Đừng để lỡ thời cơ

Những ngày đầu tháng 7, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã thành lập Ban Chỉ đạo về triển khai thực hiện Chương trình phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội. Đây là quyết định hết sức cần thiết nếu nhìn vào thực trạng triển khai các chính sách tài khóa, tiền tệ ở các bộ ngành, cơ quan liên quan diễn ra rất chậm thời gian qua.

Trong một báo cáo công bố mới đây, Kiểm toán Nhà nước cho biết, các gói chính sách miễn, giảm, gia hạn tiền thuế và tiền thuê đất… nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, hộ kinh doanh và người dân chịu tác động bởi dịch Covid-19 có kết quả thực hiện còn thấp so với dự kiến. Còn với chính sách cơ cấu lại thời hạn trả nợ, miễn, giảm lãi, phí, giữ nguyên nhóm nợ tại các tổ chức tín dụng (TCTD), đến cuối năm 2021, có 48/100 TCTD thực hiện, số còn lại gồm 52 TCTD, chi nhánh ngân hàng nước ngoài không thực hiện. 

Đối với chính sách giảm lãi suất cho vay, theo Kiểm toán Nhà nước, các TCTD chưa chủ động giảm lãi suất cho vay ở mức tương ứng với mức giảm lãi suất huy động để tạo điều kiện cho doanh nghiệp, người dân được vay vốn với chi phí hợp lý; một số TCTD thực hiện chính sách giảm lãi suất cho vay chưa đảm bảo theo cam kết... Dù có hơn 2.300 tỷ đồng được miễn, giảm phí dịch vụ thanh toán nhưng việc xây dựng chính sách còn một số hạn chế, bất cập. Một số TCTD chưa chủ động thực hiện hoặc chưa thực hiện nghiêm chính sách; thời gian thực hiện chính sách bị gián đoạn, chưa xuyên suốt, không có kế hoạch nhất quán, chưa đảm bảo khả năng dự báo trong quá trình triển khai và cập nhật sửa đổi chính sách dẫn tới bị động, ban hành chậm, không kịp thời theo sát diễn biến dịch.

Điểm chung về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 được cơ quan kiểm toán chỉ ra là chậm có văn bản hướng dẫn. Cùng đó là việc thiếu các chỉ tiêu để theo dõi, đo lường, đánh giá kết quả thực hiện; thiếu thống kê về số lượng khách hàng có nhu cầu được hỗ trợ nhưng không được TCTD chấp thuận; cùng cơ chế ràng buộc, biện pháp xử lý với các TCTD không thực hiện hỗ trợ khách hàng đủ điều kiện. 

Chính sách tốt, được thông qua một cách cấp bách nhưng nếu chậm thực hiện sẽ lãng phí cơ hội, thời gian, nguồn lực ngân sách dẫn đến bỏ lỡ thời cơ phục hồi, phát triển. Do đó, việc có một ban chỉ đạo để điều phối, đôn đốc triển khai chương trình hỗ trợ phục hồi và phát triển kinh tế - xã hội là yêu cầu từ thực tiễn.

Thị trường

Địa ốc

Người trẻ ngày càng khó mua nhà

Cuộc sống ngày càng khó khăn, khiến người trẻ phải “thắt lưng buộc bụng” để chăm lo cuộc sống. Chưa kể vài tháng nay, lãi suất ngân hàng được điều chỉnh tăng đáng kể, khiến những người lỡ vay tiền mua nhà càng trở nên chật vật. Giấc mơ an cư lập nghiệp với ngôi nhà nhỏ ở đô thị như TPHCM để có nẻo đi về, không quá xa tầm với, nhưng đòi hỏi người trẻ phải nỗ lực hơn rất nhiều.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Thông tin kinh tế

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.