Giảm thuế, thị trường ô tô tăng trưởng “nóng”

(SGGP).- Ngày 18-8, Bộ Công thương cho biết, trong 7 tháng đầu năm 2016, lượng ô tô nguyên chiếc nhập về Việt Nam hơn 60.600 chiếc với tổng giá trị trên 1,4 tỷ USD.

Chọn mua ô tô tại một cửa hàng ở TPHCM. Ảnh: CAO THĂNG

Thái Lan tiếp tục là thị trường cung cấp nhiều nhất các loại ô tô cho Việt Nam với 18.837 chiếc, tiếp đến là Hàn Quốc với 11.497 chiếc, Ấn Độ 7.932 chiếc, Trung Quốc 7.915 chiếc, Nhật Bản 5.113 chiếc. Indonesia cũng đang nổi lên là một thị trường thuộc khu vực ASEAN có lượng ô tô xuất khẩu sang Việt Nam tăng mạnh với 1.374 chiếc, trị giá 17,8 triệu USD trong 7 tháng qua. 

Các yếu tố về giá xe và dòng xe là những nguyên nhân quan trọng khiến ô tô Thái Lan ngày càng được người Việt ưa chuộng. Nếu tính cả các khoản thuế phí tại Việt Nam, phần lớn xe Thái Lan nhập khẩu đều dưới 1 tỷ đồng. Theo Bộ Công thương, việc nhập khẩu ô tô từ Thái Lan và Indonesia đang chịu tác động mạnh mẽ từ lộ trình giảm thuế. Nhờ đó, thuế nhập khẩu ô tô từ khu vực ASEAN đã giảm từ 50% xuống 40%, sang năm 2017 sẽ giảm về mức 30% và đến năm 2018 sẽ chính thức giảm về 0%. Bên cạnh đó, các hiệp định thương mại tự do khác như TPP, FTA Việt Nam - EU, Hàn Quốc… cũng đều cam kết xóa bỏ thuế quan đối với ô tô trong lộ trình từ 10 - 15 năm. Ngoài ra, theo Luật Thuế tiêu thụ đặc biệt được áp dụng từ ngày 10-7, các dòng xe có dung tích dưới 1,5 lít được giảm Thuế tiêu thụ đặc biệt từ 45% xuống 40% và xuống 35% trong năm 2017; dòng xe có dung tích từ 1,5 đến 2 lít giảm về 40%... cũng tác động mạnh mẽ đến mãi lực thị trường.

Lạc Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ngân hàng - Chứng khoán

VietinBank nhận cú đúp giải thưởng uy tín

Ngày 26-11, VietinBank vừa được trao đồng thời hai giải thưởng “Ngân hàng bán lẻ tiêu biểu” và “Ngân hàng có sản phẩm, dịch vụ (SPDV) sáng tạo tiêu biểu” với dịch vụ “Tài khoản thanh toán theo yêu cầu” do Hiệp hội Ngân hàng Việt Nam (VNBA) và Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG) trao tặng.

Thị trường

Masan MEATLife chính thức mở rộng hoạt động sang thị trường thịt gia cầm

Công ty Cổ phần Masan MEATLife (“MML”) – một công ty thành viên của Công ty Cổ phần Tập đoàn Masan (HOSE: MSN, “Masan” hoặc “Tập đoàn”) vừa công bố đã hoàn tất Giao Dịch góp vốn 613 tỷ đồng để sở hữu 51% Công ty 3F VIỆT (“Giao Dịch”) - doanh nghiệp nội địa hàng đầu cung cấp các sản phẩm thịt gia cầm. 

Địa ốc

Ninh Thuận “tuýt còi” doanh nghiệp phân lô bán nền tự phát

Theo Sở Xây dựng tỉnh Ninh Thuận, qua nắm bắt thông tin trên mạng xã hội về hoạt động kinh doanh môi giới bất động sản, Sở nhận thất tình hình thu gom đất nông nghiệp sau đó chuyển mục đích sử dụng, tách thửa rồi rao bán công khai có chiều hướng gia tăng.

Nông nghiệp

Đầu tư

Thông tin kinh tế