Giảm thuế linh kiện để thúc đẩy doanh nghiệp ô tô nội phát triển

SGGP
Ngày 3-11, tại Hà Nội, Tổng cục Hải quan tổ chức tọa đàm về chính sách thuế đối với ô tô và vai trò của hải quan trong thúc đẩy công nghiệp ô tô Việt Nam.

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Hải quan Lưu Mạnh Tưởng, để thúc đẩy ngành công nghiệp ô tô sản xuất thay thế nhập khẩu, từng bước tiến tới xuất khẩu, Chính phủ đã có chính sách ưu đãi cho các doanh nghiệp đáp ứng được các điều kiện về sản xuất, lắp ráp. Theo đó, các doanh nghiệp sẽ được áp dụng thuế nhập khẩu 0% đối với linh kiện ô tô nhập khẩu trong nước chưa sản xuất được.

Mới đây, Chính phủ tiếp tục ban hành Nghị định 57/2020/NĐ-CP không những đưa thuế nhập khẩu linh kiện ô tô thuộc loại trong nước chưa sản xuất được về 0% mà còn đưa ra yêu cầu sản lượng ở mức thấp cho 2 kỳ ưu đãi đầu tiên. Theo ông Lưu Mạnh Tưởng, đây là yếu tố then chốt giúp nhiều doanh nghiệp có thêm cơ hội đầu tư các dự án dây chuyền sản xuất, lắp ráp hướng tới phát triển mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ ô tô tại Việt Nam trong thời gian tới. 

Số liệu từ Tổng cục Hải quan cho biết, từ đầu năm đến ngày 15-10, cả nước nhập khẩu 73.685 ô tô các loại với tổng kim ngạch 1,6 tỷ USD; kim ngạch nhập khẩu nhóm hàng linh kiện và phụ tùng ô tô đạt 2,86 tỷ USD. Thực hiện chính sách ưu đãi thuế 0% cho các doanh nghiệp sản xuất, lắp ráp ô tô, kể từ ngày 16-11-2017 đến 31-12-2019, 13 doanh nghiệp đã được hoàn thuế là 9.557 tỷ đồng; còn từ ngày 1-1-2020 đến hết ngày 30-6-2020 là 2.854 tỷ đồng. 

 

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Giữa dịch, dòng vốn 40 ngàn tỷ đồng vẫn đổ vào Bình Định

Dù đối diện với nhiều khó khăn, thách thức giữa bối cảnh đại dịch, song dòng vốn đầu tư vẫn không ngừng đổ vào tỉnh Bình Định, chỉ số thu hút đầu tư tăng khá. Cụ thể, trong 9 đầu năm 2021 tỉnh thu hút về được 68 dự án tổng vốn gần 40 ngàn tỷ đồng và có 12 dự án điều chỉnh vốn tăng lên gần 28 ngàn tỷ đồng.

Ngân hàng - Chứng khoán

Thị trường

Siêu thị khuyến mãi lớn ngày Phụ nữ Việt Nam

Nhóm thực phẩm tươi sống có tỉ lệ giảm giá lên đến 50%, cao nhất trong những tháng qua, nhất là đối với các mặt hàng thường xuyên tăng giá trên thị trường. Riêng nhóm hàng thực phẩm đóng gói, bánh, kẹo, nước giải khát, tăng lực… ngoài thực hiện giảm giá từ 30-50%, còn có chương trình “Mua hàng tặng kèm quà” hấp dẫn.

Địa ốc

Nông nghiệp

Đầu tư

Du lịch

TPHCM phục hồi du lịch theo 3 giai đoạn

Chiều 16-10, Sở Du lịch TPHCM công bố chương trình triển khai kế hoạch phục hồi du lịch TPHCM trong điều kiện thích ứng an toàn với dịch Covid-19 với nội dung nhấn mạnh đến từng giai đoạn hồi phục, có xác định rõ lộ trình, giải pháp phù hợp với thực tiễn. 

Chuyển động kinh tế & Đời sống 24H

Thông tin kinh tế