EU nối lại tiếp xúc chính trị song phương với Thái Lan

SGGP
Ngày 12-12, Thái Lan đã hoan nghênh quyết định của Liên minh châu Âu (EU) nối lại các tiếp xúc chính trị ở mọi cấp với Bangkok. 

Bà Federica Mogherini thông báo quyết định của EU nối lại quan hệ chính trị với Thái Lan. Ảnh: Bưu điện Bangkok

Bà Federica Mogherini thông báo quyết định của EU nối lại quan hệ chính trị với Thái Lan. Ảnh: Bưu điện Bangkok

Trước đó, tối 11-12, EU đã nhất trí nối lại quan hệ chính trị “ở mọi cấp” với Thái Lan sau 3 năm đình chỉ các quan hệ này để phản đối cuộc đảo chính quân sự lật đổ chính phủ của Thủ tướng Yingluck Shinawatra. Với quyết định này,  tất cả các cuộc tiếp xúc chính trị chính thức cũng như các chuyến thăm của lãnh đạo và quan chức các quốc gia thành viên EU và Thái Lan sẽ được triển khai bình thường. 
Ngoại trưởng Thái Lan Don Pramudwinai đánh giá việc cải thiện quan hệ này sẽ có các tác động tâm lý tốt đối với giới đầu tư, đồng thời các cuộc đàm phán giữa Thái Lan và EU về các vấn đề hợp tác kinh tế như thỏa thuận thương mại tự do sẽ được tiến hành “vào đúng thời điểm”. EU hiện là đối tác thương mại đứng hàng thứ 3 của Thái Lan sau Trung Quốc và Nhật Bản. 

LINH ĐAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều hãng công nghệ Trung Quốc bị ảnh hưởng từ quyết định  mới nhất của Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ

Mỹ tăng áp lực lên các hãng công nghệ Trung Quốc

Theo hãng tin Reuters, Ủy ban Truyền thông liên bang Mỹ (FCC) vừa thông qua kế hoạch không cho phép lắp đặt thiết bị từ các hãng công nghệ Trung Quốc vào các mạng truyền thông Mỹ. Bởi, FCC quan ngại về những mối đe dọa an ninh từ các nhà sản xuất thiết bị viễn thông như Huawei và ZTE.

Hồ sơ - tư liệu

EU và cuộc chiến khí đốt

Liên minh châu Âu (EU) là một thị trường khí đốt béo bở khi 75% lượng khí đốt cho khối được nhập khẩu. Do vậy, nhiều “mặt trận” tranh giành quyền cung cấp và trung chuyển khí đốt đang diễn ra gay gắt, dẫn đến quan hệ giữa các bên liên quan trở nên căng thẳng.

Chính trường thế giới

Thử thách với nước Anh

Trước khi diễn ra cuộc tổng tuyển cử tại Scotland, Thủ tướng Anh Boris Johnson đã bày tỏ lo ngại khi cho rằng, hầu hết người dân không nghĩ đây là thời điểm thích hợp để tổ chức cuộc trưng cầu dân ý lần hai về một nhà nước Scotland độc lập.

Chuyện đó đây

Australia chế tạo tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh

Các nhà nghiên cứu tại Trường Đại học Monash cùng các kỹ sư từ Công ty BiVACOR của Australia hợp tác chế tạo trái tim nhân tạo hoạt động hoàn chỉnh đầu tiên trên thế giới, mở ra cơ hội cho những người mong chờ được cấy ghép tim.