Gặp mặt các thế hệ cán bộ làm công tác tư tưởng

Kỷ niệm 75 năm ngày truyền thống công tác tư tưởng-văn hoá (1-8-1930/1-8-2005), sáng 27-7-2005, Ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương đã gặp mặt thân mật các thế hệ cán bộ làm công tác tư tưởng đang công tác và sinh sống tại Hà Nội.

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương

Trong bầu không khí ấm áp, chân tình, những cán bộ làm công tác tư tưởng gặp nhau tay bắt, mặt mừng ôn lại chặng đường lịch sử 75 năm qua, trao đổi những bài học kinh nghiệm và nhiệm vụ của ngành trong những năm tới. Với tình cảm chân thành, đồng chí Nguyễn Khoa Điềm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Tư tưởng-Văn hoá Trung ương ân cần thăm hỏi và chúc sức khoẻ các đồng chí lão thành đã từng lãnh đạo, công tác nhiều năm trong ngành tư tưởng-văn hoá. Vào thời điểm này, tất cả những cán bộ tư tưởng-văn hoá của Đảng đều hướng về Chủ tịch Hồ Chí Minh, người sáng lập và rèn luyện Đảng ta, nhà tư tưởng và hoạt động tư tưởng-văn hoá kiệt xuất của Đảng và vinh dự, tự hào, chính Bác Hồ là người khai sinh, mở đường, người chiến sỹ đầu tiên hoạt động trên lĩnh vực tư tưởng-văn hoá của Đảng.

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm khẳng định: Nhìn lại những chặng đường vừa qua, công tác tư tưởng-văn hoá chính là những cuộc chiến đấu khổng lồ, là sự nghiệp vĩ đại "chống lại cái cũ kỹ, hư hỏng để tạo ra những cái mới mẻ, tốt tươi". Thành công của nó là nhờ vào khả năng "động viên toàn dân, tổ chức và giáo dục toàn dân, dựa vào lực lượng vĩ đại của toàn dân" như khẳng định của Bác Hồ. Bằng thực tiễn hoạt động nhiều năm, các đồng chí cán bộ lão thành công tác trên mặt trận này đều cảm nhận sâu sắc kinh nghiệm và bài học lớn đó. Những người làm công tác tư tưởng-văn hoá hôm nay và các năm tới cũng nhận thấy cần phải kiên định học tập, vận dụng sáng tạo bài học đó để vượt qua thách thức đối với công tác tư tưởng-văn hoá trong thời kỳ mới.

Đồng chí Nguyễn Khoa Điềm cho rằng, sự đóng góp của các thế hệ đi trước trong 75 năm qua đã để lại những kinh nghiệm quý báu cần được tiếp tục vận dụng và trước đòi hỏi cao của nhiệm vụ đổi mới, xây dựng, chỉnh đốn Đảng hiện nay, công tác tư tưởng-văn hoá cần phải đổi mới sâu sắc hơn nữa, dũng cảm hơn nữa để chiến đấu không khoan nhượng với cái xấu, cái ác với những căn bệnh hiểm nghèo quan liêu, tham nhũng, lãng phí...Đồng chí nêu rõ vai trò của 3 lực lượng góp phần trực tiếp làm công tác tư tưởng-văn hoá là: Toàn Đảng làm công tác tư tưởng (tất cả đảng viên dù ở cương vị và lĩnh vực công tác nào đều tham gia làm công tác tư tưởng); phát huy bản lĩnh chính trị, trí tuệ, tình cảm của quần chúng, huy động quần chúng tham gia công tác tư tưởng-văn hoá với phương châm "lấy quần chúng giáo dục quần chúng" và vai trò nòng cốt của đội ngũ cán bộ chuyên trách công tác tư tưởng-văn hoá của Đảng. Sự tổng hợp sức mạnh của 3 lực lượng này tạo ra hiệu quả và chất lượng của công tác tư tưởng-văn hoá cả về bề rộng và chiều sâu, cả trong tư duy chiến lược và trong tác chiến cụ thể.

Tại buổi gặp mặt chân tình, cởi mở, những cán bộ trẻ làm công tác tư tưởng-văn hoá đã nói lên niềm vinh dự của mình là được tiếp bước cha, anh, mong muốn được thế hệ đi trước tiếp tục dìu dắt, chỉ bảo tận tình, truyền đạt kinh nghiệm quý báu trong quá trình công tác và được tạo điều kiện học tập, nâng cao trình độ chuyên môn nghiệp vụ, lý luận chính trị để đáp ứng yêu cầu công tác.

V.Q (Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác