Thư Seoul

Giảm gánh nặng cho sinh viên

Mấy hôm nay, đi đâu cũng nghe các bạn học bàn tán về chuyện chính quyền Tổng thống Lee Myung Bak đang đẩy mạnh kế hoạch giảm mức học phí đại học xuống một nửa giúp các sinh viên giảm gánh nặng.

Đề án giảm học phí sẽ được Quốc hội bàn thảo vào đầu tháng tới. Ai cũng nói đây là một tin tốt, bởi mức học phí đại học ở Hàn Quốc đang tăng cao còn hơn tốc độ lạm phát, do sức ép của nhiều trường đại học yêu cầu chính phủ cho phép tăng học phí. Ở trường Đại học Hàn Quốc, nơi bạn tôi đang học, được mệnh danh là “đại học đắt đỏ” do có học phí tăng cao nhất cả nước, tăng 2,9% vào năm ngoái.

Theo Trung tâm Thống kê Hàn Quốc, học phí đại học của nước này đã tăng 30% từ năm 2005 đến năm 2010. Điều này có nghĩa, các sinh viên và phụ huynh phải chống chọi với gánh nặng ngày càng tăng, trung bình hàng năm lên tới 10 triệu won (khoảng 165 triệu đồng). Học phí cao đang làm nhiều gia đình có thu nhập thấp ở xứ Hàn phải đau đầu, không ít người phải thắt lưng buộc bụng chỉ để con được ngồi trên ghế giảng đường. Sinh viên phải xoay xở làm thêm.

Tôi còn biết có rất nhiều trường hợp sinh viên đã thôi học vì quá khó khăn. Các trường liên tục tăng học phí và giải thích rằng cần thêm tiền để cung cấp các dịch vụ chất lượng cao hơn và cải thiện cơ sở vật chất. Nhưng sinh viên và phụ huynh lại phản đối, cho rằng trước hết, các trường cần cắt giảm chi phí hoạt động tốn kém của mình và tìm thêm các nguồn thu khác tốt hơn là nhắm vào nguồn thu học phí. Áp lực đè nặng lên vai các gia đình ngày càng nhiều trong khi chính phủ không có biện pháp giải quyết triệt để khiến làn sóng bất bình trong giới sinh viên gia tăng. Tôi còn nhớ rất rõ hồi tháng 3 năm nay, cả Seoul bị một phen náo động vì những cuộc biểu tình của sinh viên phản đối việc tăng học phí.

Từ đầu năm nay, trong nỗ lực giảm chi phí hàng hóa dịch vụ đang gia tăng, chính phủ Hàn Quốc đã nhiều lần đề nghị các trường đại học ngừng tăng học phí học kỳ tới. Tuy vậy, các trường đại học công lập lẫn tư thục đều từ chối đề nghị này của chính phủ và cho biết sẽ tiếp tục tăng thêm 3% học phí. Tình thế khó khăn khiến chính phủ phải cam kết ưu đãi về tài chính và các ưu đãi khác cho những trường đồng ý không tăng học phí trong năm nay.

Chính phủ Hàn Quốc đang cân nhắc việc trợ cấp cũng như trao học bổng nhà nước cho những sinh viên con em gia đình thu nhập thấp, thực hiện trở lại kế hoạch hỗ trợ, cho vay tiền đối với những sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Giới phê bình lại cho rằng, kế hoạch này nếu được thực hiện sẽ chỉ khiến các trường đại học “ra sức” tăng học phí vì khi đó sinh viên được vay tiền để có thể trả các khoản chi phí học hành tốn kém.

Thế mới biết, việc giảm gánh nặng cho sinh viên không hề đơn giản. Cũng chẳng biết kế hoạch trên có sớm thành hiện thực hay không. Nhưng với chi phí sinh hoạt đắt đỏ, tiền học phí tăng cao như hiện nay, e rằng khó tránh khỏi tình trạng sinh viên đổ xô đi làm thêm kiếm tiền nhằm giảm gánh nặng cho gia đình. Lúc đó, chỉ sợ chất lượng học hành sẽ chẳng còn được như cả thầy lẫn trò kỳ vọng. 

DIỆP ANH

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh: SGGP

Dịch Covid-19 khó kết thúc trong 6 tháng tới

Hãng tin Bloomberg dẫn ý kiến của các nhà khoa học cho rằng khác với những đại dịch trước đây, Covid-19 sẽ không thể kết thúc trong vòng 6 tháng tới, mà cần nhiều thời gian hơn, dù rằng nhiều nước đã nhanh chóng triển khai chương trình tiêm vaccine.

Hồ sơ - tư liệu

Nhìn lại cuộc chiến 20 năm ở Afghanistan

Sự kiện Taliban chiếm lĩnh thủ đô Kabul đã đánh dấu sự thất bại của quân đội Afghanistan khi không thể chặn đứng đòn tấn công của lực lượng này, dù quân đội được đánh giá cao hơn. Dư luận cho rằng, đây là thất bại được đoán trước. Vậy nguyên nhân xuất phát từ đâu?

Chính trường thế giới

Chiến dịch tranh cử khó khăn

Trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ sụt giảm mạnh chỉ 5 tuần trước bầu cử Quốc hội, những người đứng đầu Liên minh Dân chủ/Xã hội Cơ đốc giáo (CDU/CSU) của Đức ngày 21-8 đã tổ chức một sự kiện đáng chú ý tại Trung tâm Tempodrom ở thủ đô Berlin nhằm thu hút sự ủng hộ của cử tri dành cho ứng cử viên thủ tướng chung của liên đảng: Chủ tịch CDU đồng thời là Thủ hiến bang Nordrhein-Westfalen, ông Armin Laschet.

Chuyện đó đây

Xét nghiệm máu phát hiện sớm ung thư

Cơ quan dịch vụ y tế công (NHS) của Anh vừa bắt đầu tiến hành cuộc thử nghiệm lớn nhất thế giới đối với phương pháp xét nghiệm máu Galleri của Công ty công nghệ sinh học Grail. Đây là phương pháp xét nghiệm có khả năng phát hiện sớm hơn 50 bệnh ung thư trước khi triệu chứng bệnh xuất hiện.