ban tổ chức và hội đồng chấm thi, chấm 40.000 bài từ các cơ sở Đoàn TNCS các trường đại học, cao đẳng, từ đó chọn được 100 bài gửi về dự thi cấp thành phố. Ở cấp thành phố, hội đồng chấm thi chung khảo được thành lập do PGS-TS Phan Xuân Biên, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hóa Thành ủy làm chủ khảo cùng 10 đồng chí khác. Chúng tôi quy định, mỗi bài chấm 2 lần do 2 giám khảo chấm độc lập, sau đó mới lấy kết quả chung. Sang vòng 2, chúng tôi đã phải phân tích, đối chiếu, tuyển lựa được 100 trong số 200 bài để chấm và chọn đi dự thi cấp trung ương.

- Là thành viên trong hội đồng chấm thi chung khảo của thành phố, đồng chí cảm nhận được điều gì khi đọc những bài viết tham dự cuộc thi này?

- Đọc nhiều bài dự thi, có lúc tôi không cầm được lòng! Thật đẹp đẽ và cao cả. Có thể nói, cuộc thi đã thể hiện tinh thần trách nhiệm của người dân thành phố trước vận mạng của đất nước. Họ viết với tất cả lòng tự hào về lịch sử hào hùng của dân tộc, trân trọng những cống hiến, hy sinh của bao thế hệ cha ông trong kháng chiến, đồng thời trân trọng những giá trị thành tựu kinh tế-xã hội sau 30 năm xây dựng, phát triển. Từ cảm xúc và ý thức giác ngộ cách mạng, mỗi người tự xác định trách nhiệm của mình và mong muốn đóng góp công sức xây dựng nhà nước của dân, do dân và vì dân. Tôi cho đó là kết quả thu hoạch lớn nhất cuộc thi. Các bài dự thi được chuẩn bị công phu, sưu tầm hình ảnh minh họa sinh động, đẹp mắt. Như chúng ta đã thấy, trong buổi giao lưu với 3 sinh viên lớp D11.B Trường đại học An ninh nhân dân là Lê Quang Chiến, Văn Đình Huy, Lê Hoàng Việt Lâm, họ biểu lộ tình cảm thật chân thành, hạnh phúc khi được tìm hiểu về lịch sử đất nước, con người Việt Nam. Có lẽ thế, nên cả 3 bạn trẻ đã phải “khênh” bài dự thi khá ấn tượng: dầy 1.200 trang (khổ lớn A3), nặng gần 20kg! Đáng chú ý, ban tổ chức nhận được bài của người cao tuổi nhất là cụ Vũ Duy Cán, 83 tuổi ở quận Bình Thạnh và người nhỏ tuổi nhất là cháu Trương Thiên Phú, học sinh lớp 8/1 Trường THCS Lê Anh Xuân quận Tân Phú.

- Xin cảm ơn đồng chí.

TUẤN SƠN

- 211.390 bài dự thi của 1.189 cơ quan, đơn vị tham gia cuộc thi tìm hiểu “60 năm nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam” trong trong 2 tháng phát động.
- Qua các vòng chấm thi sơ khảo, chung khảo, Ban tổ chức cuộc thi các cấp đã tuyển chọn được 1.446 bài của 55 đơn vị dự thi cấp thành phố và chọn 100 bài thi xuất sắc của 41 đơn vị tham dự cấp trung ương.
- Giải nhất cá nhân: Bùi Đình Tiến (Giáo viên Trường Đại học An ninh Nhân dân). Giải nhất tập thể: Huỳnh Thị Thanh Bình và Trần Ngọc Kim (Bưu điện TP).
- Ngoài ra, giải cá nhân có 1 giải nhì, 6 giải 3. Giải tập thể có 1 giải nhì, 2 giải ba. Có 90 giải khuyến khích và 9 giải phong trào.

Các tin, bài viết khác