Đừng giải quyết theo kiểu nửa vời!

Đọc bài “Sản xuất gây ô nhiễm môi trường trong khu dân cư: Chính quyền còn thờ ơ”, đăng trên Báo SGGP số ra ngày 15-3-2008, tôi cảm thấy đồng cảm với người dân ở khu vực bị ô nhiễm. Trường hợp của khu phố tôi cũng tương tự thế. Đã bao năm trôi qua, chúng tôi đã phản ánh, khiếu nại nhiều nơi nhưng cuối cùng đâu cũng vào đấy và tình trạng ô nhiễm vẫn diễn ra mà không được chính quyền địa phương quan tâm giải quyết.

Dưới đây xin trích lá thư mà tôi gửi cho ông Trưởng phòng Tư pháp Q11 sau khi đã gửi các phản ánh đề nghị chính quyền địa phương can thiệp giải quyết: “Kính gửi ông Trưởng phòng Tư pháp Q11, tôi xin chân thành cảm ơn ông đã chuyển ý kiến phản ánh của tôi đến Phòng Tài nguyên - Môi trường (TN-MT) của Q11 để giải quyết. Sau đó, tôi đã nhận được phiếu chuyển đơn của UBND Q11 ngày 27-3-2008, thông báo việc Phòng TN-MT sẽ phối hợp với UBND P5 Q11 để giải quyết tình trạng chiếm dụng lòng đường để sản xuất gây ô nhiễm môi trường của 2 hộ dân số 544/41 và 544/70 Lạc Long Quân trong khu phố 3 P5 Q11 (trong vòng 15 ngày).

Vừa qua, cán bộ Phòng TN-MT Q11 và P5 đã có xuống tận hiện trường để xem xét và xử phạt hai hộ dân nói trên, nhưng trên thực tế, tình trạng chiếm dụng lòng đường để lựa hàng, phơi hàng và sản xuất ó keo như trong thư tôi phản ánh vẫn tiếp diễn hàng ngày như không có chuyện gì xảy ra. Thời gian 15 ngày đã qua, nhưng người dân chúng tôi vẫn không thấy có sự chuyển biến mang hướng tích cực nào như công bố “Phường có trách nhiệm công bố trước người dân khu phố 3 P5 Q11 và báo cáo UBND Q11 là giải quyết tình trạng ô nhiễm”.

Ngày 5-5-2008 vừa qua, tôi mới nhận được công văn số 359/UBND-TNMT ký ngày 2-5-2008 về việc giải quyết đơn phản ánh ô nhiễm môi trường đối với 2 cơ sở phế liệu nói trên. Đọc công văn trên đã thấy rõ sự lơ là, sơ sót của quận trong việc giải quyết khiếu nại của người dân. Cụ thể, việc phản ánh của tôi liên quan đến việc sản xuất gây ô nhiễm môi trường của 2 hộ nói trên ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng cư dân trong khu phố, nhưng trong công văn chỉ phúc đáp đến việc vi phạm hành chính trong lĩnh vực thương mại (!?).

Câu trả lời của UBND Q11 là buộc 2 hộ trên ngưng hoạt động sản xuất kể từ ngày lập biên bản, nhưng thực tế trái ngược hoàn toàn, 2 hộ trên vẫn ngang nhiên hoạt động không giấy phép kinh doanh, tiếp tục gây ô nhiễm môi trường như cũ. Với cách giải quyết trên, tôi nghĩ công văn trả lời từ phía Phòng TN-MT Q11 chỉ mang tính hình thức.

Trong khi người dân chúng tôi thể hiện nghĩa vụ “lên tiếng khi có việc vi phạm ở địa phương”, từng ngày mong mỏi cơ quan chức năng có tiếng nói bảo vệ quyền lợi sức khỏe người dân, cũng như bảo vệ TP sạch đẹp như chủ trương “Năm 2008 thực hiện nếp sống văn minh đô thị”, nhưng chính quyền địa phương lại chưa rốt ráo vào cuộc. Mong ông Trưởng phòng Tư pháp Q11 hiểu rõ nỗi bức xúc của chúng tôi. Cảm ơn ông đã bỏ thời gian xem thư và mong ông giúp chúng tôi thực hiện mục tiêu chung vì “một TP sạch đẹp và văn minh”.

Lý Thanh Thảo
(P.5, Q.11, TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Thư đi - Tin lại

Đề nghị quý cơ quan nhận được phiếu chuyển của Báo SGGP nhanh chóng xem xét, giải quyết và vui lòng thông báo kết quả để chúng tôi trả lời bạn đọc theo quy định của pháp luật.

Ý kiến