GDP quý 1-2015 tăng 6,03%

(SGGP).- Tổng cục Thống kê vừa công bố, tăng trưởng GDP quý 1-2015 đạt 6,03%. Đây là con số cao hơn nhiều so với mức tăng trưởng của quý 1 năm 2014 và nhiều năm trước (kể từ năm 2011 đến nay lần lượt là 5,9%; 4,75%; 4,89% và 5,06%).

Trong đó, quý 1 năm nay, khu vực nông - lâm nghiệp tăng trưởng 2,14%; khu vực công nghiệp - xây dựng tăng trưởng 8,35%; còn khu vực dịch vụ tăng trưởng 5,82%. Có thể thấy, trong khi khu vực công nghiệp - xây dựng đã có tăng trưởng vượt bậc (quý 1 năm ngoái, khu vực này chỉ tăng trưởng 4,42%); thì khu vực nông nghiệp lại sụt giảm so với mức tăng 2,68% so với cùng kỳ năm trước. Tương tự, khu vực dịch vụ chỉ đạt mức tăng trưởng 5,82% trong quý 1 năm nay, thấp hơn con số 5,9% so với cùng kỳ năm trước.

Theo Tổng cục trưởng Tổng cục Thống kê Nguyễn Bích Lâm, đây là dấu hiệu cho thấy sự phục hồi tích cực của nền kinh tế, rõ nét nhất là trong sản xuất công nghiệp, đặc biệt là công nghiệp chế biến, chế tạo. Nhiều chuyên gia kinh tế cho rằng, với kết quả tăng trưởng GDP quý 1 đã ở mức trên 6%, thì khả năng khá chắc chắn là mục tiêu tăng trưởng 6,2% năm 2015 sẽ trở thành hiện thực.

ANH PHƯƠNG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Gấp rút trợ lực doanh nghiệp

Hơn 12.000 doanh nghiệp (DN) đã phải rời bỏ thị trường mỗi tháng. Đó là chưa kể, trong 2 tháng qua khi tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều DN đã phải tạm ngưng hoạt động do không đảm bảo được công tác “3 tại chỗ” và “một cung đường hai điểm đến”. 

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

VinMart/ VinMart+ tập trung đảm bảo chuỗi cung ứng, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng

Đợt dịch Covid-19 thứ 4 đang diễn biến ngày càng phức tạp. Chính phủ triển khai mọi biện pháp để đảm bảo an toàn cho người dân, nhiều địa phương trên cả nước thực hiện giãn cách xã hội để phòng dịch. Trong giai đoạn hiện nay, các nhà bán lẻ đóng vai trò rất quan trọng trong việc đảm bảo cung ứng hàng thiết yếu đến nhân dân. Nỗ lực ổn định hoạt động kinh doanh, liên tục khuyến mại, tặng bảo hiểm sức khỏe cho khách hàng là các hoạt động nổi bật đang được VinMart/VinMart+ thực hiện. 

Địa ốc

Thị trường bất động sản “gồng mình” chờ cơ hội

Những tháng đầu năm 2021 thị trường bất động sản trôi qua với bức tranh khá ảm đạm, khác hẳn so với dự đoán lạc quan đầu năm. Các doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” để duy trì phát triển và chuẩn bị cho những ngày sau dịch. 

Nông nghiệp

Hỗ trợ nông dân tiêu thụ nông sản

Đến cuối tháng 7, ĐBSCL còn khoảng 500.000ha lúa hè thu trong giai đoạn thu hoạch. Do đang thực hiện nghiêm về phòng chống dịch Covid-19, nên Hậu Giang đã huy động 264 máy gặt đập liên hợp để thu hoạch lúa giúp nông dân.

Đầu tư

Vốn đầu tư nước ngoài vào bất động sản giảm mạnh

Theo báo cáo của Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ KH-ĐT), tính đến ngày 20-7, tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) đăng ký đạt 16,7 tỷ USD (giảm 11% so với cùng kỳ năm 2020). Trong đó, đáng chú ý là vốn FDI đầu tư vào bất động sản trong gần 7 tháng qua chỉ đạt chưa đầy 1,2 tỷ USD, giảm hơn 1,6 tỷ USD so với cùng kỳ. 

Du lịch

Hấp dẫn “du lịch số”

Dịch Covid-19 bùng phát, ngành dịch vụ du lịch gần như “đóng băng”. Tuy nhiên, thời điểm này loại hình “du lịch số” tìm được cơ hội, đáp ứng phần nào nhu cầu yêu thích “xê dịch” của du khách. Loại hình này được kỳ vọng sẽ song hành cùng với sản phẩm du lịch truyền thống trong thời gian tới ngay cả khi đẩy lùi được dịch bệnh.  

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế