Ghép tế bào gốc cứu bé 2,5 tuổi u nguyên bào thần kinh

Sáng 13-12, bệnh nhi P.Đ.KH (2,5 tuổi, trú Long Thành- Đồng Nai) đã bình phục sau khi được Bệnh viện Trung ương Huế ghép tủy thành công. 

Trước đó, bệnh nhi được chẩn đoán u nguyên bào thần kinh nguy cơ cao tại Bệnh viện Nhi Đồng 2. Bệnh nhi được điều trị hóa chất và phẫu thuật bóc u. Sau đó, chuyển đến Bệnh viện Trung ương Huế. Ban Giám Đốc bệnh viện đã chủ trì buổi hội chẩn, chỉ đạo ghép tủy cho cháu. Cháu được tiến hành thu hoạch tế bào gốc và ghép tế bào gốc vào ngày 12-11.

Ghép tế bào gốc cứu bé 2,5 tuổi u nguyên bào thần kinh ảnh 1 Người thân hạnh phúc sau khi cháu KH được cứu sống

GS.TS Phạm Như Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Trung ương Huế cho biết, hôm nay là ngày thứ 32 sau ghép, các dòng tế bào máu đã được phục hồi, cháu P.Đ.KH được xuất viện và tiếp tục về nhà uống thuốc, sau đó sẽ được chuyển đến Trung tâm ung bướu để xạ trị và uống thuốc miễn dịch retino-acid trong vòng 6 tháng. 

“Thành công ca ghép tủy thứ năm vào những ngày cuối năm 2020 là một niềm vui cho Bệnh viện Trung ương Huế. Qua một năm triển khai ghép tủy trẻ em, bệnh viện đã thực hiện thành công được 5 ca, và ca thứ năm này là ca nhỏ nhất trong năm, cháu chỉ mới 30 tháng tuổi. Sắp tới, Bệnh viện sẽ tiếp tục thực hiện nhiều ca ghép tủy tự thân cho một số bệnh lý khác như u nguyên bào võng mạc.. để mang lại sự sống cho các bệnh nhi thân yêu. Trong tương lai gần, bệnh viện sẽ tiến hành thực hiện phương pháp ghép tủy đồng loại, với mong ước đem lại sự sống cho nhiều em bé mắc bệnh hiểm nghèo”, GS.TS Phạm Như Hiệp chia sẻ.

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương.