Duyên hải Nam Trung bộ chưa hấp dẫn doanh nghiệp Nhật Bản

SGGP
Chiều 6-10, Bộ Ngoại giao phối hợp UBND tỉnh Khánh Hòa tổ chức Hội nghị “Gặp gỡ Nhật Bản - Khu vực Nam Trung bộ năm 2017” với sự tham gia của Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam, các bộ ngành, 7 tỉnh duyên hải Nam Trung bộ (Quảng Nam đến Bình Thuận). 
Đặc biệt trong số các đại biểu, có 80 người đến từ Hiệp hội Doanh nghiệp (DN) Nhật Bản có ý định tìm cơ hội đầu tư ở đây. 
Theo ông Umeda Kunio, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Nhật Bản tại Việt Nam, qua khảo sát của Nhật Bản năm 2016, có trên 2.500 doanh nghiệp nước này đang đầu tư vào Việt Nam. Tuy nhiên, việc đầu tư của doanh nghiệp Nhật Bản chủ yếu tập trung ở Hà Nội, TPHCM, Đà Nẵng... trong khi đó các tỉnh trong khu vực Nam Trung bộ còn hạn chế. 
Tại hội nghị, ông Nguyễn Văn Ba, Cục trưởng Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch - Đầu tư) đề xuất ở khu vực duyên hải Nam Trung bộ, phía Nhật Bản nên quan tâm đến những lợi thế như: cảng biển, công nghiệp năng lượng, du lịch, nuôi trồng hải sản…
Còn theo PGS-TS Trần Đình Thiên, Viện trưởng Viện Kinh tế Trung ương, Nhật Bản có thế mạnh đầu tư công nghiệp nhưng khu vực Nam Trung bộ đang thiếu về hạ tầng cơ sở; mức độ gắn kết hạ tầng chưa cao trong khi dải Nam Trung bộ kéo dài.
Bên cạnh đó, khu vực này rất đẹp, thuận lợi phát triển du lịch nhưng lại chưa làm cho Nam Trung bộ giàu, khách Nhật Bản đến đây chưa nhiều. Lý do vì du lịch Nhật Bản là du lịch nghỉ dưỡng với 25% dân số trên 70 tuổi chứ không phải đến để tắm biển.

VĂN NGỌC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank triển khai giải pháp tín dụng, hỗ trợ doanh nghiệp, người dân bị tác động bởi Corona

Thực hiện chỉ đạo của Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước, Ngân hàng TMCP Công Thương Việt Nam (VietinBank) đã chủ động, tích cực triển khai các giải pháp tín dụng, chung tay với cộng đồng chia sẻ khó khăn để hỗ trợ doanh nghiệp, người dân khắc phục thiệt hại do ảnh hưởng của dịch Corona (Covid-19). VietinBank cũng triển khai mạnh mẽ các khuyến cáo của Bộ Y tế để phòng tránh dịch cho cán bộ, nhân viên và khách hàng khi đến giao dịch tại ngân hàng.

Thị trường

Giá xăng, dầu giảm mạnh

Từ 15 giờ ngày 14-2, giá xăng E5 RON92 giảm 765 đồng/lít, không cao hơn 18.503 đồng/lít; xăng RON95-III giảm 742 đồng/lít, tối đa 19.380 đồng/lít; dầu diesel 0,05S giảm 961 đồng/lít, tối đa 15.175 đồng/lít; dầu hỏa giảm 1.108 đồng/lít, tối đa 13.954 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3,5S giảm 792 đồng/kg, tối đa 11.652 đồng/kg.

Địa ốc

Bùng phát dự án bất động sản

Hiện nay, dự án nhà ở, du lịch mọc lên như nấm sau mưa không chỉ tại TPHCM hay các tỉnh lân cận, mà ở cả vùng sâu, vùng xa. Phải chăng, đây là lĩnh vực dễ làm nhất, thu lợi nhanh nhất?

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế