Gian nan thu hồi dự án “treo”

Gần 5 tháng sau khi UBND TP Đà Nẵng phát công văn yêu cầu các sở, ngành liên quan tiến hành thanh tra, rà soát tham mưu thu hồi giấy chứng nhận đầu tư đối với các dự án chậm triển khai, nhất là các dự án du lịch ven biển nhưng đến nay vẫn chưa có dự án nào được thu hồi.

Miệt mài “ngủ đông”

Những bức tường xây kiên cố bao quanh nhiều khu đất bỏ hoang vẫn lạnh lùng tồn tại như thách thức. Bên trong bức tường ấy là mặt bằng dự án với những khung bê tông nhuốm màu rong rêu cùng những lõi sắt hoen gỉ và vài ba khu nhà, tường gạch đang xây dựng dở dang vẫn miệt mài “ngủ đông” mà chưa có tín hiệu “thức giấc”… Đó là hiện trạng của nhiều dự án lịch ven biển dọc tuyến đường từ chân bán đảo Sơn Trà (TP Đà Nẵng) đến cửa Đại (TP Hội An, tỉnh Quảng Nam).

Dự án của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu gần 10 năm chỉ xây được... bức tường bao quanh khu nhà hành chính

Trong số này có khu resort và khách sạn Hoàng Anh Gia Lai (HAGL) do Công ty CP Hoàng Anh Gia Lai làm chủ đầu tư, chỉ cách danh thắng Ngũ Hành Sơn (TP Đà Nẵng) vài chục mét. Tháng 7 - 2005, UBND TP Đà Nẵng giao hơn 45ha đất cho chủ đầu tư với giá thuê đất chỉ gần 22.000 đồng/m2 trong vòng 50 năm, được ưu tiên thanh toán theo từng năm. Đến nay, chủ đầu tư vẫn chưa làm thủ tục để được cấp giấy chứng nhận đầu tư. Vì vậy, UBND TP Đà Nẵng yêu cầu các ngành liên quan tham mưu hướng xử lý, nhưng vẫn còn bế tắc. Mặt bằng dự án bỏ hoang, cỏ dại mọc um tùm đã biến thành nơi sinh sản của muỗi khi bước vào mùa mưa và mùi hôi thối của những ngày nắng nóng, gây ô nhiễm môi trường và mất mỹ quan đô thị. Một dự án khác kéo dài nhiều năm, gây bức xúc trong nhân dân là Khu du lịch ven biển Hòn Ngọc Á Châu của Công ty CP Hòn Ngọc Á Châu, ở phường Khuê Mỹ (Ngũ Hành Sơn). Đầu năm 2008, UBND TP Đà Nẵng giao 170ha đất ven biển và cấp giấy chứng nhận cho nhà đầu tư, nhưng doanh nghiệp này lại nhiều lần xin điều chỉnh quy hoạch, giãn tiến độ thực hiện, thay đổi một số loại hình kinh doanh dịch vụ du lịch… Hệ quả là dự án kéo dài năm này sang năm khác, chính quyền thành phố nhiều lần nhắc nhở, mời họp giải quyết nhưng doanh nghiệp chỉ cử người đại diện đến hứa hẹn suông.

Bất lực?

15 năm qua, TP Đà Nẵng đã cấp phép cho 52 dự án đầu tư ven biển với tổng vốn đăng ký 58.000 tỷ đồng. Tuy nhiên, hiện chỉ có 20 dự án đi vào hoạt động, số còn lại chậm triển khai. Nhiều dự án được UBND TP Đà Nẵng “thổi còi”, chỉ đạo rà soát, làm các thủ tục thu hồi, như: Trường Dạy nghề lướt ván của Cty TNHH Dịch vụ phát triển Việt, Khu nhà vườn - biệt thự Thanh Bình, Khu du lịch Đệ Nhất, Khu thể thao giải trí Huy Khánh, Khu du lịch Biển Đông (mở rộng), Khu nghỉ mát Bãi Trẹm... nhưng đến nay vẫn “án binh bất động” và xem ra còn rất gian nan khi mới đây, đại diện Công ty TNHH Đầu tư giải trí Đệ Nhất có đơn khiếu nại gửi lãnh đạo TP Đà Nẵng về việc thu hồi các dự án chậm triển khai ven biển, trong đó có dự án của doanh nghiệp này.

Quỹ đất của TP Đà Nẵng ngày càng thu hẹp, trong khi những dự án được giao đất từ lâu, được cấp giấy chứng nhận đầu tư nhiều năm vẫn không triển khai do năng lực tài chính yếu, mua đi bán lại, sang nhượng kiếm lời. Ông Nguyễn Điểu, Giám đốc Sở TN-MT TP Đà Nẵng, cho rằng: “Theo quy định của Luật Đất đai mới, nếu doanh nghiệp được giao đất trong vòng 12 tháng hoặc dự án chậm tiến độ 24 tháng thì thực hiện các biện pháp thu hồi, UBND TP đang chỉ đạo xử lý từng dự án một. Đầu tiên là dự án Công nghệ thông tin”. Tuy nhiên, mới đây khi các đơn vị chức năng liên quan họp bàn để thu hồi dự án Công nghệ thông tin thì vẫn chưa có phương án nào được đưa ra. Thậm chí, có nguy cơ không thể thu hồi?

Ông Trần Đình Quỳnh, Chánh Văn phòng UBND TP Đà Nẵng, thừa nhận quá trình thu hồi các dự án có khó khăn. Nếu chủ đầu tư tự nguyện trả đất dự án thì tiến trình thu hồi thuận lợi. Còn trường hợp cố tình chây ì, buộc phải làm đúng luật, đúng trình tự quy định, đặc biệt với nhà đầu tư nước ngoài càng phải thận trọng, có lộ trình chứ không thể ngày một ngày hai.

Minh Khôi

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nhiều người tiếp tục đến cơ quan chức năng tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo. Ảnh: QUỐC HÙNG

Nhiều nạn nhân tiếp tục tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo

Liên quan vụ vợ chồng ông Huỳnh Uy Dũng (Dũng "lò vôi") tố cáo ông Võ Hoàng Yên lừa đảo chiếm đoạt tài sản, Báo SGGP tiếp tục nhận được đơn tố cáo của ông Bùi Văn Tiếng (sinh năm 1964, đường Xô Viết Nghệ Tĩnh, phường 27, quận Bình Thạnh, TPHCM) về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản” của ông Võ Hoàng Yên cùng đồng bọn. Ông này cũng đồng thời gửi đơn tố cáo đến Bộ Công an.