Dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội: Cụ thể hóa cơ chế miễn nhiệm, cách chức và từ chức

(SGGPO).- Sáng 6-8, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến về dự thảo Luật Tổ chức Quốc hội.

Theo Báo cáo do Phó Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của QH Lê Minh Thông trình bày tại phiên họp, tiếp thu ý kiến góp ý của ĐBQH tại kỳ họp thứ 7, dự thảo Luật dự kiến được điều chỉnh, bổ sung nhiều điểm mới quan trọng.

Đơn cử, trong việc bầu, phê chuẩn các chức danh trong bộ máy nhà nước, dự thảo Luật đã dành tới 4 điều để cụ thể hóa khoản 7 Điều 70 của Hiến pháp về thẩm quyền của QH trong việc bầu, phê chuẩn, bãi nhiệm, miễn nhiệm, phê chuẩn đề nghị miễn nhiệm, cách chức và chấp thuận xin từ chức của các chức danh do QH bầu hoặc phê chuẩn.

Trong việc trưng cầu ý dân, dự thảo Luật cũng đã cụ thể hóa khoản 15 Điều 70 của Hiến pháp về các trường hợp QH quyết định việc trưng cầu ý dân. Theo đó, các chủ thể có quyền đề nghị QH trưng cầu ý dân là Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch nước, Chính phủ hoặc một phần ba tổng số đại biểu Quốc hội. Kết quả trưng cầu ý dân có giá trị quyết định đối với vấn đề được đưa ra trưng cầu ý dân.

Một nội dung điều chỉnh khác có liên quan đến quy định về đại biểu Quốc hội. Tiếp thu ý kiến đại biểu Quốc hội, Ủy ban Pháp luật của QH đề nghị quy định theo hướng tăng số lượng đại biểu Quốc hội hoạt động chuyên trách lên ít nhất 40% (dự thảo cũ là ít nhất 35%). Dự thảo đã phân định rõ tính chất hoạt động của đại biểu Quốc hội là hoạt động chuyên trách và không chuyên trách; thể hiện rõ trách nhiệm và các quyền của đại biểu Quốc hội đã được Hiến pháp ghi nhận... Đáng lưu ý, dự luật đã quy định khá rõ về các điều kiện đảm bảo cho đại biểu Quốc hội; trong đó có việc đại biểu Quốc hội được hỗ trợ kinh phí để thực hiện chế độ thuê khoán chuyên gia, thư ký giúp việc và các hoạt động khác.

Đoàn đại biểu Quốc hội được tiếp tục khẳng định là hình thức tổ chức hoạt động của các đại biểu Quốc hội được bầu ở tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Đoàn đại biểu Quốc hội có Văn phòng giúp việc...

Dự án Luật Tổ chức Quốc hội (sửa đổi) dự kiến sẽ được QH xem xét, thông qua tại kỳ họp thứ 8.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Trao Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi tại quận 3

Ngày 25-1, Quận ủy quận 3 (TPHCM) tổ chức Kỷ niệm 92 năm Ngày thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3-2-1930 – 3-2-2022) và trao tặng Huy hiệu Đảng đợt 3-2 cho các đảng viên cao tuổi Đảng. Tham dự có đồng chí Nguyễn Thị Lệ, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TPHCM.

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ và khát khao cống hiến

Vào Đảng để cống hiến, để có thêm cơ hội rèn luyện, trưởng thành chính là tâm thế của rất nhiều đảng viên trẻ khi giơ cao nắm tay tuyên thệ. Dù ở vị trí công việc nào, với vai trò tiên phong, những người đảng viên trẻ luôn sẵn sàng nhận việc khó, sáng tạo, nỗ lực để hoàn thành tốt nhất nhiệm vụ. Với họ, Đảng chính là con đường sáng giúp họ thêm nghị lực phấn đấu không ngừng nghỉ. 

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Gắn phân cấp, phân quyền với cải cách hành chính

Việc đẩy mạnh phân cấp, phân quyền, ủy quyền trong hoạt động quản lý hành chính nhà nước là yêu cầu cấp bách hiện nay để các cơ quan chuyên môn, cơ quan hành chính cấp dưới thực hiện thay công việc của cấp trên. Từ thực tế phòng chống đại dịch Covid-19 vừa qua càng cho thấy một số vấn đề vướng mắc, bất cập liên quan đến các quy định pháp luật về phân cấp, phân quyền trong những tình huống thảm họa, thiên tai, dịch bệnh…

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP