Dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội: Cụ thể hóa cơ chế miễn nhiệm, cách chức và từ chức

(SGGPO).- Sáng 6-8, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội.

Theo Báo cáo do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Lê Minh Thông trình bày tại phiên họp, tiếp thu ý kiến góp ý của ĐBQH tại kỳ họp thứ 7, dự thảo Luật dự kiến được điều chỉnh, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng.

Đơn cử, trong việc bầu, phê chuẩn các chức danh trong bộ máy nhà nước, dự thảo Luật đã dành tới 4 điều để cụ thể hóa khoản 7 Điều 70 của Hiến pháp về thẩm quyền của QH trong việc bầu, phê chuẩn, bãi nhiệm, miễn nhiệm, phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm, cách chức và chấp thuận xin từ chức của các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Trong việc trưng cầu ý dân, dự thảo Luật cũng đã cụ thể hóa khoản 15 Điều 70 của Hiến pháp về các trường hợp QH quyết định việc trưng cầu ý dân. Theo đó, các chủ thể có quyền đề nghị QH trưng cầu ý dân là Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ hoặc một phần ba tổng số đại biểu Quốc hội. Kết quả trưng cầu ý dân có giá trị quyết định đối với vấn đề được đưa ra trưng cầu ý dân.

Một nội dung điều chỉnh khác có liên quan đến quy định về đại biểu Quốc hội. Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của QH đề nghị quy định theo hướng tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất 40% (dự thảo cũ là ít nhất 35%). Dự thảo đã phân định rõ tính chất hoạt động của đại biểu Quốc hội là hoạt động chuyên trách và không chuyên trách; thể hiện rõ trách nhiệm và các quyền của đại biểu Quốc hội đã được Hiến pháp ghi nhận... Đáng lưu ý, dự luật đã quy định khá rõ về các điều kiện đảm bảo cho đại biểu Quốc hội; trong đó có việc đại biểu Quốc hội được hỗ trợ kinh phí để thực hiện chế độ thuê khoán chuyên gia, thư ký giúp việc và các hoạt động khác.

Đoàn đại biểu Quốc hội được tiếp tục khẳng định là hình thức tổ chức hoạt động của các đại biểu Quốc hội được bầu ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đoàn đại biểu Quốc hội có Văn phòng giúp việc...

Dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) dự kiến sẽ được QH xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trưởng Ban Tổ chức Trung ương Trương Thị Mai chủ trì buổi làm việc của đoàn kiểm tra với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM. Ảnh: VIỆT DŨNG

Đồng chí Trương Thị Mai làm việc với Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM

Trong bối cảnh dịch Covid-19 tác động, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM đã lãnh đạo, chỉ đạo việc tổ chức học tập, quán triệt, tuyên truyền và triển khai thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng các cấp theo tinh thần đổi mới, thiết thực, phù hợp với tình hình phòng chống dịch Covid-19, không phô trương, tránh hình thức.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Nhiều tấm gương học tập và làm theo Bác

Sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 05-CT/TW của Bộ Chính trị (khóa XII) về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, tại tỉnh Tây Ninh đã xuất hiện nhiều tập thể và cá nhân điển hình trong học tập và làm theo lời Bác, được Thủ tướng tặng bằng khen.

Xây dựng Đảng

Linh hoạt sinh hoạt trực tuyến ở các tổ chức cơ sở Đảng

Trong thời điểm TPHCM thực hiện giãn cách xã hội phòng chống dịch Covid-19, các tổ chức cơ sở Đảng đã linh hoạt vận dụng nhiều giải pháp nhằm đảm bảo nội dung, chất lượng các buổi sinh hoạt Đảng theo đúng quy định. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

Giảm họp, tăng kết nối với dân

Thích ứng linh hoạt với Covid-19, các công sở trên địa bàn TPHCM đã chuyển bộ, nâng cao hiệu quả hoạt động để đảm bảo điều hành, giải quyết công việc. Nhiều đơn vị đã ứng dụng công nghệ thông tin, giảm bớt hội họp, tăng kết nối trực tuyến, nhất là tăng phục vụ người dân theo hình thức trực tuyến.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP